Lưu Ký Chứng Khoán Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Lưu Ký CK

4 điều bạn thực sự có thể thực hiện trên Metaverse năm 2022!
Etherscan là gì? Hướng dẫn sử dụng Etherscan.io
(Equity) Vốn Chủ Sở Hữu Là Gì?

Khi vừa bắt đầu tham gia thị trường chứng khoán, chắc hẳn ai cũng sẽ cảm thấy mới mẻ với cụm từ lưu ký chứng khoán. Tuy nhiên, nó có ý nghĩa quan trọng nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích của người tham gia. Vậy lưu ký chứng khoán là gì? Nội dung trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến lưu ký chứng khoán. Hãy cùng đọc bài viết nhé.

Lưu ký chứng khoán là gì?

Theo Khoản 34 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 quy định như sau:

Lưu ký chứng khoán là gì?- Lưu ký CK là việc bảo quản, nhận chứng khoán do khách hàng gửi, chuyển giao chứng khoán của khách hàng. Và giúp khách hàng thực hiện các quyền của bản thân đối với chứng khoán.

Lưu ký là việc gửi chứng chỉ chứng khoán từ cổ phiếu, trái phiếu, hoặc những loại chứng từ hợp pháp chứng minh quyền đang sở hữu chứng khoán vào hệ thống lưu ký chứng khoán.

Hệ thống lưu ký chứng khoán bao gồm: Trung tâm lưu ký và những thành viên lưu ký. Chứng chỉ chứng khoán của nhà đầu tư sẽ được cất giữ an toàn tại Trung tâm lưu ký. Chứng khoán đã được lưu ký sẽ được ghi nhận vào tài khoản lưu ký chứng khoán đứng tên nhà đầu tư.

Khi chứng khoán được giao dịch, tài khoản của nhà đầu tư sẽ được ghi tăng hoặc giảm mà không nên nên trao tay tờ chứng chỉ chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán là gì?

Thực hiện những quyền liên quan tới sở hữu chứng khoán như:

 • Quyền nhận lãi và vốn gốc trái phiếu, quyền bỏ phiếu, quyền nhận cổ phiếu thưởng.
 • Quyền nhận cổ tức bằng cổ phiếu hoặc bằng tiền.
 • Quyền chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi, quyền mua cổ phiếu phát hành thêm.

Chứng khoán sau khi đã được lưu ký sẽ được ghi nhận vào tài khoản lưu ký chứng khoán đứng tên nhà đầu tư. Và khi chứng khoán được giao dịch thì tài khoản của nhà đầu tư lúc đó sẽ được ghi tăng. Hoặc giảm mà không cần phải trao tay tờ chứng chỉ chứng khoán.

Đọc thêm: >>>>(Finnews24) Moat Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Về Hào Kinh Tế

Tại sao nhà đầu tư phải lưu ký chứng khoán?

Lưu ký chứng khoán là gì? Chúng ta đã được giải đáp ở trên. Vậy tại sao nên lưu ký chứng khoán? Trong quá trình thực hiện giao dịch, mà chứng khoán bạn sở hữu chưa thực hiện lưu ký. Khi đó bạn sẽ phải thực hiện giao dịch trực tiếp thông qua các hình thức như là trao tay giấy tờ sở hữu, sử dụng hợp đồng chuyển nhượng. Hoặc phải thông báo việc thay đổi quyền sở hữu chứng khoán,…

Lưu ký chứng khoán là bắt buộc trước khi muốn chứng khoán được mua bán qua sàn giao dịch của Trung tâm giao dịch chứng khoán. Trung tâm giao dịch chứng khoán ngày nay đóng vai trò là Trung tâm lưu ký. Việc lưu ký chứng khoán chỉ được tiến hành tại những thành viên lưu ký của Trung tâm giao dịch chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán quan trọng như thế nào?

Lưu ký chứng khoán quan trọng như thế nào?

Ngoài ra trong quá trình thực hiện giao dịch còn có thể xảy ra rủi ro không lường trước. Lúc này, lưu ký chứng khoán sẽ đem lại những lợi ích như:

 • Giúp tiết kiệm chi phí in ấn chứng chỉ chứng khoán, bảo quản chứng chỉ chứng khoán.
 • Giảm rủi ro cho hoạt động của thị trường.
 • Đảm bảo thanh toán nhanh, góp phần tăng vòng quay vốn của thị trường và của nhà đầu tư.
 • Tránh được tình trạng chứng khoán bị hư hỏng, mất cắp hoặc thất lạc.
 • Giúp kiểm tra các giao dịch gửi, rút hoặc chuyển nhượng chứng khoán, hạch toán việc giao. Và nhận chứng khoán thông qua điện thoại di động hoặc máy tính.

Có thể thấy răng, hoạt động lưu ký chứng khoán là việc vô cùng cần thiết đối với việc giao dịch trên thị trường chứng khoán. Nó là điều kiện tiên quyết để có thể bước vào thi trường chứng khoán.

Đọc thêm: >>>>(Finnews24) Giá trần là gì? Cách tính giá trần như thế nào là chính xác?

Đặc điểm của lưu ký chứng khoán là gì?

Lưu ký chứng khoán có những đặc điểm sau đây:

Các thành viên trong lưu ký chứng khoán bao gồm: khách hàng có nhu cầu lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán.

Sau khi khách hàng đã kí hợp đồng mở tài khoản lưu ký. Thành viên lưu ký nhận lưu ký các chứng khoán của khách hàng. Nhưng với tư cách là người được khách hàng ủy quyền thực hiện các nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán.

Đặc điểm của lưu ký chứng khoán là gì?

Đặc điểm của lưu ký chứng khoán là gì?

Việc quản lý tài khoản lưu ký chứng khoán tại Trung tâm lưu ký chứng khoán sẽ được thực hiện dựa trên tổng số dư trên các tài khoản lưu ký chứng khoán của khách hàng đã mở tại các thành viên lưu ký. Và phải luôn khớp với số dư tài khoản lưu ký của thành viên lưu ký mở tại Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Mỗi nhà đầu tư chỉ được mở một tài khoản lưu ký tại một thành viên lưu ký. Do vậy nhà đầu tư cần tìm hiểu trước để lựa chọn một thành viên lưu ký thích hợp cho mình trước khi thực hiện đăng ký.

Nếu trong trường hợp muốn đổi sang một thành viên lưu ký khác, nhà đầu tư sẽ mở tài khoản lưu ký mới tại thành viên lưu ký mới. Đồng thời phải làm các thủ tục đóng tài khoản lưu ký tại thành viên lưu ký cũ. Và yêu cầu thành viên lưu ký này chuyển số dư chứng khoán sang tài khoản lưu ký tại thành viên lưu ký mới.

Đọc thêm: >>>>(Finnews24) WACC Là Gì?- Công Thức Tính Weighted Average Cost Of Capital

Phí lưu ký chứng khoán tại Việt Nam là bao nhiêu tiền?

Theo thông tư số: 127/2018/TT-BTC ban hành ngày 12/12/2018 quy định về phí lưu ký chứng khoán:

Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm: 0,3 đồng/cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm/tháng

Trái phiếu doanh nghiệp, công cụ nợ theo quy định tại Luật Quản lý nợ công: 0,2 đồng/trái phiếu doanh nghiệp, công cụ nợ theo quy định tại Luật Quản lý nợ công/tháng, tối đa 2.000.000 đồng/tháng/mã trái phiếu doanh nghiệp, công cụ nợ theo quy định tại Luật Quản lý nợ công.

Xem chi tiết Thông tư 127/2018/TT-BTC

Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) ở đâu?

Trụ sở chính VSD tại Hà Nội:

 • Số 112 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội
 • (+84.24) 3 9747 123 hoặc (+84.24) 3 9747 120
 • webmaster@vsd.vn
 • Hotline: 024 3978 5669
 • Website: https://vsd.vn

Chi nhánh VSD tại Thành Phố Hồ Chí Minh (TPHCM)

 • Địa chỉ theo GCN ĐKKD : Số 16 Võ Văn Kiệt, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp HCM
 • Địa chỉ liên hệ và gửi thư: Tầng 7, tòa nhà Exchange Tower số 1 , đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp HCM
 • Số điện thoại: (+84.28) 3 9330 755 hoặc (+84.28) 3 9330 754
 • Mail: webmaster@vsd.vn
 • Website: https://vsd.vn

Đọc thêm: >>>>(Finnews24) Tỷ suất sinh lợi là gì? Khái niệm và công thức tính chuẩn xác

Danh sách các ngân hàng cho phép lưu ký chứng khoán tại Việt Nam

Lưu ký Chứng khoán không chỉ có thể thực hiện ở tại VSD mà còn có một số ngân hàng tại Việt Nam được cấp phép để cung cấp dịch vụ này đến các nhà đầu tư một cách dễ dàng

Danh sách các ngân hàng lưu ký chứng khoán theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước:

STT Tên Ngân hàng
1  Ngân hàng Citibank N.A, chi nhánh Hà Nội
2 Ngân Hàng Deutsche Bank AG – Chi nhánh TP HCM
3 Ngân Hàng Far East National Bank – Chi nhánh TP HCM
4 Ngân Hàng JPMorgan Chase N.A – Chi nhánh TP HCM
5 Ngân hàng Sinopac – Chi nhánh TP HCM
6 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong
7 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam
8 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam
9 Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam
10 Ngân hàng TNHH INDOVINA
11 Ngân hàng TNHH MTV HSBC (Việt Nam)
12 Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam
13 Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered (Việt Nam)
14 Ngân hàng TNHH MTV Woori Việt Nam

Nguyên tắc khi lưu ký chứng khoán

Theo khoản 1 Điều 25 Thông tư 05/2015/TT-BTC quy định như sau:

1. Việc lưu ký chứng khoán của khách hàng tại Trung Tâm Lưu Ký Chứng Khoán Việt Nam (VSD) được thực hiện theo nguyên tắc: khách hàng lưu ký chứng khoán tại thành viên lưu ký và thành viên lưu ký tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại VSD.

2. Thành viên lưu ký nhận lưu ký các chứng khoán của khách hàng với tư cách là người được khách hàng ủy quyền thực hiện các nghiệp vụ đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán chứng khoán. Để lưu ký chứng khoán, khách hàng phải ký hợp đồng mở tài khoản lưu ký chứng khoán với thành viên lưu ký.

3. VSD nhận tái lưu ký chứng khoán từ các thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp. Để tái lưu ký chứng khoán, thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp phải mở tài khoản lưu ký chứng khoán đứng tên thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp tại VSD.

Đọc thêm: >>>>(Finnews24) Thủ tục mở tài khoản chứng khoán cho người mới

Hiệu lực khi lưu ký chứng khoán

Theo Điều 29 Thông tư 05/2015/TT-BTC quy định như sau:

1. Việc lưu ký chứng khoán tại VSD có hiệu lực kể từ thời điểm VSD thực hiện hạch toán trên tài khoản lưu ký chứng khoán liên quan của thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp mở tại VSD.

2. Việc hạch toán, chuyển khoản chứng khoán bằng bút toán ghi sổ giữa các tài khoản lưu ký chứng khoán của thành viên lưu ký, tổ chức mở tài khoản trực tiếp hoặc khách hàng lưu ký tại VSD có hiệu lực pháp lý như đối với chuyển giao chứng khoán vật chất và được pháp luật thừa nhận.

Đọc thêm: >>>>(Finnews24) API Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Chuyển Đổi Số

Một vài lưu ý khi lưu ký chứng khoán

Lưu ký chứng khoán là hoạt động đầu tiên trước khi nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch chứng khoán. Nhằm mục đích để đảm bảo quyền lợi và lợi ích liên quan đến chứng khoán của người sở hữu  thì cần những chú ý sau:

 • Cần cung cấp đầy đủ, rõ ràng và chính xác địa chỉ liên lạc khi mở tài khoản lưu ký.
 • Các giấy tờ chứng chỉ chứng khoán sẽ không được chấp nhận khi bị nhàu, nát, nhòe, hỏng, khó nhận diện được các thông tin chứng thực cơ bản.
Khi lưu ký chứng khoán cần lưu ý điều gì?

Khi lưu ký chứng khoán cần lưu ý điều gì?

 • Các chứng chỉ chứng khoán bị giả mạo hoặc mất cắp sẽ bị tạm thu giữ. Và giao cho tổ chức phát hành hoặc cơ quan có thẩm quyền xử lý.
 • Ngay cả những cổ phiếu vô danh thì số xeri của tờ chứng chỉ, người đứng tên, phải là chính chủ sở hữu chứng khoán.
 • Cổ đông mua chịu chưa thanh toán hết tiền, hay cổ phiếu của cổ đông sáng lập vẫn còn hiệu lực nắm giữ theo quy định của pháp luật. Họ vẫn được lưu ký như bình thường nhưng không được phép giao dịch.

Tổng kết

Trên đây là những nội dung giải đáp thắc mắc “Lưu ký chứng khoán là gì?”. Cũng như các vấn đề liên quan đến lưu ký chứng khoán. Mọi thắc mắc, bạn đọc có thể liên hệ với Finnews24.com để được tư vấn trực tiếp.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi