Lợi suất nợ kho bạc ngắn hạn của Mỹ có nguy cơ chuyển sang tiêu cực

0
17

Lợi suất nợ kho bạc ngắn hạn của Mỹ có nguy cơ chuyển sang tiêu cực khi chính phủ nước này hạn chế bán tín phiếu Kho bạc, nhưng các nhà phân tích đang xem xét tiến độ của dự luật kích thích để đánh giá liệu bất kỳ sự sụt giảm nào trong lợi suất sẽ xuất hiện hay không.

Analysis: U.S. bill rates risk going negative, but stimulus could change the courseHình ảnh tòa nhà của Cục Dự trữ Liên bang ở Washington, DC

Lợi tức trái phiếu chính phủ lần cuối chuyển sang âm vào tháng 3/2020 trong bối cảnh thị trường bất ổn trước tình hình dịch bệnh. Nếu lãi suất đi vay giảm quá cao, nó có thể phá vỡ các thị trường tài trợ chính và làm tổn hại đến quỹ thị trường tiền tệ trị giá gần 5 nghìn tỷ USD, khiến các quỹ do dự trong việc chấp nhận các khoản đầu tư mới.

Bộ Tài chính Mỹ, cắt giảm số dư tiền mặt của mình sau khi tích lũy thanh khoản để trả cho kích thích tài khóa, vốn bị trì hoãn, vào đầu tháng này cho biết họ có kế hoạch cắt giảm số dư tiền mặt xuống 500 tỷ USD vào tháng 6, từ mức 1,7 nghìn tỷ USD vào cuối năm. Điều đó có thể gây áp lực lên các hóa đơn – các khoản nợ của chính phủ Mỹ có thời hạn từ một năm trở xuống – vào vùng âm.

Nhưng những dự báo đó không tính đến chi tiêu tài chính mới và nếu chính quyền Biden thông qua một dự luật lớn hơn dự kiến, đòi hỏi nhiều tiền mặt nhanh chóng, thì việc cắt giảm phát hành hóa đơn – dẫn đến lợi tức âm có thể không chứng minh được lâu dài.

Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ hôm thứ Hai đã thông qua luật với 1,9 nghìn tỷ USD cứu trợ Covid-19.

Lợi tức kỳ hạn một tháng, ba tháng và sáu tháng ở mức 2 đến 4 điểm cơ bản vào thứ Hai.

Griffiths cho biết, nếu lợi suất chuyển sang âm trong bất kỳ khoảng thời gian đáng kể nào, Cục Dự trữ Liên bang có thể cần phải can thiệp và tăng lãi suất mà nó trả cho các khoản dự trữ vượt mức (IOER).

Fed đã dựa vào những điều chỉnh đối với IOER, tức là thứ mà họ trả cho các ngân hàng về số dư dự trữ và lãi suất trong cơ sở thỏa thuận mua lại ngược qua đêm (repo) trong quá khứ để giữ lãi suất cho vay nằm trong biên độ mục tiêu là 0 đến 25%.

Việc tăng lãi suất này có thể thu hút nhiều tiền mặt hơn từ các thị trường cho vay khác và giảm bớt áp lực giảm lãi suất ngắn hạn.

Kho bạc không thể bán tín phiếu với tỷ giá âm, nhưng họ đã giao dịch ở mức tiêu cực trên thị trường thứ cấp trong thời điểm căng thẳng và khi nhu cầu về tài sản an toàn vượt xa nguồn cung.

Blake Gwinn, một chiến lược gia về lãi suất tại NatWest Markets, cho biết Fed khó có thể hành động với lãi suất hóa đơn âm trừ khi chúng tồn tại trong một thời gian dài.

Ông cho biết, rủi ro lớn hơn là nếu lãi suất cho vay, vốn là 7% vào thứ Sáu, giảm xuống dưới vùng 5%, điều này có khả năng khiến Fed phải hành động.

“Thị trường quỹ hỗ trợ được thống trị bởi các Doanh nghiệp được Chính phủ tài trợ (GSEs) như Fannie Mae, Freddie Mac và Hệ thống Ngân hàng Cho vay Mua nhà Liên bang. Nếu tỷ lệ này giảm xuống 2 hoặc 3%, họ có thể ưa thích việc gửi tiền mặt vào Fed, điều này sẽ khiến thị trường rất kém thanh khoản và dễ bị dao động lớn về lãi suất đi vay”, theo Gwinn.

Khả năng Fed hành động cũng có thể phụ thuộc vào các mô hình đầu tư hàng tháng của GSE, mỗi tháng tạm thời chuyển tiền gốc và lãi từ chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp (MBS) vào repo, trước khi rút ra để trả cho chủ sở hữu MBS.

Điều đó tạm thời kéo tỷ lệ repo xuống, do đó có thể khiến các khoản tiền được cấp thấp hơn.

Lãi suất repo qua đêm đã giảm xuống mức 0 vào thứ Năm và là 5% vào thứ Hai.

Bất kỳ đợt tăng nào đối với IOER sẽ là một sự điều chỉnh kỹ thuật và sẽ không cho thấy sự rời bỏ cam kết của Fed đối với lãi suất chạm đáy trong một thời gian tới.

Tom Simons, nhà kinh tế thị trường tiền tệ tại Jefferies cho biết: “Họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình nhưng họ cũng không mong đợi rằng đó sẽ là một sự kiện ngắn hạn mà họ phải đối phó”.

Theo Investing.com

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here