Lời hứa của Telegram: Đưa chúng tôi 2 tỷ USD và chúng tôi sẽ giải quyết hết mọi vấn đề về blockchain

Tỷ giá NZD/USD cố gắng phục hồi, nhưng bị kẹt tại MA 200 giờ
Đồng tiền điện tử EOS được rót vốn 100 triệu $ từ một nhà đầu tư châu Âu
Mỹ, Anh và Pháp đã hợp tác để thực hiện cuộc tấn công tên lửa ở Syria

Tuy nhiên, Telegram lại không cho biết cụ thể về cách thức họ giải quyết các vấn đề đó.

Với kế hoạch ra mắt một đợt ICO đến 2 tỷ USD trong tháng này, dịch vụ nhắn tin Telegram không chỉ hướng đến việc đẩy mạnh giá trị của mình. Nếu số tiền khổng lồ trên không đủ để thu hút sự chú ý của bạn, hãy nhìn vào tham vọng đằng sau nó: Telegram đang hứa hẹn với những nhà đầu tư, những người sẽ mua đồng tiền mã hóa của riêng họ rằng, họ sẽ giải quyết một số vấn đề gai góc nhất trong thế giới blockchain.

Đợt ICO này đã sẵn sàng ra mắt với các nhà đầu tư, và nếu thành công, nó sẽ mang lại cho Telegram lượng tiền mặt lớn nhất từ trước đến nay, nhiều công ty khác cũng đang chuẩn bị cho các vòng gọi vốn bằng tiền mã hóa có giá trị đến 9 con số. Một trong số đó có tên gọi là EOS, còn đang kỳ vọng sẽ huy động được hơn 1 tỷ USD. Nhưng dường như tất cả các công ty này chỉ đang mơ về những hệ thống blockchain không hề tồn tại.

Lời hứa của Telegram: Đưa chúng tôi 2 tỷ USD và chúng tôi sẽ giải quyết hết mọi vấn đề về blockchain - Ảnh 1.

Nhưng sự phấn khích của các nhà đầu tư với đồng tiền mã hóa của Telegram có thể còn nhiều hơn thế. Telegram đã có hơn 100 triệu người dùng cho dịch vụ nhắn tin mã hóa của mình. Một tập hợp khách hàng như vậy sẽ rất có ý nghĩa với các ứng dụng ngăn chặn được việc kiểm duyệt, ví dụ như việc lưu trữ file phi tập trung, duyệt web ẩn danh, và các khoản thanh toán nhỏ bằng tiền mã hóa – tất cả đều xuất hiện trong một bản cáo bạch bị rò rỉ, mô tả về Telegram Open Network (TON).

Tuy nhiên, việc thực hiện được những lời hứa trong bản cáo bạch đó đòi hỏi phải giải quyết những trở ngại phức tạp nhất mà các đồng tiền mã hóa đang phải đối mặt. Chiếc “chén thánh” blockchain sẽ phải là một hệ thống được vận hành ít tốn kém và hiệu quả ở quy mô lớn, trong khi vẫn thực sự “phi tập trung”.

Telegram cho biết TON sẽ làm được điều này, nhưng họ không cho biết là bằng cách nào. Hơn nữa, bản cáo bạch còn có một điều khoản miễn trừ cho biết: “Tất cả các vấn đề kỹ thuật mà chúng tôi cho rằng chúng sẽ hoạt động, đều hoàn toàn không được chứng minh và chưa được kiểm tra kỹ lưỡng.” Nó được viết bởi Charles Noyes, một nhà phân tích và một trader tại Pantera Capital, một quỹ đầu tư tập trung vào tiền mã hóa.

Theo Christian Catalini, giáo sư trường Quản lý Sloan của MIT và là một chuyên gia về nền kinh tế của các đồng tiền mã hóa, lời giải thích của công ty về hệ thống quản trị và chính sách tiền tệ của mạng lưới này sẽ rất đáng chú ý. Hiện tại không có chi tiết nào cho biết cách phân phối các token của đồng tiền mã hóa này như thế nào, hay mạng lưới này sẽ ra quyết định và xử lý các điểm bất đồng như thế nào, cũng như công ty sẽ kiểm soát như thế nào để duy trì các quy trình đó.

Những vấn đề kể trên sẽ động chạm đến ý nghĩa của việc có một đồng tiền phi tập trung. Trong trường hợp của Bitcoin, các tranh luận về cách mạng lưới sẽ phát triển như thế nào đã dẫn đến việc “hard fork” (phát hành bản cập nhật phần mềm) chia tách blockchain này thành hai phần và cũng đe dọa sẽ phá vỡ cộng đồng này thành nhiều phần khác nhau.

Điểm mấu chốt là cho dù giấc mơ về blockchain của Telegram dường như có rất nhiều ý nghĩa, nhiều chuyên gia tiền mã hóa vẫn sẽ hoài nghi về nó cho đến khi công ty xác nhận rằng họ dự định giải quyết các thách thức lớn về kinh tế học và kỹ thuật trên như thế nào. Nếu nỗ lực gây quỹ của công ty thành công, ít nhất nó sẽ mang lại cho họ lượng tiền mặt đủ để đầu tư cho việc giải quyết các thách thức đó.

 

Nguồn: Technologyreview

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi