Lý do giá Solana (SOL) giảm là gì?

Bitcoin có thể trượt về 37.500 đô la vào cuối tuần, trước khi có động thái lớn hơn vào tuần tới
Tiền điện tử cần tăng trưởng gấp 5-10 lần để trở thành hàng rào chống lạm phát, CEO Coinbase nhận định
Đây là top altcoin mà giới tổ chức quan tâm nhất, Grayscale báo cáo

Các loại tiền điện tử ghi nhận mức giảm vừa phải trong 80 ngày qua khi vốn hóa thị trường altcoin mất 16% giá trị. Diễn biến giảm giá có thể một phần do Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) áp dụng chính sách thắt chặt định lượng, tăng lãi suất và ngừng mua tài sản. Mặc dù nhằm hạn chế áp lực lạm phát nhưng chính sách này cũng làm tăng chi phí đi vay cho người tiêu dùng và doanh nghiệp.

Token SOL của Solana sụp đổ thậm chí còn tàn bạo hơn khi phải đối mặt với mức điều chỉnh 29% kể từ tháng 8. Mạng hợp đồng thông minh này tập trung vào phí và tốc độ thấp, nhưng thường xuyên bị ngừng hoạt động cho thấy vấn đề tập trung.

Giá SOL (màu xanh) và vốn hóa của altcoin (màu cam) | Nguồn: TradingView

Lần ngừng hoạt động gần đây nhất xảy ra vào ngày 30/9 sau khi trình xác thực bị định cấu hình sai làm tạm dừng các giao dịch blockchain. Một node trùng lặp khiến mạng bị fork, vì các node còn lại không thể thống nhất về phiên bản chain chính xác.

Gần đây, đồng sáng lập Solana, Anatoly Yakovenko, đã đặt cược vào Firedancer, một giải pháp mở rộng quy mô do Jump Crypto hợp tác với Solana Foundation phát triển. Được mệnh danh là bản sửa lỗi dài hạn cho sự cố mất mạng, cơ chế này sẽ sẵn sàng để thử nghiệm trong những tháng tới.

Vào ngày 11/10, sàn giao dịch tài chính phi tập trung Mango Markets trên Solana đã bị tấn công khai thác gây thiệt hại hơn 115 triệu đô la. Kẻ tấn công đã thao túng thành công giá trị của tài sản thế chấp token gốc MNGO, lấy “khoản vay khổng lồ” từ kho bạc của Mango.

Chỉ số ứng dụng phi tập trung chính của Solana bắt đầu thể hiện sự yếu kém vào đầu tháng 11/2021. Tổng giá trị bị khóa (TVL) của mạng đo lường số tiền được ký gửi trong các hợp đồng thông minh đã phá vỡ mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021 là 30,4 triệu SOL.

Tổng giá trị bị khóa trong Solana | Nguồn: DefiLlama

Có nhiều yếu tố khác làm giảm giá trị và TVL của Solana. Để xác nhận mức độ sử dụng ứng dụng phi tập trung (dapp) có giảm hay không, các nhà đầu tư cũng nên phân tích số lượng địa chỉ hoạt động trong hệ sinh thái.

Dữ liệu on-chain 30 ngày của Solana (dapp)| Nguồn: DappRadar

Dữ liệu ngày 19/10 từ DappRadar cho thấy số lượng địa chỉ trên Solana tương tác với các dapp giảm còn 13 trong số 20 dapp hàng đầu. Mức độ quan tâm thấp hơn cũng được phản ánh trong các thị trường hợp đồng tương lai của SOL.

Các hợp đồng tháng cố định thường giao dịch ở mức phí chênh lệch nhẹ so với thị trường giao ngay vì các nhà đầu tư yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại khoản thanh toán. Bất cứ khi nào chỉ báo này mờ dần hoặc chuyển sang âm, đây là cờ đỏ giảm giá đáng báo động báo hiệu tình huống bù hoãn bán.

Hợp đồng tương lai SOL 3 tháng trên cơ sở hàng năm | Nguồn: Laevitas

Biểu đồ trên cho thấy Solana giao dịch hợp đồng tương lai với mức chiết khấu 7% so với giá giao ngay hiện tại. Con số như vậy là đáng lo ngại vì nó báo hiệu thiếu sự quan tâm từ những người mua đòn bẩy.

Rất khó để xác định chính xác lý do giá SOL giảm, nhưng rõ ràng các vấn đề tập trung hóa, giảm mức độ sử dụng dapp của mạng và sự thờ ơ của các trader phái sinh chắc chắn đóng một vai trò nào đó.

Nếu tâm lý thay đổi, sẽ có dòng tiền chảy vào, làm tăng TVL của Solana và số lượng địa chỉ hoạt động. Do đó, dữ liệu trên cho thấy holder SOL không nên kỳ vọng giá sẽ sớm tăng bất cứ lúc nào vì các chỉ số về tình trạng mạng vẫn chịu nhiều áp lực.

Theo dõi kênh Tiktok của Finnews24 tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi