Metaverse là gì? Liệu nó có trở thành cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo?

Cổ phiếu của công ty Meta Materials tăng 30% khi các nhà đầu tư nhầm nó với tên mới của Facebook
Facebook sẽ tuyển dụng 10.000 kỹ sư cấp cao ở EU để xây dựng “vũ trụ meta”
Chạy theo xu hướng Metaverse chẳng khác nào băng bó vết thương bằng dao

Metaverse có thể mở ra một phiên bản mới của internet với tiềm năng thay đổi cơ bản thương mại kỹ thuật số, cộng đồng trực tuyến và thậm chí cả nền kinh tế toàn cầu. Cả các công ty công nghệ vốn hóa lớn và các công ty phần mềm đại chúng gần đây đều có thể tạo cơ hội đầu tư khi họ định vị mình cho sự thay đổi mô hình công nghệ này.

LIỆU METAVERSE CÓ TRỞ THÀNH THƯƠNG MẠI CÔNG NGHỆ LỚN TIẾP THEO?

Chủ đề đầu tư Metaverse đang được quan tâm thời gian gần đây sau những bước tiến của Facebook. Thu nhập từ các cổ phiếu như Unity Software (U) và Roblox (RBLX) làm nổi bật tiềm năng tăng trưởng bùng nổ của nó. Chưa kể đến hiệu suất gần đây của các nhà sản xuất chip Advanced Micro Devices (AMD) và Nvidia (NVDA).

Trong khi Facebook thậm chí còn đi xa hơn khi đổi tên công ty thành Meta, để nhấn mạnh trọng tâm chiến lược mới của họ. Nhưng, metaverse chính xác là gì?

METAVERSE LÀ GÌ?

Metaverse thường được mô tả là sự lặp lại tiếp theo của internet, nơi mà thực tế vật lý và kỹ thuật số chồng chéo lên nhau. Một thế giới ảo với tiềm năng biến đổi thương mại, công việc, cộng đồng và thậm chí cả nền kinh tế toàn cầu của chúng ta.

Theo Wall Street Journal, nổi lên từ một công nghệ mới thành thị trường cho “hàng hóa kỹ thuật số”, hiện đang chịu trách nhiệm cho 80 tỷ đô la chi tiêu của người tiêu dùng.

Ở giai đoạn này, thuật ngữ Metaverse thường được kết hợp với các trò chơi trực tuyến như Roblox (RBLX,) và tai nghe VR như Oculus (FB). Nhưng hiện tại được cho là còn quá sớm để khẳng định điều gì.

Mặc dù vậy, nếu việc đổi tên công ty gần đây của Facebook thành Meta mang lại bất kỳ dấu hiệu nào, thì đó có thể là chất xúc tác tăng trưởng lớn tiếp theo cho công nghệ lớn.

CỔNG METAVERSE

Công nghệ lớn có sẵn vốn để thâm nhập trong thời kỳ sơ khai, nhưng tôi nghĩ rằng hầu hết các thương hiệu cuối cùng sẽ buộc phải phát triển chiến lược metaverse của họ. Không khác gì việc một công ty thiếu chiến lược kỹ thuật số trong bối cảnh truyền thông xã hội / internet hiện có ngày nay đã trở nên gần như không thể tưởng tượng nổi.

Như đã nói, chúng ta hãy xem xét một số cái tên trên cả phần cứng và phần mềm hiện được liên kết với “danh mục đầu tư metaverse”, cũng như ETF có thể được sử dụng để tiếp cận chủ đề này.

Metaverse – The Next Big Tech Trade?

CÔNG TY PHẦN CỨNG METAVERSE

Facebook (FB) và Microsoft (MSFT) đang phát triển cả phần cứng và phần mềm để tăng sức mạnh cho các phiên bản của họ về trải nghiệm Metaverse. Các nỗ lực phần cứng của Facebook tập trung vào tai nghe Oculus VR và quan hệ đối tác với Ray-Ban, trong khi Microsoft đang nhắm mục tiêu vào lực lượng lao động thương mại với thiết bị HoloLens của mình.

Hiện tại, phân khúc này đại diện cho một phần nhỏ hoạt động kinh doanh của mỗi công ty, nhưng với thị trường thiết bị VR dự kiến ​​sẽ tăng từ khoảng 9 triệu đơn vị hiện nay lên khoảng 29 triệu lô hàng vào năm 2025, theo International Data Corp. Do đó, metaverse phần cứng liên quan có thể đại diện cho một cơ hội tăng trưởng doanh thu có ý nghĩa trong thời gian dài.

Ngoài ra, cần đầu tư đáng kể vào các trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng mạng để cung cấp năng lượng cho biên giới kỹ thuật số mới này.

Đây là nơi mà các nhà sản xuất chip như AMD và NVDA có thể đóng một vai trò nào đó. Ví dụ, Facebook sẽ sử dụng chip AMD trong các trung tâm dữ liệu của mình. Một lĩnh vực mà Facebook đang đầu tư mạnh mẽ, đưa ra một thông báo từ cuộc gọi thu nhập cuối cùng nêu bật kế hoạch tăng đầu tư cơ sở hạ tầng thêm 10 tỷ đô la trong năm 2022.

CÔNG TY PHẦN MỀM METAVERSE

Trong khi các công ty công nghệ và bán dẫn lớn đang đi đầu trong sự phát triển của cơ sở hạ tầng Metaverse, thì các nhà sản xuất phần mềm tương đối nhỏ hơn đang tạo ra trải nghiệm trực tuyến đang thu hút người dùng đến với không gian này.

Về mặt này, ba cái tên nổi bật là Roblox (RBLX), nhà sản xuất trò chơi trực tuyến Roblox cực kỳ nổi tiếng, Unity Software (U), công ty xây dựng phần mềm để phát triển dự án 3D thời gian thực và Glimpse Group (VRAR), một nền tảng công ty tập trung vào phát triển phần mềm VR và AR.

Các công ty này là một cách khác để tiếp cận với chủ đề đầu tư siêu ngược, nhưng chúng dễ bay hơi hơn, như được thấy trong cột IVx (Chỉ số biến động ngụ ý) trên danh sách theo dõi của công việc tốt dưới đây.

Metaverse – The Next Big Tech Trade?

ETF METAVERSE

Cuối cùng, nếu bạn là một nhà đầu tư đang tìm cách tiếp cận với một rổ các cổ phiếu này và các cổ phiếu có liên quan đến Metaverse khác, thì có một quỹ ETF gần đây đã xuất hiện trên thị trường. Tôi nghi ngờ đây sẽ không phải là quỹ cuối cùng tập trung vào không gian, nhưng quỹ Roundhill Metaverse ETF (META) là quỹ đầu tiên. Quỹ ra mắt vào tháng 6, hiện có 573 triệu đô la tài sản đang được quản lý, tỷ lệ chi phí là 0,75% và tính Roblox RBLX với tỷ trọng 9,6% là vị trí lớn nhất.

Metaverse – The Next Big Tech Trade?

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều công ty liên quan đến chủ đề Metaverse đều là những tên tuổi công nghệ và đã có những đợt tăng giá cổ phiếu đáng kể từ đầu năm đến nay. Điều này không có nghĩa là các công ty nhỏ hơn sẽ không xuất hiện và cuối cùng có thể giao dịch công khai, nhưng hãy nhớ rằng vẫn còn sớm để bạn xem xét tình hình và lên chiến lược đầu tư.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi