Lợi nhuận tăng cao giúp Huawei phá bỏ những “định kiến” của Mỹ

Nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ của Trung Quốc xuống thấp nhất từ 2017
Chi bao nhiêu tiền cho quần áo là đủ?
Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình tại Argentina

Trong báo cáo lợi nhuận công bố ngày 29/3, Huawei cho biết tổng doanh thu của hãng trong năm 2018 tăng 19,5%, trong đó mảng kinh doanh tiêu dùng tăng tới 45%.

59,3 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 8,8 tỷ USD) là khoản lợi nhuận ròng mà tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc “bỏ túi” trong năm 2018. Như vậy, lợi nhuận của hãng đã tăng tới 25% bất chấp hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng sau tranh cãi với Mỹ liên quan đến vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Huawei cho rằng, chính sự tăng trưởng này sẽ giúp phá tan những nghi hoặc từ phía Mỹ rằng các thiết bị công nghệ của hãng này có thể tạo ra những nguy cơ về an ninh.

“Tiến về phía trước, chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để rũ bỏ những định kiến bên ngoài, từ đó cải thiện quản lý và đạt được tiến bộ cho các mục tiêu chiến lược”, Guo Ping, Chủ tịch luân phiên của Huawei chia sẻ khi báo cáo lợi nhuận được công bố. Chủ tịch Guo cho rằng Mỹ cố tình đánh sập Huawei chỉ vì không thể cạnh tranh được và dường như Mỹ đang có “thái độ của người thua cuộc”.

Huawei là nhà sản xuất thiết bị hàng đầu cho mạng di động thế hệ 5 (5G), nhưng “ông lớn” này đang bị nhiều thị trường phương Tây “quay lưng” trước những lo ngại rằng Bắc Kinh có thể tiếp cận các cơ sở hạ tầng quan trọng của nước mình. Huawei đang trải qua thời kỳ khó khăn sau vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Mạnh Vãn Chu do cáo buộc bà và Huawei đã vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Chưa dừng lại ở đó, hai công ty con của Huawei còn bị cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại của tập đoàn viễn thông T-Mobile.

Đáp lại, trong tháng này, Huawei đã khởi kiện Chính phủ Mỹ liên quan đến lệnh cấm các cơ quan chính phủ nước này mua các thiết bị, dịch vụ của Huawei hay hợp tác với các bên thứ ba là khách hàng của Huawei, qua đó đe dọa triển vọng của tập đoàn này tại thị trường Mỹ tiềm năng.

(theo The Nikkei Asian Review)

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi