Lộ ảnh tài liệu ông Trump có thể xả xuống toilet

Nhóm tàu đổ bộ Nga triển khai gần tàu sân bay Mỹ
Nga tiếp tục giảm nguồn cung khí đốt tới Đức
Ông Zelensky ca ngợi sự ủng hộ của phương Tây

Trang tin Axios của Mỹ hôm 8/8 đăng hai bức ảnh những mảnh tài liệu bị xé nhỏ được cho là do ông Donald Trump xả xuống toilet trong thời gian giữ chức tổng thống Mỹ. Phóng viên Maggie Haberman của New York Times cũng công bố những bức ảnh này trong cuốn sách Confidence Man sắp xuất bản.

Không rõ tài liệu bị xả xuống toilet trong những bức ảnh được công bố là gì, nhưng chúng dường như là chữ viết tay của ông Trump bằng bút dạ đen. Trên những mảnh tài liệu này cũng xuất hiện hai cái tên Rogers và Stefanik, có thể liên quan tới nghị sĩ Cộng hòa Mike Rogers và Chủ tịch Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa Elise Stefanik.

Haberman cho biết một bức ảnh được chụp trong toilet của Nhà Trắng và một bức được chụp trong chuyến công du nước ngoài của ông Trump.

CNN trước đó đưa tin ông Trump trong thời gian nắm quyền thường xuyên xé nhỏ các tài liệu, biên bản, dự thảo sau khi đọc xong rồi xả xuống toilet. Điều này chỉ được phát hiện sau khi thợ được gọi tới để thông tắc bồn cầu trong Nhà Trắng.

Ông Trump hồi tháng 2 từng bác cáo buộc dùng toilet để hủy tài liệu khi đương nhiệm, cho rằng đây là “câu chuyện bịa đặt”.

Cựu tổng thống Trump hôm 8/8 thông báo các đặc vụ FBI đã đột kích dinh thự của ông tại câu lạc bộ Mar-a-Lago và phá két, nhưng chưa rõ mục đích. Ông chỉ trích “cuộc đột kích không báo trước” là không phù hợp và không cần thiết, nhất là khi ông đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính phủ.

CNN trong khi đó dẫn ba nguồn thạo tin cho biết FBI có lệnh khám xét dinh thự của Trump trong cuộc điều tra về cách xử lý tài liệu tổng thống, trong đó có tài liệu mật.

Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) hồi tháng 2 xác định ông Trump sau khi mãn nhiệm đã mang trái phép 15 thùng đồ, trong đó chứa nhiều tài liệu mật, khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago.

Hành động của Trump bị cho là vi phạm Đạo luật Hồ sơ Tổng thống Mỹ năm 1978, yêu cầu các chính quyền phải giữ tài liệu và lưu hồ sơ về quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nhà Trắng. NARA được cho là đã yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vấn đề này.

Ngọc Ánh (Theo CNN/Peta Pixel)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi