Lượng mua chip tăng mạnh, có khả năng sẽ phá vỡ mức cao kỷ lục trong năm nay

Bộ Công an: Tập đoàn Vimedimex do bà Nguyễn Thị Loan làm chủ tịch có biểu hiện ‘vây thầu’
Chuyển đổi sang năng lượng sạch quá nhanh sẽ dẫn đến lạm phát không kiểm soát và bất ổn xã hội
Chứng khoán phái sinh Ngày 13/01/2022: Bên mua quay trở lại

Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) gần đây đã công bố báo cáo cho biết vào tháng 10 năm 2021, doanh số các nhà sản xuất chất bán dẫn là 48,8 tỷ đô la Mỹ. So với cùng kỳ năm 2020, doanh số bán hàng tăng 24,0%; so với tháng trước, doanh số bán hàng cũng tăng 1,1%. SIA đại diện cho 98% ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ và gần 2/3 các nhà sản xuất chip không thuộc Hoa Kỳ.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SIA John Neuffer cho biết: “Nhu cầu bán dẫn toàn cầu vẫn ở mức cao trong tháng 10 và doanh số bán hàng ở tất cả các thị trường lớn trong khu vực đã có mức tăng trưởng hàng năm đáng kể. Doanh số bán chip và lô hàng đơn vị dự kiến ​​sẽ phá vỡ mức cao chưa từng có vào năm 2021. Tăng trưởng hàng năm sẽ là vừa phải hơn”.

Trong tháng 10, doanh số bán hàng tại tất cả các thị trường lớn đều cho thấy sự tăng trưởng hàng tháng và hàng năm. Doanh số bán hàng tại Châu Mỹ tăng 29,2% hàng năm và 2,6% hàng tháng; Châu Âu tăng 27,3% hàng năm và 2,8% hàng tháng; Nhật Bản tăng 23,7% hàng năm và 1,1% hàng tháng; Châu Á-Thái Bình Dương/các khu vực khác tăng 22,6% hàng năm và 0,2% hàng tháng; Trung Quốc tăng 21,1% hàng năm và 0,3% hàng tháng.

SIA ủng hộ dự báo của Hiệp hội Thống kê Thương mại Chất bán dẫn Thế giới (WSTS), trong đó ước tính rằng doanh số bán hàng bán dẫn sẽ đạt 553 tỷ USD vào năm 2021, tăng 25,6% so với năm 2020. Doanh số bán hàng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tăng 26,7% hàng năm, ở Châu Âu là 25,6%, ở Châu Mỹ là 24,6% và ở Nhật Bản là 19,5%. Năm 2022, doanh số bán dẫn toàn cầu sẽ tiếp tục tăng 8,8% lên 601,5 tỷ USD.

TSMC

Chất bán dẫn toàn cầu đã bước vào thời kỳ mở rộng nhanh chóng và nhìn chung đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nhân tài cực kỳ nghiêm trọng. Cách đây vài ngày, ngay cả cựu chủ tịch Đài Loan Micron Xu Guojin cũng bị TSMC “săn đón”, ông quay trở lại làm người đứng đầu Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển TSMC (R&D) với vai trò chủ trì và tích hợp công nghệ đóng gói (Integrated Interconnect & Bao bì, IIP) tổ chức.

Vào đầu tháng 11, Dai Shangyi, tổng giám đốc của Nuvoton, một nhà sản xuất MCU lớn, đã tuyên bố từ chức vì kế hoạch sự nghiệp cá nhân của mình và Su Yuanmao, chủ tịch Nuvoton, tạm thời thay thế ông.

Người ta hiểu rằng Dai Shangyi có thể quay trở lại hệ thống TSMC và chuyển đến TSMC Creative Electronics với tư cách là tổng giám đốc. Giờ đây, tổng giám đốc Chen Chaoqian có thể quay lại TSMC một lần nữa với các thỏa thuận quan trọng.

Hơn nữa, ngành công nghiệp cũng đã báo cáo rằng bước tiếp theo của Creative Electronics là Chủ tịch Zeng Fancheng sẽ mất dần khả năng sáng tạo và có thể bị thay thế bởi Hou Yongqing, Phó chủ tịch cấp cao hiện tại của TSMC về mảng kinh doanh Á-Âu. Ngành công nghiệp cũng coi Hou Yongqing là một trong những ứng cử viên “hoàng tử” để TSMC tích cực ươm mầm thế hệ kế thừa.

Fancheng Zeng là người đồng sáng lập và là cựu phó chủ tịch của TSMC. Ông đã nghỉ hưu bán niên trong vài năm qua. Ông hiện là giám đốc của TSMC, phó chủ tịch và giám đốc của phó chủ tịch tiên tiến trên thế giới và chủ tịch của Điện tử Sáng tạo. Vì tuổi cao của Zeng Fancheng, ông đã vắng mặt để chủ trì cuộc họp do bị ốm và phải nhập viện tại Đại hội đồng cổ đông Sáng tạo vào tháng 5 năm nay.

Samsung

Samsung Electronics đã ra mắt ba chip ô tô mới vào ngày 30/11, bao gồm các chip được tích hợp trong hệ thống thông tin giải trí Volkswagen do LG Electronics phát triển.

Samsung Electronics đang tìm cách mở rộng ảnh hưởng của mình trong thị trường hệ thống xe hơi thông minh đang phát triển nhanh chóng. Ngày nay, ngành công nghiệp ô tô tiếp tục gia tăng nhu cầu về chip ô tô hiệu suất cao để đáp ứng nhu cầu giải trí nhiều hơn của người tiêu dùng. Vài ngày sau khi Samsung công bố đầu tư vào một xưởng đúc chip ở Texas, hãng sẽ tung ra ba loại chip ô tô mới để đáp ứng nhu cầu của thị trường chip ô tô đang phát triển nhanh chóng.

Samsung cho biết chip ô tô này được phát triển bởi Đơn vị kinh doanh thiết kế chip Logic Tích hợp quy mô lớn (System LSI) của Samsung, bao gồm một con chip có thể hỗ trợ viễn thông dựa trên 5G để tải xuống nội dung video độ nét cao trong quá trình truyền và cung cấp năng lượng cho đảm bảo cung cấp điện ổn định Chip quản lý.

Con chip thứ ba là bộ xử lý thông tin giải trí có thể điều khiển tối đa 4 màn hình và 12 camera cùng lúc. Nó đã được tích hợp vào máy tính hiệu suất cao của Volkswagen, được gọi là máy chủ ứng dụng trên xe (ICAS) 3.1 và được cung cấp bởi LG Điện tử phát triển kinh doanh phụ tùng ô tô.

COMMENTS