Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp

Phần mềm MT6 lừa đảo và không liên quan đến MT4, MT5
Giao Dịch Ký Quỹ Là Gì? Các Sàn Ký Quỹ Uy Tín Nhất Năm 2022
Polkadot là gì? Điều gì tạo nên sự khác biệt cho Polkadot?

Tính toán lợi nhuận gộp là bước làm vô cùng quan trọng. Nó giữ vai trò chủ chốt trong kinh tế cũng như trong việc lập báo cáo tài chính. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và tính toán được. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây để được rõ nhé.

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhận gộp là gì? Lợi nhuận gộp (Gross Profit) tên gọi khác là lãi gộp dùng để chỉ tổng lợi nhuận mà doanh nghiệp kiếm được. Sau khi trừ đi mọi chi phí liên quan đến sản xuất và bán sản phẩm. Hoặc các chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của doanh nghiệp. Dựa vào chỉ số lợi nhuận gộp có thể xác định mức độ hiệu quả của các chiến lược kinh doanh. Qua đó, đánh giá được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

(Gross Profit) Lợi nhuận gộp là gì?

(Gross Profit) Lợi nhuận gộp là gì?

Nếu hiểu theo cách đơn giản khác ta có thể nói lợi nhuận gộp là lợi nhuận thu được sau khi lấy doanh thu thuần trừ đi giá vốn hàng bán. Lợi nhuận gộp sẽ xuất hiện trên bảng sao kê thu nhập của doanh nghiệp.

Lợi nhuận gộp đánh giá hiệu quả của một doanh nghiệp. Trong việc sử dụng lao động và vật tư của họ trong sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ.

Đọc thêm: Ngày giao dịch không hưởng quyền là gì?

Công thức tính lợi nhuận gộp (Gross profit) như thế nào?

Như đã đề cập, chúng ta đã biết lợi nhuận gộp là gì? Và thông tin này không thể thiếu trong các bản báo cáo thu nhập của doanh nghiệp.

Công thức và cách tính lợi nhuận gộp

Công thức và cách tính lợi nhuận gộp

Cách tính lợi nhuận gộp được xác định bằng công thức như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu bán hàng – Giá vốn hàng bán

Doanh thu bán hàng = Tổng doanh thu – Các khoản chi phí đã giảm trừ

Trong đó:

  • Giá vốn hàng bán là chi phí sản xuất ra sản phẩm bao gồm: nguyên vật liệu, nhân công, kho bãi, chi phí quảng cáo, thuê mặt bằng để cửa hàng, chi phí vận chuyển,….
  • Doanh thu bán hàng hay còn gọi là doanh thu thuần là tổng doanh thu được tính bằng tiền thu được vào từ nguồn hàng hoá, dịch vụ đã cung cấp.
  • Các khoản chi phí giảm trừ: phí xuất nhập khẩu, VAT, chiết khấu, hàng refund.

Ví dụ minh hoạ điển hình: Doang nghiệp sản xuất một chiếc áo khoác và đem bán với giá 500 nghìn. Trong đó, chi phí mua nguyên vật liệu, công làm,… là 300 nghìn. Thì lợi nhuận gộp của sản phẩm này sẽ là 500 – 300 = 200.

Đọc thêm: Lending Coin là gì?

Vai trò của lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả khi sử dụng lao động và nguồn vật tư của mình.

Vai trò của lợi nhuận gộp đối với doanh nghiệp là gì?

Finnews24.com: Vai trò của lợi nhuận gộp đối với doanh nghiệp là gì?

Khi có được những chỉ số chính xác về lợi nhuận gộp, bạn có thể đo lường hiệu quả của các chiến lược kinh doanh. Từ đó kiểm soát được đâu là chi phí hợp lý, đâu là chi phí cần cắt giảm để thu về mức lợi nhuận cao hơn.

Trên đây là những thông tin về lợi nhuận gộp là gì? Mà bất cứ một nhà kinh doanh nào cũng cần phải nắm được khi bước vào kinh doanh thực tế. Khâu xác định lợi nhuận giúp doanh nghiệp xác định được kết quả đầu tư. Và còn phát hiện các rủi ro chi phí cho hoạt động thực tế. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn đọc áp dụng được thành công trong công việc.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi