HomeTin tài chínhTIN KINH TẾ

Lời khuyên đầu tư vàng năm 2021 từ các tổ chức: Các cổ phiếu khai thác vàng có sức hấp dẫn cao

Vàng đã tiếp tục được săn lùng sau đợt mua vào trong tháng này. Kể từ mức đáy 1.763 USD/ounce đầu tháng 11, nó đã tăng lên khoảng 1809 USD/ounce.

Khảo sát vàng hàng tuần của Kitco: Cần củng cố vị trí hiện tại để thu hút thêm lực mua
Hợp đồng tương lai giá vàng hiện tại đã xuất hiện mức điều chỉnh
Khảo sát vàng hàng tuần của Kitco: Tâm trạng lạc quan dâng cao
Advertisement

Gold Up, Dollar Strengthens as Fed Chair Jerome Powell Confirmed for Second Term

Vàng đã tiếp tục được săn lùng sau đợt mua vào trong tháng này. Kể từ mức đáy 1.763 USD/ounce đầu tháng 11, nó đã tăng lên khoảng 1809 USD/ounce. Có nhiều quan điểm khác nhau về việc vàng sẽ đi tới đâu tiếp theo.

Một số nhà môi giới hàng đầu bày tỏ quan điểm của họ, nói rằng vàng giao ngay hấp dẫn đối với các cổ phiếu khai thác vàng và hiệu suất phòng ngừa lạm phát dài hạn vẫn còn nổi bật, trong khi lợi nhuận ngắn hạn dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Ray Dalio, nhà quản lý quỹ đầu cơ Chuangqi, tin rằng việc duy trì 2% vàng trong danh mục đầu tư cá nhân của mình là điều cần thận trọng để đa dạng hóa đầu tư. Nhiều người khác cũng cho rằng vàng là sản phẩm chính trong bất kỳ danh mục đầu tư nào và có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa lạm phát. Thực tế đã chứng minh rằng hai quan điểm này hầu hết đều đúng, nhưng chỉ về lâu dài. Trên thực tế, về lâu dài, vàng đã hoạt động khá tốt ở hầu hết các khía cạnh.

Khi nghiên cứu phòng ngừa rủi ro lạm phát, các chuyên gia phân tích tài sản có liên quan hoặc thay đổi như thế nào với lạm phát theo thời gian. Nghiên cứu của Reuters cho thấy trong 30 năm qua, giá vàng tăng ít liên quan đến dữ liệu lạm phát. Điều này rất quan trọng, bất kể lạm phát cao hay thấp, các biện pháp phòng ngừa lạm phát sẽ tiếp tục phát triển.

Thứ hai, trước tiên chúng ta phải xem xét cách đầu tư vào vàng. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tham gia theo ba cách. Mua vàng miếng đòi hỏi phải tìm một nhà môi giới và mua vàng hữu hình trực tiếp hoặc trực tuyến. Các nhà đầu tư cũng có thể mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc các công ty liên quan đến vàng. Cuối cùng, có các ETF theo dõi hoạt động của những nhà khai thác vàng và đào vàng.

Nhìn lại lợi nhuận của vàng và các sản phẩm phái sinh của nó trong quá khứ, nó cho thấy những kết quả đáng khích lệ. Theo dữ liệu phân tích của ABC Bullion Company và Chant West, trong 15 năm qua, vàng là tài sản có hoạt động tốt nhất trong tất cả các tài sản niêm yết ở Úc, với mức lãi gộp trung bình hàng năm là 10,6% trong giai đoạn này.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Trung ương Australia, kết quả này cũng vượt quá tỷ lệ lạm phát hàng năm so với cùng kỳ. Trong giai đoạn này, chỉ số S&P/ASX 200 điểm chuẩn đã tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dưới 4%. Do đó, bất kể môi trường kinh tế như thế nào, vàng vẫn được ưa chuộng, ít nhất là trong vòng 15 đến 25 năm qua và bây giờ chúng ta hãy xem các nhà môi giới nghĩ gì về vàng.

Goldman Sachs đã báo cáo vào tháng 7 rằng nhà môi giới lạc quan về giá vàng. Hãng ước tính rằng trong bối cảnh biến động của trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ và sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, kim loại có thể đạt 2.000 USD/ounce. Công ty nói rằng vàng được định giá cho “một kịch bản lạm phát nhẹ và sự phục hồi bền vững trên toàn cầu” và nhà môi giới tin rằng xu hướng tăng giá gần đây có thể tiếp tục.

Trong hai năm qua, nhận định đầu tư vào vàng của ngân hàng Thụy Sĩ UBS Group luôn dao động. Tâm lý đã thay đổi từ “vàng như một tài sản trú ẩn an toàn” vào năm 2019 để thúc giục các nhà đầu tư xem xét lại việc nắm giữ vàng của mình trong vài tháng qua. Thật kỳ lạ, ngân hàng đã hỏi tại sao các nhà đầu tư “nắm giữ quá nhiều tài sản bảo hiểm”.

UBS cảnh báo các nhà đầu tư rằng vàng có thể mất phổ biến trong bối cảnh đồng đô la Mỹ mạnh và kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh chóng. Giá vàng không lạc quan và cho rằng kim loại này có thể xuống mức 1.600 USD/ounce. Đồng thời, Morgan Stanley gần đây đã cập nhật các hướng dẫn ra quyết định đầu tư vào vàng. Báo cáo cho thấy bạc có thể là một biện pháp bảo vệ lạm phát tốt hơn, nhưng vàng trong lịch sử ít biến động hơn.

Tuy nhiên, công ty so sánh vàng với một hàng rào lạm phát và cung cấp một bản tóm tắt về từng lộ trình đầu tư. Giám đốc thông tin quản lý tài sản của công ty Lisa Shalett cho biết, “Khi đồng đô la suy yếu, các nhà đầu tư có thể xem xét thêm một số vàng vào danh mục đầu tư của họ”.

Nicholas Thompson, chuyên gia về kim loại quý của Morgan Stanley cũng tin rằng vàng miếng và tiền xu thường có giá cao hơn một chút so với giá giao ngay. Ngân hàng cũng trích dẫn chứng khoán vàng hoặc vàng miếng làm ví dụ trong một báo cáo gần đây, cho rằng các nhà đầu tư nên phòng thủ hơn và tập trung vào chất lượng nắm giữ của họ hơn là tăng trưởng.

Theo truyền thông nước ngoài Fool, một số lượng lớn các nghiên cứu ủng hộ quan điểm rằng về lâu dài, đầu tư vào vàng là một biện pháp phòng ngừa lạm phát hợp lý. Hầu hết các chuyên gia cũng đồng ý rằng vàng cũng là một danh mục đầu tư hợp lý cho triển vọng tăng trưởng. Vàng cũng đã hoạt động tốt trong 10 đến 15 năm qua và duy trì giá trị của nó so với lạm phát.

Trước mắt, các ý kiến ​​thể hiện nhiều sự khác biệt. UBS dự báo các nhà đầu tư vàng sẽ gặp khó khăn trong vài giai đoạn tới, nhưng cả Morgan Stanley và Goldman Sachs đều lạc quan về xu hướng giá vàng trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, lập luận của mỗi công ty chuyên gia đều giống nhau, đó là vàng là một khoản đầu tư mang lại mức độ biến động thấp và lợi nhuận dài hạn có thể vượt quá lạm phát.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0