LINK Coin Là Gì? Thông Tin Chi Tiết Về Chainlink

Làm thế nào Stablecoin duy trình được tính ổn định
Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán là gì?
Triển vọng chứng khoán toàn cầu năm 2022

Tiền điện tử được biết đến không chỉ với vai trò tiền tệ mà ở một số mã, nó còn có rất nhiều ứng dụng trong hệ thống blockchain, LINK coin thuộc hệ thống Chainlink là một trong số đó. Vậy Link Coin và hệ thống Chainlink là gì hãy cùng Finnews24.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Chainlink là gì?

Chainlink là một mạng lưới dịch vụ hợp đồng tương lai mạng phi tập trung, giúp cải thiện khả năng liên kết giữa các hợp đồng thông minh bằng cách cấp cho các hợp đồng thông minh quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy, API, thanh toán và các tài nguyên khác.

Finnews24.com : Chainlink là gì?

Finnews24.com : Chainlink là gì?

Về cơ bản, Chainlink là một phần mềm trung gian giữa các hệ thống trong chuỗi và ngoài chuỗi. Bằng cách cấp cho các hợp đồng thông minh quyền truy cập vào các tài nguyên ngoài chuỗi, Chainlink cho phép người dùng phản ứng với các sự kiện trong thế giới thực và thực hiện các thỏa thuận không cần bằng chứng hiệu suất bên ngoài.

Hệ sinh thái Chainlink được xây dựng xung quanh mạng LINK và mã thông báo LINK. Ban đầu, các giải pháp Chainlink được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum, nhưng công ty dự định hỗ trợ tất cả các chuỗi hợp đồng thông minh lớn.

GRT coin (Graph) là gì? Thông tin chi tiết về The Graph

LINK Coin là gì?

LINK coin là đơn vị tiền tệ nằm trong hệ thống Chainlink, đồng LINK ra đời từ ICO và tính đến thời điểm này. LINK Coin đã có mặt trên thị trường được 5 năm.

Finnews24.com : LINK Coin Là Gì?

Finnews24.com : LINK Coin Là Gì?

Theo những nguồn tin uy tín hiện tại, Blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC – 677 là nền tảng mà LINK Coin đang được vận hành.

Bên cạnh những thông tin trên, các bạn cần phải chú ý tới một số thông tin cơ bản về đồng LINK như sau:

 • Ticker: LINK
 • Contract: 0x514910771af9ca656af840dff83e8264ecf986ca
 • Decimals: 18
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-677
 • Token type: Utility Token
 • Total Supply: 1,000,000,000 LINK
 • Circulating Supply: 350,000,000 LINK

Chainlink giải quyết vấn đề gì?

Sự cố kết nối hợp đồng thông minh

Một trong những vấn đề nổi bật nhất gây khó khăn cho công nghệ hợp đồng thông minh là không có khả năng tương tác với các tài nguyên chạy bên ngoài mạng nút nơi các hợp đồng thông minh được thực thi.

Việc thiếu kết nối hạn chế những gì các nhà phát triển hợp đồng thông minh có thể tạo ra. Ví dụ: Một ứng dụng như Uber sử dụng nhiều nguồn cấp dữ liệu (như dữ liệu GPS) và các đầu ra chính (như cổng thanh toán) để cung cấp các dịch vụ tiện lợi cho việc sử dụng hàng ngày. Nếu không có liên kết thích hợp đến các tài nguyên ngoài chuỗi tương tự như vậy, các hợp đồng thông minh chỉ bị ràng buộc với dữ liệu trên chuỗi. Mang lại quyền truy cập vào dữ liệu bên ngoài sẽ cho phép một làn sóng mới các hợp đồng thông minh tiên tiến và các ứng dụng phi tập trung.

Trong mọi trường hợp, các đầu vào và đầu ra bên ngoài đó đã tồn tại dưới dạng API và nguồn cấp dữ liệu. Hầu hết các ứng dụng web và di động đều sử dụng chúng. Vấn đề quan trọng mà Chainlink phải đối mặt là làm thế nào để tích hợp chúng vào các hợp đồng thông minh theo cách giữ lại nhiều giá trị nhất cho người dùng cuối.

Nói cách khác, cần phải có một cách để tạo ra các hợp đồng thông minh bao gồm dữ liệu bên ngoài đáng tin cậy.

Vấn đề kết nối cũng diễn ra theo chiều ngược lại, vì các hợp đồng thông minh không thể xuất dữ liệu vào các hệ thống ngoài chuỗi. Việc cấp khả năng đẩy dữ liệu đến các API khác nhau và các hệ thống kế thừa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các hợp đồng chống giả mạo nhận biết bên ngoài có thể kích hoạt các hành động ngoài chuỗi.

Mạng Oracles tập trung

Một nhà dự đoán là một đại lý cung cấp thông tin có giá trị, không thể truy cập được về các sự kiện trong thế giới thực.

Trước khi phát minh ra hợp đồng thông minh, các thỏa thuận kỹ thuật số được nhúng trong mã mà một bên kiểm soát nó có thể bị thay đổi, chấm dứt hoặc thậm chí xóa. Hợp đồng thông minh đang thay đổi cuộc chơi, khởi động một kỷ nguyên mới của một thỏa thuận phi tập trung, chống giả mạo, tự xác minh và tự thực hiện, ràng buộc tất cả các bên phải thực hiện như đã hứa.

Về cơ bản, nó xác định lại mô hình truyền thống của các mối quan hệ tin cậy vì nó không yêu cầu tin tưởng vào bất kỳ bên nào.

Tuy nhiên, nếu một hợp đồng thông minh thực thi chỉ dựa vào một nguồn dữ liệu tập trung, thì bản chất của phân quyền sẽ mất đi lợi thế. Tất cả các oracles hiện có đều là các dịch vụ tập trung. Việc sử dụng chúng dẫn đến một điểm không thành công, khiến các hợp đồng thông minh không còn an toàn hơn các thỏa thuận kỹ thuật số tập trung truyền thống.

Do đó, khi các hợp đồng thông minh cuối cùng thay thế các thỏa thuận kỹ thuật số cũ, chúng sẽ cần các phiên bản đầu vào và đầu ra dữ liệu có độ đảm bảo cao.

NEO coin là gì? Tìm hiểu về đồng tiền điện tử NEO từ A đến Z

Chainlink hoạt động như thế nào?

Chainlink sử dụng các nút khác nhau để lấy dữ liệu được yêu cầu. Họ hình thành một sự đồng thuận trước khi trả lại dữ liệu cho hợp đồng thông minh. Bằng cách này, hợp đồng thông minh không dựa vào một dự đoán nào. Ngoài ra, các nút Chainlink có thể thực hiện cả nhiệm vụ truy xuất dữ liệu một lần và nhiều lần. Việc tiếp nhận dữ liệu có thể được lên lịch, biến các nút Chainlink thành một loại “nguồn cấp dữ liệu” cho các hợp đồng thông minh.

Mạng Chainlink có hai phần tương tác: các thành phần trong chuỗi (On-Chain) và ngoài chuỗi (Off-Chain).

Thành phần On-Chain

Thành phần trên chuỗi của Chainlink được tạo ra từ các hợp đồng tương lai chuỗi khối của Ethereum. Họ giám sát và xử lý các yêu cầu dữ liệu của người dùng.

Bất cứ khi nào có yêu cầu đối với một số dữ liệu ngoài chuỗi, họ sẽ chuyển yêu cầu (hợp đồng) đến mạng Chainlink, nơi nó được xử lý thành hợp đồng blockchain gốc. Sau đó, các hợp đồng Chainlink này phù hợp với yêu cầu với một dịch vụ oracle phù hợp. Các hợp đồng Chainlink bao gồm ba phần: hợp đồng danh tiếng, hợp đồng khớp lệnh và hợp đồng tổng hợp.

Hợp đồng danh tiếng ghi lại các số liệu đo lường hiệu suất của oracle-service-nhà cung cấp và kiểm tra hồ sơ theo dõi của nó.

Hợp đồng khớp lệnh ghi lại đề xuất của người dùng trên mạng, thu thập giá thầu từ các nhà cung cấp oracle và chọn chúng theo phân tích hợp đồng danh tiếng.

Hợp đồng tổng hợp thu thập tất cả các câu trả lời của nhà cung cấp oracle và tính toán câu trả lời chung cuối cùng cho truy vấn ban đầu.

Với những hợp đồng này đang hoạt động, đơn vị trực tuyến của Chainlink tuân theo quy trình ba bước:

 1. Chọn một nhà tiên tri;
 2. Báo cáo dữ liệu;
 3. Tổng hợp các kết quả.

Hợp đồng người dùng cũng có thể tính phí phạt đối với các thông tin không phù hợp / sai sự thật. Nó khuyến khích các thánh thần cung cấp dịch vụ công bằng và đáng tin cậy.

Thành phần Off-Chain

Phần quan trọng thứ hai của cấu ​​trúc Chainlink bao gồm các hợp đồng tương lai ngoài chuỗi kết nối với mạng Ethereum.

Các nút này thu thập phản hồi cho các yêu cầu bên ngoài. Các phản hồi riêng lẻ được tổng hợp thông qua một số cơ chế đồng thuận và sau đó được chuyển thành một phản hồi toàn cầu duy nhất, đáng tin cậy và được chuyển đổi thành hợp đồng. Dữ liệu thu thập được xử lý thông qua Chainlink Core, thành phần quan trọng kết nối chuỗi khối và tài nguyên dữ liệu ngoài chuỗi. Chainlink Core là thiết bị dịch dữ liệu ngoài chuỗi và gửi dữ liệu đó đến một nhà tiên tri trên chuỗi.

Các nút ngoài chuỗi được bù bằng LINK. Chúng cũng cho phép tích hợp các bộ điều hợp bên ngoài được viết bởi các nhà phát triển để thực hiện các nhiệm vụ phụ khác nhau, làm cho việc thu thập dữ liệu hiệu quả hơn nhiều.

Các nút Chainlink đã được cài đặt bên cạnh các chuỗi khối công cộng và mạng doanh nghiệp tư nhân. Nhiệm vụ cốt lõi của mạng Chainlink là làm cho nó có thể chạy chúng theo cách phi tập trung.

Dịch vụ Oracle phi tập trung Chainlink

Các giao thức oracle truyền thống là tập trung. Họ đưa ra một điểm thất bại tiềm ẩn cho các hợp đồng thông minh, các hợp đồng này phải dựa vào dự đoán để thực hiện chương trình của họ. Tuy nhiên, không có gì ngăn cản ai đó can thiệp vào dữ liệu giao thức oracle tập trung. Nó có thể được sử dụng để điều khiển các kết quả thuận lợi.

Finnews24.com : Dịch vụ Oracle phi tập trung Chainlink

Finnews24.com : Dịch vụ Oracle phi tập trung Chainlink

Chainlink giải quyết nó bằng cái mà nó gọi là nguồn và phân phối oracle. Phân phối nguồn có nghĩa là các oracles có thể lấy dữ liệu của họ từ nhiều nguồn để duy trì danh tiếng tốt. Phân phối Oracle có nghĩa là các yêu cầu được thực hiện đến mạng Chainlink, được ký hợp đồng với một số oracles.

Hệ thống cũng duy trì tính trung thực. Nếu một nhà tiên tri bắt đầu đẩy dữ liệu sai lệch, nhà mạng đó sẽ bị trừng phạt ngay lập tức và gây tổn hại đến danh tiếng của mình (cùng với các hình phạt khác).

Kết quả là, mạng cung cấp một cách tiếp cận hoàn toàn phi tập trung đảm bảo dữ liệu chất lượng hàng đầu được phân phối bởi nhiều tổ chức và được thống nhất bởi cơ chế đồng thuận.

Chainlink đề xuất một mạng lưới tiên tri phi tập trung. Phương pháp tiếp cận tiên tri phi tập trung hạn chế sự phụ thuộc vào một nguồn dữ liệu duy nhất.

Một số trường hợp sử dụng mà các dịch vụ tiên tri phi tập trung có thể chứng minh là vô giá là:

 • Các hợp đồng chứng khoán thế hệ tiếp theo như trái phiếu, công cụ phái sinh lãi suất và các thỏa thuận khác cần quyền truy cập vào API để truy xuất giá thị trường, lãi suất mới nhất và dữ liệu tham khảo khác.
 • Tài trợ thương mại cho các hợp đồng thông minh cần quyền truy cập vào dữ liệu từ hệ thống chuỗi cung ứng, hải quan và dữ liệu GPS trên các lô hàng.
 • Bảo hiểm hợp đồng thông minh. Họ có khả năng sử dụng nguồn cấp dữ liệu IoT liên quan đến các sự kiện có thể bảo hiểm. Ví dụ, trong trường hợp cướp, có thể kiểm tra xem cửa nhà kho đã bị khóa hay chưa, hoặc trong trường hợp hỏa hoạn, họ có thể lấy dữ liệu mới nhất từ ​​hệ thống phát hiện cháy.

Nhà phát triển Chainlink

Chainlink được ra mắt vào tháng 6 năm 2017 bởi công ty công nghệ SmartContract tại San Francisco. Dự án được dẫn dắt bởi Giám đốc điều hành Sergey Nazarov và CTO Steve Ellis. Sergey Nazarov là một doanh nhân nối tiếp được biết đến với tư cách là người sáng lập SmartContract, Secure Asset Exchange và CryptoMail – một dịch vụ email phi tập trung. Trước khi đồng sáng lập SmartContract, Steve Ellis từng là kỹ sư phần mềm tại Pivotal Labs và Secure Asset Exchange.

Bên cạnh người sáng lập, tính đến tháng 12 năm 2018, trang web của Chainlinks liệt kê 16 thành viên trong nhóm và cố vấn.

ICO Chainlink / Crowdsale

ICO Chainlink đã diễn ra vào ngày 19 tháng 9 năm 2017. Việc bán mã thông báo đã thành công, đạt mức giới hạn 32 triệu đô la chỉ trong 2 giờ. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra tranh cãi vì 29 đô la trong số 32 triệu đô la đó đã được huy động trước khi bán, để lại ít hơn 10% số token cho đợt bán công khai chính thức. 1 LINK đã được bán với giá khoảng 0,11$.

Công ty đã phát hành tổng cộng 1 tỷ LINK token. 35% số mã thông báo đã được sử dụng để khuyến khích các Nhà khai thác Node. 35% còn lại được bán trong đợt bán trước và bán công khai. Công ty dự trữ 30% mã thông báo LINK còn lại. Chúng được giữ lại để bồi thường cho các nhà phát triển dự án và nhân viên. Điều đó khiến 350.000.000 LINK được lưu hành.

Mã thông báo Chainlink (LINK)

LINK là mã thông báo ERC-20 có chức năng “chuyển và gọi” ERC223 bổ sung. Nó cho phép các mã thông báo được xử lý và nhận bằng các hợp đồng thông minh trong một giao dịch duy nhất.

Tiện ích của mã thông báo LINK

Mã thông báo LINK được sử dụng trong mạng Chainlink để bù đắp cho các nhà khai thác Chainlink Node trong việc truy xuất dữ liệu từ các nguồn dữ liệu bên ngoài, chuyển nó sang định dạng có thể đọc được trong chuỗi khối, tính toán ngoài chuỗi và đảm bảo thời gian hoạt động.

Ví dụ: nếu một công ty muốn sử dụng hợp đồng thông minh được tăng cường với nút Chainlink, họ chỉ có thể làm như vậy với mã thông báo LINK. Nhà khai thác nút Chainlink xác định giá cuối cùng theo nhu cầu đối với tài nguyên ngoài chuỗi và nguồn cung cấp thông tin tương tự.

Mô hình sử dụng mã thông báo LINK như vậy đã làm dấy lên một số tranh luận về tiện ích của mã thông báo. Một số nhà bình luận nói rằng các loại tiền điện tử khác phù hợp hơn với các nhà khai thác trả tiền.

Sàn giao dịch niêm yết Chainlink

 • Binance (được ghép nối với BTC, ETH).
 • Bithumb (được ghép nối với KRW).
 • CoinBene (được ghép nối với BTC).
 • Huobi (được ghép nối với BTC, ETH).
 • Bitrue (được ghép nối với BTC, ETH, XRP).
 • Mercatox (được ghép nối với BTC, ETH).
 • Gate.io (được ghép nối với ETH, USDT).
 • OKEx (được ghép nối với BTC, ETH, USDT).
 • EtherDelta (được ghép nối với ETH).
 • AirSwap (được ghép nối với ETH).
 • IDEX (được ghép nối với ETH).
 • COSS (được ghép nối với BTC, ETH).

Sàn giao dịch duy nhất mà bạn có thể mua đồng LINK bằng tiền tệ Fiat là sàn giao dịch hàng đầu của Hàn Quốc Bithumb. Nó chấp nhận tiền gửi bằng Won Hàn Quốc (KRW), nhưng chỉ từ cư dân Hàn Quốc.

Lưu trữ Chainlink ở đâu?

Lưu trữ Chainlink ở đâu?

Finnews24.com: Lưu trữ Chainlink ở đâu?

Là mã thông báo Ethereum ERC-20, Chainlink có thể được lưu trữ trong mọi ví hỗ trợ mã thông báo Ethereum. Các tùy chọn phổ biến nhất bao gồm các ví như Metamask, Mist, MyEtherWallet, Trezor và Ledger Nano S.

Tình hình dự án Chainlink

Thật khó để dự đoán trạng thái hiện tại của Chainlink vì công ty không đưa ra bất kỳ lộ trình chính thức nào.

Tuy nhiên, nhóm dự án đã khởi chạy testnet với bảy Chainlink chức năng, cho phép các nhà phát triển tương tác với các API BraveNewCoin, CoinMarketCap, CryptoCompare, Kaiko, EasyPost, FlightStats và Chainlink Alarm Clock.

Trong tin tức mới nhất, công ty đã mua lại dự án Cornell’s Town Crier, dự án này sẽ được sử dụng để phát triển thêm hệ thống oracle đáng tin cậy của mình.

Ngoài ra, công ty liên tục mở rộng vòng kết nối các đối tác của mình. Dưới đây là một số đối tác Chainlink đáng chú ý:

 • SWIFT – mạng truyền thông liên ngân hàng quốc tế.
 • Zeppelin OS – một hệ điều hành được thiết kế cho các hợp đồng thông minh.
 • Wanchain – một cơ sở hạ tầng để kết nối các tài sản kỹ thuật số khác nhau.
 • Signal Capital – một công ty tài sản tư nhân có trụ sở tại London.
 • Yêu cầu Mạng – một sàn giao dịch đang tìm cách trở thành tiêu chuẩn để trao đổi tiền pháp định và tiền điện tử.
 • Morpheus.Network – một nền tảng chuỗi cung ứng toàn cầu và tự động hóa sử dụng công nghệ blockchain.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi