HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

“Máu sẽ đổ trên đường phố” cho đến khi Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận thương mại

Nhà đầu tư Mark Mobius cho biết rất có thể sẽ diễn ra nhiều cuộc đối đầu khủng khiếp cho đến khi Trung Quốc và Mỹ có thể đạt được thỏa thuận về th

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể kích hoạt cuộc khủng hoảng tiếp theo: khủng hoảng lãi suất
Kẹt giữa chiến tranh thương mại, Trung Quốc không ngại bỏ tỉ đô “mua bạn” ở Trung Đông
Chiến tranh thương mại của Mỹ – Trung Quốc tiếp tục leo thang

Nhà đầu tư Mark Mobius cho biết rất có thể sẽ diễn ra nhiều cuộc đối đầu khủng khiếp cho đến khi Trung Quốc và Mỹ có thể đạt được thỏa thuận về thương mại.

Theo lời ông, Trung Quốc sẽ không dễ dàng từ bỏ và nhượng bộ trước Mỹ. Bởi làm thế đồng nghĩa với việc nước này sẽ phải đối mặt với khoản thâm hụt thương mại trị giá 300 triệu USD. Nhưng có lẽ một số thỏa thuận có thể sẽ đạt được giữa hai nước, trước khi có “rất nhiều máu đổ trên đường phố”.

Bắc Kinh và Washington đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại trả đũa đối phương kể từ đầu năm, khi Mỹ áp đặt thuế quan đối với máy giặt và tấm pin mặt trời đến từ Trung Quốc.

Mỹ đổ lỗi cho Trung Quốc về số liệu thâm hụt thương mại của nước mình và đã nhiều lần áp thuế với hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh cũng có động thái đáp trả tương tự.

Các nhà đàm phán thương mại từ cả hai bên đã gặp nhau nhiều lần trong năm nay, nhưng cho đến nay các cuộc đàm phán không đạt được bất kỳ kết quả rõ ràng nào.

Advertisement

Zeng Qinghong, chủ tịch hãng ô tô Trung Quốc GAC Group, nói với CNB hôm thứ Ba rằng nếu chiến tranh thương mại tiếp diễn, nó sẽ ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại Triển lãm Ô tô Paris, ông cho biết công ty của ông đã có kế hoạch ứng phó cụ thể.

Zeng cho biết: “Chúng tôi dự kiến ​​sẽ ra mắt mẫu xe ‘Trumpchi’ ở Mỹ vào cuối năm tới, nhưng bây giờ với đề xuất áp thêm 25% thuế quan, nó chắc chắn sẽ gây tác động khá lớn đến kế hoạch của chúng tôi”.

Mỹ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Canada và Mexico vào Chủ nhật chỉ vài giờ trước thời hạn cuối để sửa đổi thỏa thuận NAFTA. Ba nước này đã đàm phán hơn một năm về thỏa thuận sửa đổi này.

Cũng phát biểu tại Paris Motor Show, Johan van Zyl, chủ tịch và CEO của Toyota Châu Âu, cho biết ông hoan nghênh thỏa thuận mới và hy vọng nó có thể đánh dấu sự khởi đầu của các giao dịch thương mại mới trên toàn thế giới.

 

Nguồn: Business Insider

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: