Lũ quét tấn công hai tỉnh Trung Quốc, 12 người chết

Ông Putin: Đối thoại Nga – Ukraine ‘chuyển biến tích cực’
Vòm Sắt Israel ‘chặn 97% rocket dân quân Palestine’
Gánh nặng lạm phát cản trở phương Tây trừng phạt kinh tế Nga?

Ít nhất 6 người đã chết và 12 người khác mất tích tại tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, sau khi mưa xối xả gây ra lũ quét, CGTN hôm 17/7 đưa tin. Trước đó một ngày, khoảng 1.300 người đã được sơ tán.

Thành phố Long Nam, tỉnh Cam Túc, tây bắc Trung Quốc, cũng ghi nhận 6 người thiệt mạng vì mưa lũ và 3.000 người phải sơ tán, theo đài truyền hình trung ương CCTV. Lượng mưa trong 1,5 ngày ở các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là 98,9 mm, gần gấp đôi mức trung bình của tháng 7.

Đợt mưa lớn, lũ quét xảy ra sau khi các khu vực khác ở Trung Quốc như tỉnh Chiết Giang và thành phố Thượng Hải vừa trải qua đợt nắng nóng với mức nhiệt lên tới 42 độ C hồi tuần trước. Các chuyên gia cho rằng những hiện tượng thời tiết cực đoan như vậy đang trở nên phổ biến hơn do biến đổi khí hậu.

Đợt lũ lụt này có thể làm tồi tệ thêm tình hình kinh tế Trung Quốc, vốn chịu ảnh hưởng từ các biện pháp chống Covid-19 nghiêm ngặt. Hồi tháng 7/2021, hàng trăm người đã thiệt mạng vì lũ lụt nghiêm trọng ở Trịnh Châu, thành phố 12 triệu dân ở miền trung Trung Quốc.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất chứng kiến các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt. Khu vực tây nam châu Âu đang trải qua đợt sóng nhiệt tồi tệ, khiến cháy rừng hoành hành trên diện tích hàng chục nghìn ha trong tuần này.

Ngọc Ánh (Theo AP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi