Lượng nắm giữ ETF vàng giảm nhẹ! Nhưng nhiều tổ chức có ý định tăng đầu tư

Giá vàng thế giới (XAU/USD) tiếp cận 1.775 USD và tiếp tục chịu áp lực
Yếu tố bất lợi khiến giá vàng khó tăng tuần tới
‘Xài chùa’ hơn 28 ha đất vàng suốt 25 năm: Doanh nghiệp nợ tiền thuế đất, khó cũng phải đòi!

Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) và Hiệp hội Greenwich (Greenwich Associates) cùng công bố một báo cáo khảo sát, cho thấy 40% trong số 477 cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện về các nhà đầu tư tổ chức là các tổ chức phi vàng, có kế hoạch đầu tư vào vàng trong 3 năm tới và mức phân bổ dự kiến ​​trung bình là khoảng 4%.

Giá vàng hôm nay 8.2.2021: SJC tăng sát 57 triệu đồng/lượng, thế giới giảm  | Tài chính - Kinh doanh | Thanh Niên

Andrew McCollum, giám đốc quản lý đầu tư của Greenwich Associates, cho rằng rõ ràng vàng sẽ vẫn đóng một vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư trong một thời gian tới.

Theo báo cáo, 20% nhà đầu tư tổ chức đã nắm giữ vàng và 38% trong số họ có kế hoạch tăng lượng nắm giữ trong ba năm tới và 8% dự định giảm lượng vàng của họ.

Trong tháng 6 năm 2021, lượng vàng ETF nắm giữ trên toàn cầu tăng 2,9 tấn, trong đó lượng vàng ETF nắm giữ tại thị trường Bắc Mỹ và thị trường châu Á tăng lần lượt 10,5 tấn và 2,3 tấn, trong khi thị trường châu Âu và các thị trường khác giảm lần lượt 9,4 tấn và 0,5 tấn.

Tuy nhiên, từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, lượng vàng ETF nắm giữ đã giảm 129,3 tấn. Tính đến cuối tháng 6, tổng lượng vàng ETF nắm giữ trên toàn cầu là 3623,9 tấn, với tài sản được quản lý là 205,6 tỷ USD.

Báo cáo cũng đề cập rằng giá vàng đã giảm trong tháng 6, nhưng lượng vàng ETF nắm giữ vẫn tăng, phản ánh mức độ sẵn sàng mua vào của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, so với mức cao nhất lịch sử 3909 tấn vàng ETF nắm giữ vào tháng 10 năm 2020 thì vẫn giảm khoảng 7%. Giá vàng đã giảm 7,2% trong tháng 6 xuống 1.763 USD/ounce, mức giảm hàng tháng lớn nhất trong 4 năm rưỡi, do tác động sớm của kỳ vọng tăng lãi suất của Fed.

Andrew McCollum cho biết: “Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ngoài việc đạt được mục tiêu lợi nhuận trong môi trường năng suất thấp trong mười năm, các nhà đầu tư tổ chức cũng đang phải đối mặt với một loạt Thách thức mới. Điều quan trọng nhất trong số này là nhu cầu bảo vệ danh mục đầu tư của họ khỏi rủi ro lạm phát gia tăng”.

Tại một cuộc họp báo do Hội đồng Vàng Thế giới tổ chức, ông cũng tuyên bố rằng với sự khởi đầu của sự phục hồi kinh tế toàn cầu, nghiên cứu mới nhất cho thấy mối quan tâm của các nhà đầu tư đối với vàng đang tăng lên. Mặc dù lo ngại lạm phát dường như là một yếu tố thúc đẩy quan trọng đối với vàng, nhưng ông nhấn mạnh rằng đây chỉ là một yếu tố mà các nhà đầu tư chú ý và nhiều nhà đầu tư coi vàng là một công cụ đa dạng hóa quan trọng.

Rõ ràng, vàng dường như đóng nhiều vai trò mang tính xây dựng trong danh mục đầu tư. Nhà phân tích của Greenwich Associates cũng cho biết: “Khi các nhà đầu tư suy nghĩ lại, tái cân bằng và thiết lập lại chiến lược danh mục đầu tư của họ sau khi nền kinh tế suy thoái chưa từng có, cần có cả ba chức năng, bao gồm bảo vệ lạm phát, đầu tư đa dạng hóa danh mục đầu tư và tăng lợi tức điều chỉnh theo rủi ro nhu cầu về vàng”.

Mặc dù nhiều nhà đầu tư coi vàng là một tài sản trú ẩn an toàn phòng thủ, báo cáo cũng cho biết một số nhà đầu tư bị thu hút bởi vàng vì tiềm năng sinh lời của nó. Báo cáo nhấn mạnh rằng trong những năm mà tỷ lệ lạm phát vượt quá 3%, lợi tức trung bình của vàng là 15%.

Juan Carlos Artigas, Giám đốc nghiên cứu của Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, mặc dù kỳ vọng lãi suất tăng sẽ gây áp lực lên giá vàng nhưng xét về dài hạn, lãi suất vẫn ở mức cực thấp. Do đó, dù Fed có thể bắt đầu tăng lãi suất trong hai năm nữa, nhưng ít nhất trong nửa cuối năm nay, vàng vẫn có tiềm năng thu hút đầu tư.

Giá vàng giao tháng 8 tại New York Mercantile Exchange (COMEX) đóng cửa vào ngày 9 tháng 7 cuối tuần trước, tăng 10,4 đô la Mỹ, tương đương 0,6% lên 1810,60 USD/ounce.

Quỹ chỉ số vàng ETF State Street Wealth Gold Index (GLD) lớn nhất thế giới giảm 0,29 tấn vàng trong ngày 9/7 xuống 1.040,19 tấn. Quỹ ETF Anshuo Silver Index Fund (SLV) có lượng bạc lớn nhất, lượng bạc nắm giữ giảm 28,84 tấn xuống 17.267,10 tấn.

Theo FX168