Linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II được rước qua trung tâm London

Hungary nói Ukraine ‘xúc phạm’ lập trường về Nga
Nga thử oanh tạc cơ ‘mới hoàn toàn’ đầu tiên trong gần 30 năm
Người gốc Việt đầu tiên được Czech vinh danh cấp nhà nước

4 người con của Nữ hoàng là Vua Charles III, Công chúa Anne, Hoàng tử Andrew và Hoàng tử Edward cùng hai cháu nội là Thái tử William và Harry hôm nay đi bộ phía sau linh cữu Nữ hoàng, trong lễ rước kéo dài khoảng 40 phút trên quãng đường dài 2 km, từ Cung điện Buckingham qua đường The Mall và Whitehall để đến Đại sảnh Westminster.

Vương hậu Camilla, Công nương Kate, vợ của Thái tử William, và Meghan, vợ của Harry, di chuyển bằng ôtô ở phía sau.

Linh cữu được đặt trên cỗ linh xa do 7 con ngựa kéo. Vương miện được đặt trên tấm đệm màu tím ở phía trên quan tài, cùng một vòng hoa trắng. Những bông hoa này được hái từ lâu đài Balmoral và lâu đài Windsor. Quân nhạc chơi các tác phẩm của Beethoven, Mendelssohn và Chopin.

Cứ mỗi phút, Anh bắn một quả đại bác từ công viên Park Hyde trong suốt quá trình rước linh cữu Nữ hoàng Elizabeth II. Hàng nghìn người dân tập trung dọc tuyến đường The Mall và Whitehall để bày tỏ lòng tiếc thương. Nhiều người ngả mũ khi đoàn rước đi qua, một số đặt tay lên ngực trái.

“Thật xúc động”, Dilip Gunawardena, 73 tuổi, đến từ Herefordshire, nói. “Bà ấy là một người phụ nữ tuyệt vời. Chúng tôi sẽ không bao giờ có thể tìm được ai thay thế bà ấy. Tôi vui vì đã tới đây. Tôi đã hoàn thành tâm nguyện của chính mình”.

Mark Bonser, 59 tuổi, đến từ Doncaster ở miền bắc nước Anh nói rằng Nữ hoàng là “người mẹ thứ hai của mọi người”. “Bà đã cống hiến 70 năm cuộc đời cho chúng tôi. Tôi chắc chắn rằng tôi có thể dành trọn vẹn một ngày của mình chỉ để bày tỏ lòng biết ơn với bà”.

Shirley Negal, 66 tuổi, đã đi từ Kent đến Cung điện Buckingham lúc 4h sáng. Cha mẹ bà từng chứng kiến lễ đăng quang của Nữ hoàng và bà cảm thấy mình nên có mặt tại lễ rước để đại diện cho gia đình mình.

“Chúng tôi có thể cảm nhận được sức mạnh từ tiếng nhạc. Đám đông đều im lặng, cảnh tượng thật đẹp, thật xúc động”, bà nói. “Không thể có được cảm giác đó khi xem trên TV”.

Hoàng tử Andrew, người con thứ ba của Nữ hoàng, và Harry không được mặc quân phục vì không còn đảm nhận nhiệm vụ hoàng gia, dù hai người đều từng phục vụ trong quân ngũ. Harry từ bỏ nghĩa vụ hoàng gia vào năm 2020 còn Hoàng tử Andrew năm 2019 bị yêu cầu dừng thực hiện nhiệm vụ hoàng gia do vướng vào bê bối với tỷ phú ấu dâm Mỹ Jeffrey Epstein.

Sau khi tới Đại sảnh Westminster, linh cữu được đặt trên một bệ cao và quàn tại đây trong 4,5 ngày. Ước tính hàng trăm nghìn người sẽ đến viếng Nữ hoàng. Họ được yêu cầu xếp hàng dọc theo bờ sông Thames và được phát vòng tay có đánh số. Hơn 1.000 tình nguyện viên và cảnh sát sẽ túc trực để sẵn sàng giúp đỡ những người gặp vấn đề sức khỏe vì chờ đợi quá lâu. Viện phim Anh bố trí một màn hình ngoài trời để chiếu phim tài liệu về cuộc đời Nữ hoàng.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8/9, hưởng thọ 96 tuổi, sau hơn 70 năm trị vì. Loạt sự kiện trong lễ quốc tang của Nữ hoàng diễn ra trong 10 ngày, kết thúc bằng tang lễ tại Tu viện Westminster ở London vào ngày 19/9.

Thanh Tâm (Theo Guardian, Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi