Lý do không ai nhắc tới sau đợt bán tháo tồi tệ của chứng khoán Mỹ: Đồng USD mạnh

Hoạt động kinh doanh chính thường xuyên thua lỗ, điều gì khiến VEAM được định giá 1,5 tỷ USD khi lên sàn chứng khoán?
Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD
Khối ngoại không ngừng mua ròng, VnIndex bứt phá vượt mốc 960 điểm
Lý do không ai nhắc tới sau đợt bán tháo tồi tệ của chứng khoán Mỹ: Đồng USD mạnh

Các nhà đầu tư có rất nhiều nỗi lo sợ và tại thời điểm này, việc đồng USD tăng giá nhanh chóng gây thêm hoang mang về những áp lực mới lên lợi nhuận doanh nghiệp và việc tăng trưởng doanh thu của công ty.

Đồng USD đã tăng 1,4% trong tuần qua và hiện đang ở mức cao nhất trong 17 tháng. Hôm 12/11, USD tiếp tục tăng 0,7% so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ trong khi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones mất 602 điểm xuống còn 25.387 điểm; S&P 500 sụt gần 2% xuống còn 2.726 điểm.

Cú tăng của đồng USD bắt nguồn từ những tin tức tiêu cực về Brexit gây suy yếu đồng bảng Anh cũng như những quan ngại về chính sách tài khóa của Italy. Tuy nhiên, đồng USD cũng có thêm động lực nhờ những quan ngại về chiến tranh thương mại, tăng lãi suất hay tỷ lệ tăng trưởng yếu ớt bên ngoài nước Mỹ.

Micheal Arone, Chiến lược gia đầu tư của State Street Global cho rằng: ” Đây là một thách thức lớn đối với thị trường chứng khoán vì trên thực tế, 40% tiền kiếm được của S&P 500 đến từ bên ngoài Mỹ. Đồng USD mạnh lên chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều rủi ro đến những thu nhập khác. Ngoài ra, nền kinh tế toàn cầu năm nay đang bị chững lại, nhiều nước bên ngoài Mỹ bị ảnh hưởng khá nặng nề. Việc đồng USD tăng mang đến cho nước Mỹ một câu hỏi lớn là liệu Nền kinh tế Mỹ có thể trụ vững khi kinh tế toàn cầu tiếp tục suy giảm hay không. Tôi không nghĩ rằng nước Mỹ có thể tiếp tục lâu dài với tình hình này”.

Marc Chandler, chiến lược gia trưởng về thị trường tại Bannockurn Global Forex, cho rằng đồng USD tăng giá trong những phiên gần đây bởi FED. Sau cuộc họp tuần trước, Fed đã đánh tiếng về việc tiếp tục tăng lãi suất vào tháng mười hai tới và lộ trình này  sẽ tiếp diễn thêm vài lần nữa vào năm sau.

“Nhìn chung, đồng USD đang ở mức tốt nhất trong năm nay”, Chandler nhấn mạnh, ” Chúng ta vừa mới hoàn thành mùa báo cáo kết quả kinh doanh của quý và nhiều người cảm thấy e sợ khi số liệu tốt bắt nguồn từ việc đồng USD tăng giá”.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group, cho biết, lợi nhuận của S&P 500 dường như đã đạt mức kỷ lục 10% trong quý III năm nay. Reuters thì nhận định lợi nhuận quí III của S&P 500 đã tăng lên 28% và quý IV dự kiến sẽ tiếp tục tăng khoảng 18%.

Tuy nhiên, đồng USD cũng là một yếu tố đáng quan tâm kể từ khi nó trở thành chủ đề chính gây ra hàng loạt lo lắng trên thị trường. “Đây là một cách thức cắt giảm thu nhập bên cạnh việc lãi suất tăng cao hơn”, Boockvar nói. “Bạn đã nhận đồng lương thấp rồi. Bây giờ, bạn lại tiếp tục phải chi trả những khoản chi phí cao hơn từ thuế quan, chi phí vận chuyển cao hơn và đồng USD thì tăng. Mọi thứ đảo lộn hết cả”.

Boockvar cũng cho biết lợi nhuận doanh nghiệp tăng nhưng với mức thấp hơn hẳn những chu kỳ gần đây. Nó tăng cao vào đầu những năm 2000, tỷ lệ lợi nhuận doanh nghiệp là 7,5% và đã đạt đỉnh 9,5% vào giữa những năm 2000.

 

Nguồn: Thời đại/CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi