Lời cuối của ông McCain dành cho Tổng thống Trump

Thuế nhập khẩu của ông Trump sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ lao đao?
Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có thể là “mối đe dọa với nền kinh tế toàn cầu”
Đồng USD – “Con dao hai lưỡi” của Mỹ trong chiến tranh thương mại

Sau khi hứng chỉ trích, Tổng thống Mỹ Donald Trump cuối cùng cũng đã ra thông cáo chính thức để gửi lời chia buồn đến gia đình Thượng nghị sĩ John McCain – người vừa qua đời vì ung thư não ở tuổi 81.

“Bất chấp những bất đồng về chính sách và chính trị của chúng tôi, tôi vẫn tôn trọng những cống hiến của Thượng nghị sĩ John McCain dành cho nước Mỹ” – Tổng thống Trump khẳng định, đồng thời cho biết ông đã ký chỉ thị hạ cờ rủ cho đến khi ông McCain được mai táng vào ngày 2-9.

Tuy nhiên, Nhà Trắng dường như khá lúng túng với nghi thức này. Nhà Trắng đã hạ cờ sau khi ông McCain qua đời vào hôm 25-8 nhưng thượng cờ trở lại vào sáng 27-8 và rồi tới nay lại hạ cờ trở lại!

Được biết, Tổng thống Trump sẽ không tham dự tang lễ của Thượng nghị sĩ McCain. Trước khi qua đời, ông McCain cũng từng tuyên bố không muốn gia đình ông Trump tham dự tang lễ của mình.

Lời cuối của ông McCain dành cho Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump không tham dự tang lễ của Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump hôm 27-8 cho biết Phó Tổng thống Mike Pence sẽ phát biểu tại lễ vinh danh Thượng nghị sĩ McCain ở Điện Capitol vào ngày 31-8.

Ông Trump còn cho biết thêm rằng Chánh Văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton sẽ đại diện ông tham dự tang lễ của ông McCain.

Cựu Tổng thống Barack Obama và George W. Bush, 2 nhân vật từng đánh bại ông McCain trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2000 và 2008, sẽ đọc điếu văn tại lễ tang.

Ông McCain, người đảm nhận chức vụ Thượng nghị sĩ bang Arizona suốt hơn 30 năm, thường xuyên chỉ trích Tổng thống Trump dù cả 2 đều là thành viên của Đảng Cộng hòa.

Ban đầu, sau khi Thượng nghị sĩ McCain qua đời, Tổng thống Trump không đưa ra thông cáo chính thức để gửi lời chia buồn đến gia đình ông McCain. Thay vào đó, ông chủ Nhà Trắng chỉ thông qua mạng xã hội Twitter để gửi lời chia buồn.

Lời cuối của ông McCain dành cho Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Sau hơn 60 năm phục vụ đất nước, từ phi công hải quân đến thượng nghị sĩ, ông McCain gây được nhiều ảnh hưởng trên chính trường Mỹ. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tuyên bố được ông McCain chuẩn bị trước để công bố sau khi qua đời cũng dành nhiều câu chữ nhằm vào Tổng thống Trump.

“Chúng ta đã làm suy yếu sự vĩ đại của mình khi nhầm lẫn chủ nghĩa yêu nước với thù địch sắc tộc, điều đó đã gieo rắc oán giận, hận thù và bạo lực trên khắp các ngõ ngách toàn cầu”- ông McCain viết trong tuyên bố trước khi qua đời, công bố hôm 27-8.

“Chúng ta đã làm suy yếu nó khi chúng ta trốn sau những bức tường thay vì hạ chúng xuống, khi chúng ta nghi ngờ sức mạnh của những ý tưởng của mình hơn là đặt niềm tin vào đó để có một sức mạnh lớn hơn để thay đổi”- bản tuyên bố cho biết tiếp, dường như động chạm tới kế hoạch xây dựng bức tường biên giới với Mexcio của ông Trump.

“Tôi đã sống và đã chết là một người Mỹ tự hào. Chúng ta là những công dân của nền cộng hòa lớn nhất thế giới, một đất nước của những ý tưởng chứ không phải bởi máu và đất”- ông McCain viết tiếp.

Trong tuyên bố, ông McCain còn nhấn mạnh rằng nước Mỹ sẽ vượt qua tất cả những giai đoạn thách thức nhất.

 

Nguồn: Người Lao động

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi