Malaysia truy bắt nhà tài phiệt trong vụ bê bối 1MDB

Malaysia sẽ vẫn tiếp tục sử dụng công nghệ Huawei
Cách Malaysia cho người dân cả nước xem World Cup miễn phí: Tiền quảng cáo thu về đã thừa mua bản quyền phát sóng!
Cựu Thủ tướng Najib bị cơ quan chống tham nhũng Malaysia thẩm vấn
Malaysia truy bắt nhà tài phiệt trong vụ bê bối 1MDB

Malaysia đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát quốc tế để truy bắt nhà tài phiệt Low Taek Jho…

Malaysia đang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát quốc tế để truy bắt nhà tài phiệt Low Taek Jho, nhân vật trung tâm trong vụ án tham nhũng tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB – vụ bê bối đang đặt cựu Thủ tướng nước này Najib Razak trước nguy cơ lĩnh án tù hàng chục năm.

Theo tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) vào ngày 11/7, ông Low, 37 tuổi, quốc tịch Malaysia, được cho là trốn khỏi vùng lãnh thổ Macau và chạy sang Trung Quốc đại lục. Trước đó, ông này được cho là đã trốn từ Hồng Kông sang Macau.

Nhà chức trách chưa đưa ra thông tin nào về tung tích của Low, nhưng một số nguồn thạo tin nói với SCMP rằng ông này đã đi bằng xe hơi hoặc máy bay tư nhân từ Macau sang Trung Quốc đại lục.

Nhà tài phiệt “khét tiếng” chơi bời này bị cơ quan chức năng nhiều quốc gia cáo buộc tham nhũng, đưa hối lộ và rửa tiền trong vụ bê bối 1MDB.

Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia, ông Tan Sri Mohamad Fuzi Harun, ngày 11/7 nói rằng nhà chức trách ở Kuala Lumpur vào hôm 9/7 đã nhận được một bức email từ cơ quan chức năng Macau nói rằng Low đã bỏ trốn khỏi vùng lãnh thổ này.

“Bức email không nói rõ Low trốn khỏi Macau vào thời điểm nào. Rất khó để truy tìm ông ta vì ông ta có thể đang dùng nhiều hộ chiếu”, ông Tan nói.

Tuy vậy, một nguồn tin an ninh nói với SCMP: “Gần như chắc chắn Low đang ở Trung Quốc đại lục. Thực ra, đó có thể là một trong những lý do để ông ta đến Macau trước”.

Hộ chiếu Malaysia của Low đã bị hủy, nhưng Low còn có hộ chiếu St Kitts and Nevis, một đảo quốc nhỏ ở vùng Caribbean.

Trong vụ bê bối 1MDB, nguồn quỹ dành cho các dự án phát triển kinh tế của Malaysia bị cho là được sử dụng cho các mục đích khác, chủ yếu là chảy vào túi các cá nhân liên quan như Low – nhà tài chính đứng sau nhiều giao dịch của quỹ, và cựu Thủ tướng Najib. Vào thời điểm năm 2014, tài sản của Low được cho là lên tới gần 1,8 tỷ USD.

Vụ bê bối đã dẫn tới nhiều cuộc điều tra tại một loạt quốc gia trên thế giới. Trong đó, nhà chức trách tại Thụy Sỹ đang điều tra nghi án hai cựu quan chức của 1MDB đưa hối hộ quan chức nước ngoài, bên cạnh các nghi án về rửa tiền và sai phạm khác.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi