Lợi nhuận các ngân hàng Mỹ cao chưa từng thấy

Vượt xa Mỹ, hơn 1/5 số người trẻ Việt Nam nuôi khát vọng làm chủ
Trump đe dọa cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc, với mức thuế quan áp dụng với 200 tỷ USD hàng hóa
Ứng cử viên phe Donald Trump: Luther Strange đánh mất tiểu bang Alabama cho Roy Moore

Các ngân hàng Mỹ tiếp tục lập kỷ lục về lợi nhuận, đúng lúc Quốc hội nước này nới lỏng quy chế giám sát…

Các ngân hàng Mỹ tiếp tục lập kỷ lục về lợi nhuận, đúng lúc Quốc hội nước này nới lỏng quy chế giám sát đối với ngành tài chính – hãng tin CNN cho hay.

Theo số liệu do Công ty Bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ (FDIC) công bố ngày 22/5, lợi nhuận các ngân hàng Mỹ tăng 28% trong quý 1/2018, đạt 56 tỷ USD, vượt qua kỷ lục cũ thiết lập vào quý 4/2017. Mức lợi nhuận khổng lồ này dựa trên nhiều yếu tố, gồm kinh tế Mỹ tăng trưởng vững và kế hoạch cải tổ thuế của Tổng thống Donald Trump.

Kết quả trên được đưa ra chỉ vài giờ trước khi Hạ viện Mỹ thông qua một dự luật cắt giảm một số quy chế giám sát ngân hàng được đưa ra hồi năm 2010 nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo.

Dù các ngân hàng Mỹ mấy năm qua luôn phàn nàn rằng họ bị giám sát quá chặt chẽ, báo cáo của FDIC cho thấy ngành này hầu như không chịu ảnh hưởng bất lợi từ sự tăng cường giám sát đó. Kể từ khi đạo luật siết chặt kiểm soát hoạt động ngân hàng mang tên Dodd-Frank được cựu Tổng thống Barack Obama ký thành luật vào tháng 7/2010, lợi nhuận của ngành ngân hàng Mỹ đã tăng 135%.

Dưới sự thúc giục của cơ quan chức năng, các ngân hàng Mỹ đã tăng cường vốn dự phòng để phòng ngừa trường hợp rủi ro. Đến nay, lượng vốn dự phòng của các ngân hàng Mỹ đã đạt 2 nghìn tỷ USD.

Báo cáo của FDIC cho thấy 70% trong tổng số 5.606 ngân hàng của Mỹ gia tăng lợi nhuận trong quý 1/2017. Tỷ lệ các ngân hàng thua lỗ giảm còn 3,9%. Danh sách các ngân hàng có nguy cơ đổ vỡ mà FDIC đưa ra chỉ còn 92, mức thấp nhất kể từ quý 1/2008.

Theo báo cáo, chương trình cắt giảm thuế của Tổng thống Trump giúp lợi nhuận các ngân hàng Mỹ tăng thêm 6,7 tỷ USD trong quý 1. Tuy nhiên, các ngân hàng Mỹ vẫn lãi kỷ lục 49,4 tỷ USD nếu không có chương trình cắt giảm thuế này.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi phần lớn lợi nhuận của ngành ngân hàng Mỹ trong quý 1 thuộc về các ngân hàng lớn nhất nước này. Cả Morgan Stanley và Bank of America đều đạt lợi nhuận kỷ lục. Tỷ suất lợi nhuận của Goldman Sachs cao nhất 5 năm.

Ấn tượng hơn, ngân hàng lớn nhất của Mỹ là JPMorgan Chase lãi 8,7 tỷ USD trong quý 1. Đây là mức lợi nhuận quý cao chưa từng có trong lịch sử của bất kỳ ngân hàng Mỹ nào.

Tuy vậy, vấn đề của ngành ngân hàng Mỹ hiện nay là tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp, bất chấp kinh tế tăng trưởng vững và bảng cân đối kế toán lành mạnh của các nhà băng. FDIC cho biết, các khoản vay thương mại và công nghiệp chỉ tăng 1,9% trong quý 1, trong khi vay thế chấp nhà chỉ tăng 0,4%.

Các chuyên gia cho rằng mức tăng trưởng vốn vay thấp này là kết quả của nhu cầu vay vốn ở mức yếu và sức ép từ quy chế giám sát đối với các ngân hàng.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi