Litva lên kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Đài Loan

Thông điệp của Đức khi đưa chiến hạm thăm Việt Nam
Dòng khí đốt từ Nga đến Phần Lan đã ngưng
Hy Lạp, Indonesia nới quy định khẩu trang

Trả lời các phóng viên trong chuyến thăm Đài Loan hôm 15/6, Thứ trưởng Kinh tế và Đổi mới Litva Jovita Neliupsiene cho biết nước này dự kiến mở cửa văn phòng đại diện tại Đài Loan vào tháng 9. Bà Neliupsiene đã đi khảo sát các địa điểm có thể được chọn làm nơi đặt cơ sở.

Thứ trưởng cho biết thêm Trung Quốc đại lục từng là đối tác xuất khẩu quan trọng của Litva, song lượng hàng xuất khẩu của Litva tới Trung Quốc đại lục trong quý đầu năm nay đã giảm xuống “gần như bằng 0”.

“Tất nhiên, điều đó rất khó khăn với một số lĩnh vực, doanh nghiệp và một số bộ phận nhất định của nền kinh tế”, bà Neliupsiene nói.

Tuy nhiên, bà Neliupsiene cũng khẳng định giá trị xuất khẩu trực tiếp sang Trung Quốc đại lục năm ngoái, khoảng 250 triệu USD, có thể được bù đắp bằng cách chuyển hướng sang các thị trường khác, trong đó có Đài Loan.

“Một trong những chính sách mà chính phủ của chúng tôi theo đuổi là sự đa dạng”, Thứ trưởng Litva khẳng định. “Tôi tin rằng việc tìm kiếm các đối tác tốt, vững chắc, đáng tin cậy ở Đài Loan và các nước Thái Bình Dương sẽ thậm chí còn có lợi cho chúng tôi hơn trước đây”.

Quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Litva trở nên căng thẳng sau khi đảo Đài Loan mở Văn phòng Đại diện Đài Loan ở quốc gia Baltic hồi tháng 11/2021. Đây là lần đầu tiên họ dùng tên “Đài Loan” cho một văn phòng đại diện tại châu Âu, thay cho cách dùng “Đài Bắc” thông thường.

Trung Quốc chỉ trích Litva “tạo tiền lệ xấu trên trường quốc tế và từ bỏ cam kết chính trị khi thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh”.

Trung Quốc sau đó hạ cấp quan hệ ngoại giao với Litva và gây áp lực buộc các công ty đa quốc gia dừng quan hệ với quốc gia Baltic, nếu không sẽ bị loại khỏi thị trường Trung Quốc. Bắc Kinh cũng áp nhiều hạn chế với hàng hóa từ Litva như như bia, sữa và thịt bò. Trong khi đó, Đài Loan gần đây nỗ lực tăng lượng hàng nhập từ Litva.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân quanh Đài Loan, đồng thời thường xuyên điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi