Lợi ích của việc sở hữu cổ phiếu Blue-Chip

[TTCK tuần 27/11 – 03/12] VN-Index tiếp tục "điên" và chinh phục 960 điểm, TTCK Trung Quốc giảm điểm
CTCK nhận định thị trường 01/09: Thị trường sắp quay trở lại uptrend?
CITIC đề xuất chiến lược đầu tư các cổ phiếu blue-chip trước sự xuất hiện của biến thể Omicron

Cổ phiếu blue-chip là biệt danh được đặt cho cổ phiếu phổ thông của các công ty lớn có thành tích tăng trưởng. Những cổ phiếu này có xu hướng đắt hơn so với các loại khác. Tuy nhiên, chúng lại là địa chỉ ưa thích vì sự đáng tin cậy trong tốc độ tăng trưởng.

Sự tăng trưởng ổn định của họ khiến họ trở thành lựa chọn tốt nếu bạn đang đầu tư dài hạn. Tìm hiểu thêm về lý do bạn có thể muốn thêm những cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của mình.

Cổ phiếu Blue-Chip là gì?

Thuật ngữ “blue-chip stock” bắt nguồn từ poker, trong đó màu chip chơi có giá trị nhất là màu xanh lam. Có rất nhiều ý kiến ​​về những gì, chính xác, tạo nên một cổ phiếu blue-chip. Tuy nhiên, nói chung, các cổ phiếu và công ty blue-chip có kỷ lục về khả năng mang lại lợi nhuận ổn định cho các nhà đầu tư trong vài thập kỷ. Họ tự hào có những kỷ lục dài về việc trả cổ tức không bị gián đoạn cho các cổ đông phổ thông.

Những cổ phiếu này được đưa vào chỉ số S&P 500. Nhiều cổ phiếu blue chip nhất trong số các blue chip được đưa vào Chỉ số Công nghiệp Dow Jones chọn lọc hơn. Họ thể hiện bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập chắc chắn.

Các công ty blue-chip lớn hơn nhiều so với các tập đoàn điển hình, thường được xếp hạng trong số các doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Họ có xu hướng sở hữu một lợi thế cạnh tranh khó bị đánh bại. Điều này có thể đến dưới dạng lợi thế chi phí đạt được thông qua quy mô kinh tế, giá trị nhượng quyền thương mại trong tâm trí người mua hoặc quyền sở hữu các tài sản quan trọng chiến lược như các mỏ dầu được lựa chọn.

Các công ty này thường mua lại cổ phiếu khi giá cổ phiếu hấp dẫn so với thu nhập của chủ sở hữu. Họ phát hành trái phiếu được coi là loại đầu tư, với loại trái phiếu tốt nhất được xếp hạng ba-A.

Tại sao cổ phiếu Blue Chip lại được ưa chuộng?

Một trong những lý do khiến các nhà đầu tư yêu thích cổ phiếu blue-chip là do chúng có xu hướng có tỷ suất sinh lợi ổn định. Cuộc hành trình không phải lúc nào cũng suôn sẻ, đặc biệt là khi kinh tế suy thoái. Tuy nhiên, những công ty này thu được lợi nhuận theo thời gian.

Chúng cũng không dễ bay hơi. Các công ty mới hơn có thể trải qua những thăng trầm khi chúng được thành lập. Bạn có thể thấy sự thay đổi lớn về giá trị, điều này có thể gây căng thẳng và khiến bạn khó biết khi nào nên mua hoặc bán. Cổ phiếu blue-chip có thể thay đổi về giá trị, nhưng bạn không chắc sẽ thấy sự thay đổi đáng kể về giá.

Cuối cùng, các nhà đầu tư có xu hướng yêu thích các cổ phiếu blue-chip vì sức mạnh của báo cáo tài chính của họ có nghĩa là thu nhập thụ động từ cổ tức của họ hầu như không gặp nguy hiểm.

Ví dụ về Cổ phiếu Blue-Chip

Nhiều cổ phiếu blue-chip là những cái tên quen thuộc, bao gồm:

Amazon (AMZN): Amazon được thành lập vào năm 1994 bởi Jeff Bezos. Khởi động là một nhà bán sách trực tuyến nhưng sau đó đã chuyển sang thương mại trực tuyến. Tính đến năm 2021, Amazon có tổng vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ.

Alphabet (GOOGL): Alphabet là công ty mẹ vận hành Google, Android, Chrome và các công ty ít được biết đến hơn như Verily và Waymo.2 Tính đến tháng 12/2021, công ty chính thức đạt 1 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Công ty Coca-Cola (KO): Ít thương hiệu nào được biết đến nhiều hơn Coca-Cola. Ngày nay, Coca-Cola là một công ty toàn cầu với hơn 700.000 nhân viên. Tính đến năm 2021, nó có giá trị khoảng 244 tỷ USD.

Cũng có trường hợp các cổ phiếu thuộc nhóm blue – chip phá sản, chẳng hạn như sự sụp đổ của Eastman Kodak vào năm 2012. Nhưng ngay cả trong những trường hợp như vậy, các chủ sở hữu dài hạn cuối cùng vẫn có thể kiếm lời nhờ cổ tức, các khoản quay vòng và thuế tín dụng.

Cổ phiếu Blue-Chip như một phần của Danh mục đầu tư Đa dạng

Trong trường hợp chiến tranh thảm khốc hoặc sự kiện bối cảnh bên ngoài xảy ra, chưa từng có lần nào trong lịch sử mà bạn bỏ tiền ra mua cổ phiếu blue-chip như một lớp học. (Tất nhiên, giả sử rằng bạn đa dạng hóa tốt, giữ trong một khoảng thời gian đủ dài và mua với giá tốt.) Chắc chắn, bạn đã có những giai đoạn như 1929-1933, 1973-1974 và 2008-2009, đó là những khoảng thời gian mà nhiều người đã chứng kiến ​​một nửa tài sản của họ biến mất ngay trước mắt họ tính theo giá trị thị trường được báo giá. Đó là một phần của sự đánh đổi. Nhưng những trường hợp như thế này vẫn có nhiều khả năng diễn ra.

Tốt nhất hãy nhớ rằng cổ phiếu blue-chip thường là một phần của chiến lược mua và giữ với thời gian dài hơn. Chúng có thể là một phần quan trọng của danh mục đầu tư đa dạng bao gồm các khoản đầu tư có rủi ro thấp hơn như trái phiếu.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi