LUNA đã biến thành crypto zombie và không thể hồi sinh

KOL Smart Contracter cho rằng SOL và một coin sàn đã chạm đáy
SynFutures là gì? Tổng quan về dự án SynFutures 
XRP đã tăng hơn 50% trong vài ngày qua nhờ diễn biến tích cực từ vụ kiện Ripple-SEC

Terra (LUNA) đã biến thành crypto zombie khi hoàn toàn sụp đổ và dường như không tìm thấy dấu hiệu hồi sinh sau khi stablecoin UST bị mất chốt. Stablecoin được gắn với một tài sản và cố gắng duy trì giá trị ở mức chốt $ 1. Sau thảm họa, nhiều nghi vấn đã phát sinh và các quy định về tiền điện tử lại trở thành tiêu điểm trong chương trình nghị sự của các ngân hàng trung ương và chính quyền.

LUNA đã giảm mạnh sau khi UST mất chốt. Giá trị của UST được giữ vững ở mức $ 1 thông qua thuật toán, giữ tài sản của người dùng trong không gian kỹ thuật số an toàn mà không cần phải di chuyển chúng đến tài khoản ngân hàng. Thế nhưng, việc giữ vững chốt rất tốn kém, đến mức nó thậm chí có thể đẩy một quốc gia nhỏ vào tình trạng vỡ nợ.

Giá LUNA thậm chí đã giảm xuống dưới mức 1 cent (hiện đang giao dịch quanh vùng $ 0,00016) sau khi tỷ giá giữa Terra và USD bị phá vỡ do việc duy trì giá đòi hỏi quá nhiều tài sản bổ sung từ công ty đứng sau Terra.

Biểu đồ giá LUNA | Nguồn: TradingView

Trong một số cuộc phỏng vấn, công ty không đưa ra bất cứ bình luận hoặc chi tiết nào về lượng tài sản mà họ đang nắm giữ để giúp duy trì chốt cho UST. Điều này khiến toàn bộ ngành công nghiệp altcoin trị giá 180 tỷ USD gặp rủi ro, vì chúng không được quản lý và không được hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào.

Cựu chủ tịch FED, Yellen, đã nhận xét rằng đây là trường hợp minh hoạ cho việc rủi ro đang tăng lên theo cấp số nhân khi bản thân sản phẩm đang phát triển mà không có bất kỳ thông số cụ thể nào.

Với sự sụp đổ này, LUNA có thể góp phần vào thực tế rằng, tiền điện tử sẽ cần có một bộ hướng dẫn và quy định để tồn tại sau những đợt bão lớn và chuyển động mạnh trên thị trường toàn cầu.

Việc giữ chốt cho một loại tiền tệ là điều cực kỳ khó khăn vì nó gần như khiến Singapore rơi vào tình trạng vỡ nợ cách đây vài năm khi quốc gia này cố gắng giữ đồng tiền của mình ở cùng mức so với USD.

Một số ngân hàng trung ương lớn khác trong quá khứ đã để mất tỷ giá sàn, do việc duy trì chúng rất tốn kém và thường đem đến một khoản nợ lớn cho ngân hàng.

Ví dụ điển hình nhất là việc Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ mất giá sàn đột ngột và gần như khiến thị trường ngoại hối sụp đổ với một số cặp tiền tệ rơi vào tình trạng gần như mất thanh khoản. Vào thời điểm đó, các ngân hàng trung ương khác đã “cứu trợ” thanh khoản nhằm bảo vệ hệ thống khỏi sự cố, nhưng liệu ai sẽ can thiệp nếu điều đó xảy ra với tiền điện tử hoặc stablecoin?

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo FXStreet

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi