LUNA giảm 98% trong 5 tuần và chạm mức thấp $0,72 – Tron lo ngại cuộc tấn công tương tự như UST vào USDD

Hơn 1,2 tỷ đô la Stablecoin được gửi vào các sàn giao dịch trong bối cảnh thị trường tiền điện tử pullback
Cá voi đẩy ETH hướng tới $3k, nhưng dường như có quá nhiều sự phức tạp ở đây
Double Protocol công bố vòng hạt giống 1,5 triệu đô la

LUNA tiếp tục trượt dốc vào ngày 11/5 và chạm mức thấp nhất kể từ năm 2020. Theo báo cáo của Santiment, tâm lý của các trader vẫn ở mức thấp nhất mọi thời đại.

Nguồn: Twitter

Trên thực tế, tính đến thời điểm viết bài, LUNA đã lao dốc gần 98% so với mức cao nhất mọi thời đại 119 đô la đạt được vào ngày 5/4. Hậu quả là LUNA đã chạm mức thấp lịch sử $0,72 và trượt từ vị trí thứ 7 xuống 32.

Nguồn: TradingView

Stablecoin UST của Terra đang giao dịch ở mức 0,47 đô la và chưa thể khôi phục chốt về mốc 1 đô la. Luna Foundation Guard đã triển khai tất cả dự trữ Bitcoin để củng cố stablecoin thuật toán này, theo số liệu dự trữ của Luna Foundation Guard (LFG).

Dự trữ của LFG | Nguồn: Luna Foundation Guard

Do Kwon, nhà sáng lập gây tranh cãi của dự án, trước đó đã tweet sắp công bố kế hoạch phục hồi cho UST. Trong các tweet tiếp theo, anh đưa ra một tuyên bố mới cho cộng đồng Terra, nêu rõ các kế hoạch phục hồi.

“Trước bất kỳ điều gì khác, con đường duy nhất về phía trước sẽ là hấp thụ nguồn cung stablecoin muốn thoát ra trước khi UST có thể bắt đầu lấy lại chốt. Không còn cách nào khác. Chúng tôi đề xuất một số biện pháp khắc phục để hỗ trợ cơ chế chốt hấp thụ nguồn cung”.

Cùng với những dòng này, đề xuất 1164 của cộng đồng để tăng pool cơ sở và giảm khối phục hồi pool từ 36 xuống 18 đã được thực thi. Đề xuất hướng đến tăng công suất đúc từ 293 triệu đô la lên gần 1,2 tỷ đô la và cũng cho phép hệ thống hấp thụ UST nhanh hơn.

Trong bối cảnh Terra đang phải vật lộn với vô vàn khó khăn, sàn giao dịch Upbit lớn nhất Hàn Quốc đã đánh dấu LUNA là “mục cảnh giác” như nhà báo Trung Quốc Colin Wu đã đưa tin. Upbit cho biết họ muốn đánh giá chi tiết để xác định xem có nên chấm dứt hỗ trợ giao dịch LUNA hay không. Bithumb, sàn giao dịch lớn thứ hai tại xứ sở Kimchi, cũng cảnh báo đầu tư vào Terra để bảo vệ các nhà đầu tư, với lý do biến động giá lớn.

Mặt khác, sàn giao dịch hàng đầu Binance đã tạm dừng rút LUNA và UST vào ngày 10/5, viện dẫn lý do mạng bị tắc nghẽn và chậm chạp. Nhà kinh tế kiêm nhà phân tích Alex Kruger tin rằng LUNA có thể về 0 nếu giao thức không có thay đổi nào.

“Với việc giá LUNA sẽ về 0 theo thiết kế (khi các nhà kinh doanh chênh lệch mua UST và bán LUNA) trừ khi tỷ lệ ngang nhau và khôi phục lòng tin, điều này chỉ có thể được thực hiện khi có lượng tiền mặt đáng kể và giao thức thay đổi”.

Vào thời điểm viết bài, LUNA được giao dịch ở mức 4,24 đô la, giảm 86% trong 24 giờ qua. Như vậy, LUNA đã giảm 7 ngày liên tiếp kể từ ngày 5/5.

Biểu đồ giá LUNA | Nguồn: Tradingview

Theo thông báo chính thức, USDD của Tron DAO hiện đã có trên DEX Multichain (trước đây là AnySwap) cùng với PancakeSwap, Uniswap, Ellipsis và SunSwap – nền tảng đầu tiên đã niêm yết stablecoin này.

Triển khai mới cho phép người dùng tùy ý kết nối USDD giữa các nền tảng BitTorrent, Ethereum, Fantom và Avalanche thông qua dịch vụ của Multichain.

Không gì có thể ngăn cản “kẻ hủy diệt Terra” và nhà sáng lập nổi tiếng Justin Sun mở rộng và nắm bắt những ngóc ngách mới trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Việc mở rộng USDD trên các sàn giao dịch phi tập trung tiếp tục lộ trình được đề ra vào tháng 1, khi Tron Foundation thông báo cải tổ thành Tron DAO và tuyên bố họ đang làm việc “hướng tới sứ mệnh cung cấp lớp thanh toán toàn cầu (Global Human Settlement Layer) trong tương lai”.

Trong quá trình hoàn thành sứ mệnh này, họ đã giới thiệu stablecoin “cách mạng” của Tron DAO. Được hỗ trợ bởi TRX và 10 tỷ đô la các loại tiền điện tử (chưa rõ thành phần chính xác), Tron DAO đã thông báo ủy ​​quyền thêm 1 tỷ đô la trong 10 ngày bắt đầu từ ngày 7/5.

Sau các kế hoạch đã vạch ra, Tron DAO mua thêm 500 BTC và khoảng 600 triệu TRX vào ngày 10/5 “để bảo vệ toàn bộ ngành công nghiệp blockchain và thị trường tiền điện tử”.

Do một số điểm tương đồng về cách thức hoạt động của stablecoin Terra và TRON (cả hai đều là thuật toán), Justin Sun cảnh báo rằng dự án của anh ấy có thể là mục tiêu tiếp theo của các cuộc tấn công tương tự.

Anh ấy đã vạch ra mối đe dọa tiềm ẩn, nói rằng funding rate của phía short TRX trên Binance đã vượt quá APR 100%, sau đó cập nhật rằng tỷ lệ này đã lên đến gần 400.

Nguồn: Twitter

Tuy nhiên, Sun trấn an rằng TRON DAO Reserve có kế hoạch triển khai 2 tỷ đô la để chống lại điều gì đó tương tự xảy ra với dự án của anh ấy như đã làm với Terra.

Sun cũng lưu ý rằng USDD (không giống như UST) vẫn “rất ổn định” trong bối cảnh thị trường biến động mới nhất. Ngoài ra, anh cho biết USDD có tổng vốn hóa thị trường là 271 triệu đô la, trong khi TRON DAO Reserve nắm giữ 10 tỷ đô la.

Nguồn: Twitter

Trong khi các kế hoạch DAO của TRON vang dội khắp thế giới tiền điện tử, một ngọn lửa đang bùng lên ở phương diện khác của lĩnh vực stablecoin.

Sự sụp đổ gần đây của Terra đã gây sốc cho toàn bộ cộng đồng trong vài ngày qua. Ngay cả gói cứu trợ tiềm năng từ vốn đầu tư mạo hiểm cũng được đưa ra theo các tin đồn.

Một mối đe dọa khác đến từ Bộ Tài chính Hoa Kỳ khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen kêu gọi nhanh chóng thông qua Đạo luật Stablecoin.

“Hoa Kỳ đang đối phó với một sản phẩm phát triển nhanh chóng vốn có những rủi ro tăng nhanh”.

Tuy nhiên, sẽ rất thú vị khi theo dõi các bước tiến xa hơn của Tron DAO và Justin Sun, nhưng đối với những khán giả trung lập, tốt hơn là nên thận trọng và cố gắng không bị thiệt hại trong quá trình này.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo AZCoin News

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi