Lợn rừng xâm chiếm đường phố Tây Ban Nha

11 năm giữ áo của con gái mất tích trong thảm họa sóng thần
Thầy giáo lĩnh án chung thân vì cưỡng bức 13 học sinh
Mỹ có thể chuyển tên lửa phòng không tầm trung cho Ukraine

“Không bác sĩ thú y nào thích giết động vật, nhưng chúng tôi buộc phải làm vậy. Chúng tôi không thể thả chúng quay lại tự nhiên vì chúng đã mất bản năng hoang dã”, Carles Conejero, chuyên gia thú y phụ trách chương trình kiểm soát lợn rừng ở Barcelona, Tây Ban Nha, ngày 10/8 cho hay.

Tối cùng ngày, Conejero cùng các đồng nghiệp giăng lưới bắt một đàn lợn rừng. Chúng kêu rống lên trước khi bị tiêm thuốc mê và thuốc an tử. Lợn chết sẽ được đem đi nghiên cứu về các chứng bệnh và thói quen ăn uống của lợn rừng.

“Đây là phần buồn nhất trong công việc của tôi”, anh nói khi chất xác đàn lợn rừng lên xe tải.

Lợn rừng lang thang trên đường phố là cảnh tượng thường gặp ở một số thành phố Tây Ban Nha. Chúng thường xuyên lục lọi thùng rác, xin đồ ăn của du khách, đi lại hoặc ngủ trong công viên, đường phố vùng ngoại ô, gây tai nạn cho người đi xe đạp hoặc xe máy, thậm chí quấy rối người đi mua sắm.

Một bé gái phải nhập viện sau khi chạm trán với một con lợn rừng ở Cadaques, thị trấn ven biển đông bắc Barcelona trong tháng này. Riêng Barcelona ghi nhận 1.200 vụ tai nạn liên quan lợn rừng năm ngoái. Ngôi sao nhạc pop Shakira cho hay từng bị lợn rừng tấn công khi cùng con trai đi dạo trong công viên ở Barcelona.

Viện Nghiên cứu Tài nguyên Săn bắn Tây Ban Nha ước tính số lượng lợn rừng ở nước này sẽ vượt quá hai triệu con vào năm tới. Lợn rừng không phải vấn đề mới ở Tây Ban Nha, nhưng nó trở nên nghiêm trọng hơn trong thời kỳ đại dịch, bởi nhiều loài động vật hoang dã vào các khu đô thị kiếm ăn, khi những khu vực này yên lặng hơn do lệnh phong tỏa.

Ngoài lên kế hoạch tiêu diệt lợn rừng, Barcelona còn đưa ra nhiều giải pháp như phạt người dân cho lợn ăn và mở chiến dịch tuyên truyền nâng cao nhận thức xã hội. Đa số người dân địa phương đồng tình với chiến dịch, cho rằng nên chấm dứt thói quen cho lợn rừng ăn.

“Vấn đề ở chỗ chúng không còn là động vật hoang dã nữa, chúng lang thang trên phố như mèo hoang”, Alex, một cư dân 40 tuổi ở Barcelona, nói.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi