HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

London thúc đẩy sự hộ trợ fintech để giúp duy trì vị trí trung tâm tài chính toàn cầu hậu Brexit

Tương lai của nước Anh với tư cách là một trung tâm công nghệ tài chính sau Brexit phải đối mặt với một thử nghiệm quan trọng trong tuần này với việc

Thanh tra hoạt động thường kỳ tại Vietcombank, phát hiện ra cả vi phạm của VAMC trong giám sát bán nợ
Nghị quyết FOMC: Tốc độ QE không thay đổi báo hiệu tương lai ảm đạm
Vì sao hoãn xử vụ bầu Kiên kiện công ty cũ đòi 190 tỉ đồng?

Tương lai của nước Anh với tư cách là một trung tâm công nghệ tài chính sau Brexit phải đối mặt với một thử nghiệm quan trọng trong tuần này với việc niêm yết công ty thanh toán xuyên biên giới Wise trên Sở giao dịch chứng khoán London.

Advertisement

Lĩnh vực fintech phát triển mạnh mẽ được coi là cách để thủ đô của Anh duy trì vị trí là trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu sau Brexit và chính phủ đã thúc đẩy các quy tắc khuyến khích niêm yết công khai.

Theo nguồn tin từ Reuters, Now Wise, công ty bắt đầu ra đời với tên Transferwise, sẽ hoàn tất một đợt niêm yết trực tiếp hiếm hoi vào thứ Tư với mức định giá 5-6 tỷ bảng Anh (6,9 – 8,3 tỷ USD).

Hàng chục nhà đầu tư, doanh nhân và chuyên gia chia sẻ với Reuters rằng sự nổi tiếng của nó được thiết lập để đánh dấu một năm phá kỷ lục đối với niêm yết ở London và có thể mở đường cho một số công ty Anh đang phát triển nhanh khác trong lĩnh vực công nghệ tài chính.

Sarah Kocianski, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của công ty tư vấn fintech 11: FS, cho biết: “Việc các công ty khác có chọn theo bước chân của Wise và quyết định niêm yết hay không sẽ phụ thuộc vào thành công của nó khi tung ra thị trường”.

Những công ty đang thăng hạng bao gồm Revolut có trụ sở tại London và công ty thanh toán Checkout.com, đã huy động được hàng trăm triệu đô la từ các nhà đầu tư tư nhân với mức định giá ngày càng cao.

Được đồng sáng lập bởi những người bạn Estonia Kristo Käärmann và Taavet Hinrikus, Wise nhanh chóng trở thành một trong những công ty fintech nổi bật nhất châu Âu. Nó đã có lãi từ năm 2017 và hiện phục vụ 10 triệu khách hàng trên toàn thế giới.

Các công ty Fintech ở London đã huy động được 4,5 tỷ đô la từ các nhà đầu tư vào năm 2020, so với 185 triệu đô la khi Wise ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011, dữ liệu của Phòng giao dịch được cung cấp bởi cơ quan quảng cáo London & Partners của thành phố London cho thấy.

“Chúng tôi đã thấy một loạt các công ty tài chính và công nghệ nổi lên ở Anh kể từ năm 2015 khi Wise lần đầu tiên trở nên phổ biến và tôi nghĩ rằng danh sách của Wise sẽ tiếp thêm động lực hơn nữa”, Howard Womersley Smith, một luật sư fintech và dữ liệu. tại Reed Smith, nói về lĩnh vực này.

Các nhà đầu tư và doanh nhân lưu ý rằng ngay cả khi việc niêm yết Wise thành công, một số rào cản vẫn còn ở phía trước đối với London, bao gồm tác động của Brexit có thể có đối với việc tuyển dụng và các vấn đề lâu dài khác đã cản trở công nghệ Anh.

Ollie Purdue, một đối tác của công ty đầu tư mạo hiểm Antler giai đoạn đầu toàn cầu, cho biết: Người lao động châu Âu có vẻ ít nhiệt tình hơn với việc chuyển đến London làm việc. Điều này là do những khó khăn xung quanh Brexit, kết hợp với những nỗ lực lớn của các quốc gia khác để tăng cường sự hấp dẫn của họ”.

Cho đến nay, một số công ty công nghệ đã niêm yết tại London vào năm 2021, đẩy tổng khối lượng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lên mức cao nhất trong kỷ lục.

Tuy nhiên, các hoạt động biểu diễn đã bị xáo trộn, với việc cổ phiếu của ứng dụng giao đồ ăn Deliveroo giảm 30% trong ngày giao dịch đầu tiên.

Màn ra mắt ảm đạm của Deliveroo làm dấy lên khả năng các nhà quản lý tiền tệ của Anh có thể không nhiệt tình như các đồng nghiệp Mỹ của họ về các công ty công nghệ có định giá khổng lồ và quyền lực tập trung trong tay người sáng lập.

Wise đang hướng tới mục tiêu giảm bớt bất kỳ mối quan tâm nào bằng cách niêm yết trực tiếp, theo đó các nhà đầu tư có thể quyết định việc định giá, đồng thời lựa chọn cơ cấu cổ phần kép, với quyền biểu quyết được nâng cao dành cho tất cả các nhà đầu tư giai đoạn đầu chứ không chỉ những người sáng lập.

Richard Anton, đối tác quản lý của quỹ đầu tư mạo hiểm Oxx, cho biết: “Hy vọng màn ra mắt của Wise là lần đầu tiên trong số rất nhiều người và sẽ tiếp thêm động lực. Tuy nhiên, chúng tôi không thể biến mất … Chúng tôi cần đặt nền móng tốt hơn và tạo ra môi trường IPO mà những siêu sao quê hương này xứng đáng có được”.

Theo Reuters