Loạt quan chức Đan Mạch bị nghi làm lộ bí mật quốc gia

Lưu lượng xe tại Anh giảm kỷ lục vì khủng hoảng nhiên liệu
Trung Quốc vận hành đập Bạch Hạc Than, đáp ứng mức tiêu thụ 500.000 người/năm
Lãi suất vay thế chấp tại Mỹ lên cao nhất kể từ mùa xuân năm 2020

Cựu bộ trưởng quốc phong Đan Mạch Claus Hjort Frederiksen hôm qua ra thông cáo cho biết ông đã bị cáo buộc làm rò rỉ nhiều bí mật quốc gia. Hiện chưa rõ ông đã nói hay làm lộ điều gì và vào thời điểm nào.

“Tôi bị cáo buộc vi phạm giới hạn quyền tự do ngôn luận của bản thân. Tôi từng phát biểu về một vấn đề chính trị với tư cách là nghị sĩ quốc hội và không có gì để bổ sung vào thời điểm này. Tôi không bao giờ nghĩ đến làm điều gì đó có thể gây tổn hại Đan Mạch hoặc lợi ích đất nước”, thông cáo có đoạn.

Frederiksen từng là chủ tịch Ủy ban Tình báo Quốc hội Đan Mạch. Thông báo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi xuất hiện thông tin cựu giám đốc tình báo Lars Findsen bị bắt với cáo buộc tương tự. Cả hai người đều bị cáo buộc cùng một điều khoản trong luật hình sự Đan Mạch và đối mặt mức án tù tối đa 12 năm.

Cơ quan Tình báo và An ninh Đan Mạch hôm 9/12/2021 thông báo kết quả “cuộc điều tra kéo dài về rò rỉ nội bộ”, thông báo bắt 4 người, trong đó có cựu giám đốc Findsen. Phiên tòa xét xử những người này đang diễn ra.

Giới chức Đan Mạch không tiết lộ nhiều thông tin về sự việc, bao gồm cả những nội dung bị rò rỉ. Luật sư của Findsen tuyên bố “thân chủ đã bác bỏ mọi cáo buộc”.

Vũ Anh (Theo CNN)

COMMENTS