Metaverse “cất cánh” sẽ thúc đẩy các nhà sản xuất chip

Kevin O’Leary cho rằng đầu tư vào XRP giữa vụ kiện Ripple vs SEC là ý tưởng rất tồi
Vua Defi một thời AAVE hiện đang trượt dốc không phanh
Cá voi đang tăng cường mua dip UNI và CRO

Metaverse, đòi hỏi nhiều sức mạnh tính toán, sẽ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất chip toàn cầu.

Metaverse được nhiều người coi là thế hệ tiếp theo của Internet và nói chung là thế giới ảo nơi con người tương tác thông qua các avatar ảo ba chiều có thể được điều khiển thông qua tai nghe thực tế ảo như Oculus.

Thông qua Metaverse, người dùng có thể tham gia vào các sự kiện ảo, chẳng hạn như trò chơi, buổi hòa nhạc ảo hoặc các sự kiện thể thao trực tiếp. Metaverse đã thu hút rất nhiều sự chú ý vào tháng 10 năm 2021 khi gã khổng lồ mạng xã hội Facebook thông báo rằng họ sẽ đổi tên thành Meta.

Các nhà phân tích cho rằng các công ty công nghệ lớn sẽ được hưởng lợi khi các công nghệ liên quan đến thế giới ảo xuất hiện.

Hou Wey Fook, giám đốc đầu tư tại DBS Bank, chia sẻ với CNBC: “Những người chiến thắng trong metaverse thực sự là các công ty công nghệ. Các công ty bán dẫn sẽ là người hưởng lợi rõ ràng vì metaverse đòi hỏi nhiều khả năng”.

Tuy nhiên, Morningstar cho biết trong một báo cáo tuần trước rằng lợi ích cho các nhà sản xuất chip sẽ “không cân bằng”.

“Vì nhiều tác vụ diễn ra trong ‘metaverse’ liên quan đến việc xử lý số lượng lớn dữ liệu theo thời gian thực, điều này sẽ yêu cầu các chip liên quan sử dụng các nút quy trình nâng cao chỉ có sẵn từ TSMC, Samsung và Intel”, báo cáo nêu rõ.

Morningstar cho biết các xưởng đúc nhỏ hơn như United Microelectronics, SMIC và GlobalFoundries chỉ có thể hưởng lợi từ các bộ phận có giá trị thấp hơn của chuỗi cung ứng, chẳng hạn như trình điều khiển màn hình và quản lý năng lượng.

Vào năm 2021, cổ phiếu của nhà sản xuất chip Nvidia đã tăng 125% theo tầm nhìn của Metaverse. Jim Cramer của CNBC đã chọn Nvidia là một trong bốn cổ phiếu lớn mà các nhà đầu tư nên mua nếu họ muốn đặt cược vào sự thành công của Metaverse.

Công ty ngân hàng tư nhân Lombard Odier cho biết trong một báo cáo tháng 12 năm 2021 rằng các nhà đầu tư có thể xem xét các công ty trong các lĩnh vực chính khác, chẳng hạn như điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo và đồ họa trò chơi điện tử, cung cấp “các khối xây dựng quan trọng” để hỗ trợ cơ sở hạ tầng Metaverse.

Công nghệ chuỗi khối và tiền điện tử cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong môi trường ảo không tiền mặt này. Ngân hàng cho biết rằng một chuỗi khối hỗ trợ các mã thông báo không thể thay thế hoặc NFT có thể tạo ra một hệ sinh thái “thú vị” cho nội dung kỹ thuật số. Chúng có thể được trao giải thưởng để sử dụng các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra trong thế giới ảo để mở ra cánh cửa cho một nền kinh tế ảo mới. Có rất ít giới hạn cho sự sáng tạo của con người trong lĩnh vực này.

Công ty mẹ của Facebook là Meta, cùng với Apple, Microsoft và Google, đang chuẩn bị phát hành các sản phẩm phần cứng và dịch vụ phần mềm mới cho Metaverse.

Trung Quốc cũng sẽ tỏa sáng trong metaverse. Thành phố lớn nhất của nước này, Thượng Hải, đã đưa Metaverse vào kế hoạch phát triển 5 năm của mình, kêu gọi khuyến khích áp dụng Metaverse trong các lĩnh vực như dịch vụ công cộng, văn phòng kinh doanh, giải trí xã hội, sản xuất công nghiệp, sản xuất an toàn và trò chơi điện tử.

COMMENTS