HomeTin tức mới nhấtTin tức chứng khoán

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ (27/9) tăng vượt mức 1,5%

Thứ Hai (27/9), trong số ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ, chỉ có Dow Jones đóng cửa ở mức cao hơn, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu tài chính và

Tại sao chứng khoán Mỹ không giảm mạnh trong phiên 06/05 dù ông Trump đe dọa nâng thuế?
Chứng khoán Mỹ đang trong giai đoạn “tin xấu là tin tốt”
Chứng khoán châu Âu (20/9) giảm hơn 2%, nhiều tài sản bị bán ra ào ạt

Thứ Hai (27/9), trong số ba chỉ số chứng khoán chính của Hoa Kỳ, chỉ có Dow Jones đóng cửa ở mức cao hơn, được thúc đẩy bởi các cổ phiếu tài chính và công nghiệp. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ nhạy cảm về kinh tế và cổ phiếu vận tải vượt trội.

Advertisement
  • Chỉ số Dow Jones tăng 71,37 điểm lên 34869,37 điểm, tăng 0,21%;
  • Chỉ số S&P 500 giảm 12,37 điểm xuống 4.443,11 điểm, giảm 0,28%;
  • Chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm 77,73 điểm xuống 14.969,97 điểm, giảm 0,52%.

(Nguồn ảnh: CNBC)

Sở giao dịch chứng khoán New York có tỷ lệ 1,41: 1; trên Nasdaq, tỷ lệ số lượng cổ phiếu là 1,60: 1.

Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ là 10,32 tỷ cổ phiếu, trong khi giá trị trung bình của 20 ngày giao dịch qua là 10,19 tỷ cổ phiếu.

Cổ phiếu năng lượng hydro, dầu và khí đốt, tàu du lịch và khái niệm phổ biến của Trung Quốc tăng, trong khi cổ phiếu ngành vận tải biển giảm.

Trong số 11 ngành chính của chỉ số S&P 500, 6 ngành đóng cửa giảm điểm. Các ngành bất động sản và y tế chịu tỷ trọng thiệt hại lớn nhất. Ngành bất động sản giảm hơn 1,7%, ngành y tế giảm hơn 1,4%, ngành tiện ích giảm hơn 1,2%, ngành công nghệ và thông tin cũng giảm hơn 1,0%, ngành năng lượng tăng hơn 3,4%, khu vực tài chính tăng hơn 1,3%, tiêu dùng tùy chọn khu vực này tăng khoảng 0,8%.

Chuck Carlson, Giám đốc điều hành của Horizon Investment Services ở Hammond, Indiana, cho biết: “Việc mở cửa trở lại các giao dịch kinh tế là rất tích cực”.

Được thúc đẩy bởi sự lạc quan kinh tế và lo ngại lạm phát, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng và vượt quá 1,5% vào thứ Hai. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 6, cao hơn mức 1,30% vào cuối tháng 8.

Chỉ số Lợi tức Kho bạc Hoa Kỳ tăng, có lợi cho các cổ phiếu tài chính nhạy cảm với lãi suất. Các cổ phiếu ngân hàng lớn nhìn chung đóng cửa tăng điểm: Bank of America tăng hơn 2,6%, JP Morgan Chase và Goldman Sachs tăng ít nhất khoảng 2,3%, Morgan Stanley tăng khoảng 2,3%, Citigroup tăng hơn 1,5% và Wells Fargo giảm hơn 0,7 %. Trong số các cổ phiếu ngân hàng khác, Bryn Moore Bank tăng hơn 6,9%, WSFS tăng khoảng 6,9%, TCBI, Glacier Wantong Financial Holdings, SBNY tăng ít nhất khoảng 6,1%, Ngân hàng Columbia, Ngân hàng Nhà sản xuất Mỹ, STL, Công ty tài chính khu vực, WBS, SSBI, OSBC, SMBC, PNBK, SASR, FITB đều tăng hơn 5,0%, Western Community Bank, OPOF và Sawantong Financial Holdings giảm ít nhất 1,4% và United Currency Centre giảm hơn 2,4%.

Giá dầu thô tăng đã thúc đẩy cổ phiếu năng lượng ghi nhận mức tăng phần trăm đóng cửa lớn nhất.

“Việc tăng lãi suất thường phản ánh sự gia tăng niềm tin của nhà đầu tư rằng nền kinh tế sẽ không bị đình trệ”, Carlson nói thêm. “Fed cũng tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu giảm quy mô mua trái phiếu sớm hơn, điều này có thể giúp lợi suất tăng”.

Lợi suất tăng đã làm tổn thương một số công ty dẫn đầu thị trường vốn được hưởng lợi từ lãi suất thấp. Microsoft, Amazon, Alphabet Inc. và Apple đóng cửa giảm 0,6% xuống 1,7%.

Tại Washington, các cuộc đàm phán về tài chính và nâng trần nợ bắt đầu nóng lên trong tuần này và cũng có thể bao gồm một cuộc bỏ phiếu về dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la của Tổng thống Mỹ Biden.

Về mặt kinh tế, các đơn đặt hàng mới đối với hàng hóa lâu bền dễ dàng vượt quá kỳ vọng của các nhà phân tích, tăng 1,8% trong tháng 8. Tổng lượng đặt hàng mới đã vượt mức trước khi có dịch, đạt mức cao nhất trong vòng 7 năm.

Mặc dù S&P 500 đã tăng trưởng kinh tế kém hiệu quả cho đến nay trong năm nay, nhưng khoảng cách đã thu hẹp trong tháng 9 khi các nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng các cổ phiếu có định giá thấp hơn được cho là sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sự phục hồi kinh tế.

Chỉ số S&P 500 dự kiến ​​sẽ kết thúc 7 tháng tăng liên tiếp, do thuế suất doanh nghiệp có thể tăng và Fed cho rằng họ có thể bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ nới lỏng trong vài tháng tới.

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo nghiên cứu rằng các chiến lược gia của ngân hàng tin rằng việc tăng lãi suất doanh nghiệp tiềm năng sẽ ảnh hưởng xấu đến kỳ vọng của họ đối với lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của thị trường chứng khoán Mỹ vào năm 2022.