Malaysia công bố giá trị tài sản bị tịch thu liên quan đến cựu Thủ tướng Najib

Malaysia truy bắt nhà tài phiệt trong vụ bê bối 1MDB
Cách Malaysia cho người dân cả nước xem World Cup miễn phí: Tiền quảng cáo thu về đã thừa mua bản quyền phát sóng!
Cảnh sát tìm thấy số tiền trị giá 28,6 triệu USD trong căn hộ trống có liên quan đến cựu Thủ tướng Malaysia, Najib Razak.

Tài sản bao gồm tiền mặt, nữ trang và túi xách hàng hiệu có tổng trị giá lên tới 273 triệu USD…

Số tài sản bị tịch thu trong các cuộc lục soát nhằm vào 6 ngôi nhà liên quan đến cựu Thủ tướng Najib Razak, bao gồm tiền mặt, nữ trang và túi xách hàng hiệu, có tổng trị giá lên tới 273 triệu USD – cảnh sát Malaysia cho biết ngày 27/6.

“Tổng giá trị của tất cả các tài sản bị thu giữ, dựa trên giá bán lẻ, dao động từ 910 triệu đến 1,1 tỷ Ringgit”, cảnh sát trưởng về tội phạm thương mại của Malaysia nói trong một cuộc họp báo. Số tiền này tương đương từ 225-273 triệu USD, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP).

Số liệu được công bố cho thấy số tài sản trên bao gồm tiền mặt của 26 quốc gia, trị giá 28,8 triệu USD. Ngoài ra còn có 12.000 món nữ trang, hàng trăm túi xách hàng hiệu và một lượng lớn đồng hồ xa xỉ.

Lục soát các căn hộ liên quan đến ông Najib là một phần trong cuộc điều tra nhằm vào vụ bê bối tham nhũng tại 1Malaysia Development Berhad (1MDB) – quỹ đầu tư quốc gia do ông Najib sáng lập khi còn cầm quyền.

Những nghi vấn tham nhũng nhằm vào quỹ này là một nguyên nhân chính dẫn tới thất bại gây sốc của ông Najib và liên minh cầm quyền lâu năm của Malaysia trong cuộc bầu cử mới đây. Sau khi lên cầm quyền, tân Thủ tướng Mahathir Mohamad, 92 tuổi, đã mở lại cuộc điều tra nhằm vào 1MDB.

Ông Najib và những người thân cận của ông bị cho là đã biển thủ hàng tỷ USD khỏi 1MDB và sử dụng số tiền đó để tiêu xài vào các vụ mua sắm từ bất động sản đến tác phẩm nghệ thuật.

Tuy nhiên, ông Najib nói những chiếc túi xách hàng hiệu là quà của con rể ông, cháu trai của Tổng thống Kazakhstan. Ông cũng phủ nhận có bất kỳ sai phạm nào tại 1MDB.

Vợ ông Najib, bà Rosmah Mansor, một người có lối sống xa xỉ, đã gây phẫn nộ ở Malaysia bởi bộ sưu tập khổng lồ túi xách và nữ trang đắt tiền. Bà Rosmah cũng được cho là thường xuyên có những chuyến mua sắm tốn kém ở nước ngoài trước khi bà và ông Najib bị chính quyền Thủ tướng Mahathir cấm xuất cảnh khỏi Malaysia vào tháng trước.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Malaysia Tommy Thomas cho biết đang xem xét kết quả điều tra để quyết định các thủ tục hình sự hay dân sự. Trước đó, ông Mahathir đã nói rằng ông Najib có thể sẽ bị buộc tội tham nhũng và biển thủ công quỹ.

 

Nguồn: VnEconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi