Luận điểm “vàng kỹ thuật số” của Bitcoin có sai không?

Solana có điểm rủi ro kỹ thuật tồi tệ thứ hai trong số 15 chain mà DeFiSafety đánh giá
BOBA tăng hơn 50% sau khi Boba Network huy động thành công 45 triệu đô la
Đây là hai kịch bản tăng giá đối với Bitcoin sau đột phá thất bại gần đây, theo KOL Cred

Giá Bitcoin giảm 56% từ đầu năm đến nay, nhưng điều chỉnh không đủ mạnh để loại tài sản kỹ thuật số này khỏi danh sách 20 tài sản hàng đầu có thể giao dịch toàn cầu. Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của BTC là 400 tỷ đô la, cao hơn các công ty truyền thống như Exxon Mobil, Walmart và Procter & Gamble, nhưng luôn có những người đặt ra câu hỏi liệu so sánh trực tiếp một loại hàng hóa như Bitcoin với cổ phiếu có hợp lý hay không?

Các tài sản toàn cầu giá trị nhất có thể giao dịch | Nguồn: 8marketcap.com

Các nhà phân tích và nhà đầu tư ưa chuộng cổ phiếu liên tục nhắc nhở những người ủng hộ tiền điện tử rằng Exxon Mobil đã công bố thu nhập 25,79 tỷ đô la trong 12 tháng qua như một ví dụ minh chứng cho việc định giá. Nhưng ngược lại, thu nhập không nhất thiết giải thích việc Boeing lỗ 16,1 tỷ đô la trong 2 năm, ngay cả khi hãng này có giá trị vốn hóa thị trường 87,1 tỷ đô la.

Đo lường giá trị thị trường hàng hóa có thể khó khăn hơn. Ví dụ, trong trường hợp của bạc, chỉ có 50% được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp. Có những cá nhân và công ty nắm giữ tài sản này để đầu tư dưới dạng thanh bạc, xu bạc hoặc đồ trang sức và đây không phải là tài sản tạo ra doanh thu “hiệu quả”.

Giá trị của Bitcoin thấp hơn rất nhiều so với vốn hóa thị trường 11,2 nghìn tỷ đô la của vàng, nhưng “400 tỷ đô la” có nghĩa gì và như thế nào khi so sánh với các loại tài sản rộng hơn như thị trường cổ phiếu toàn cầu, bất động sản và thị trường nợ?

Câu hỏi đầu tiên nên đặt ra là: vàng có phải là kho lưu trữ giá trị tốt trong vòng 5 năm qua không? Để tìm câu trả lời, các trader phải so sánh giá của nó với các loại tài sản nghìn tỷ đô la khác như cổ phiếu toàn cầu, dầu mỏ và bất động sản. Mục tiêu chung cho bất kỳ kho lưu trữ giá trị nào là duy trì sức mua, bất kể biến động giá trong kỳ.

Vàng so với dầu WTI, chỉ số S&P500 và Case-Shiller Home Price | Nguồn: TradingView

Từ tháng 7/2017 đến tháng 7/2022, vàng hoạt động kém hơn các loại tài sản còn lại 18% hoặc cao hơn. Kim loại quý này đã vượt ngưỡng 2.000 đô la vào tháng 8/2020, nhưng không thể theo kịp với mức tăng trưởng của giá cổ phiếu, nhà ở và năng lượng. Trong khi đó, cơ sở tiền tệ, tiền gửi ngân hàng và tiền mặt của Hoa Kỳ đã tăng 48,5% trong cùng kỳ.

Như vậy, vàng không duy trì được sức mua theo thời gian, nhưng có thể cần thêm thời gian để đánh giá kim loại quý này sẽ hoạt động như thế nào nếu cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện tại tăng tốc hoặc kéo dài hơn dự kiến. Trong khi đó, Bitcoin đã tăng 840% từ tháng 7/2017 đến tháng 7/2022.

Biến động luôn là một vấn đề nan giải đối với Bitcoin. Thực vậy, tiền điện tử hàng đầu thường xuyên phải đối mặt với biến động giá hàng tuần từ 20% trở lên. Nhưng có một giải pháp đơn giản và nhanh chóng để giảm bớt tình trạng này hoặc ít nhất là giảm tác động đối với khung thời gian dài hơn. Chiến lược chi phí trung bình đô la (DCA) là thường xuyên mua số lượng tài sản được định trước, có thể hàng ngày, hàng tuần hoặc hàng tháng.

Giá Bitcoin tính theo USD so với đường trung bình động 5 năm | Nguồn: TradingView

Ví dụ, giao dịch theo chiến lược này trong 5 năm qua sẽ có chi phí đầu vào trung bình là 19.192 đô la. Vì vậy, ngay cả khi tăng 8,3% đến mức giá 20.800 đô la hiện tại có thể không đủ để cạnh tranh với vàng, nhưng nó chắc chắn cho thấy một hình thức dễ dự đoán hơn trong đó sử dụng Bitcoin làm phương tiện dự trữ giá trị lâu dài.

Theo CryptoCompare, tài sản các phương tiện đầu tư Bitcoin quản lý (AUM) đạt tổng giá trị 15,9 tỷ đô la vào tháng 6. Số liệu này bao gồm các sản phẩm hoán đổi giao dịch (ETP) như Grayscale GBTC và các chứng khoán nợ không có đảm bảo (ETN) của nhiều nhà cung cấp. Tỷ lệ tương đương với 4% vốn hóa thị trường 400 triệu đô la hiện tại của Bitcoin.

Tổng số phương tiện đầu tư tiền điện tử (tỷ đô la) | Nguồn: CryptoCompare

Trong khi đó, các sản phẩm quỹ hoán đổi danh mục (ETF) được hỗ trợ bằng vàng đạt 221,7 tỷ đô la trong tháng 6, theo dữ liệu từ GoldHub. Nếu loại trừ 50% “trường hợp sử dụng vàng không liên quan đến tài chính” như đồ trang sức và công nghiệp, giá trị vốn hóa thị trường còn lại là 5,6 nghìn tỷ đô la. Do đó, các phương tiện đầu tư này tương ứng với 4% giá trị thị trường của vàng đã điều chỉnh.

Với giá giao dịch 20.800 đô la, tỷ lệ nắm giữ của phương tiện đầu tư Bitcoin phù hợp với thị trường vàng. Trong khi vốn hóa thị trường 400 triệu đô la có thể khiến một số nhà đầu tư lo ngại, mức độ chấp nhận tài sản này là rất thấp so với vàng – một kim loại quý có lịch sử 7.000 năm được sử dụng như một phương tiện đầu tư.

Xem xét khoảng thời gian 5 năm đã phân tích và sử dụng chiến lược DCA đơn giản để loại trừ các dao động giá mạnh, vàng hiện là phương tiện lưu trữ giá trị tốt hơn, nhưng điều đó không thể phủ nhận mức tăng 8,3% của Bitcoin trong giai đoạn này. Tóm lại, cả hai tài sản đều chưa chứng minh được vị trí của mình một cách dứt khoát.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi