Mexico báo hiệu nhượng bộ ông Trump về vấn đề người di cư

Cách tiết kiệm để nghỉ hưu ‘có của ăn của để’
Vàng thế giới lên đỉnh 1 tuần do lo ngại thương chiến Mỹ – Trung kéo dài
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump có thể gặp nhau trong tháng này.

baongoaihoi – Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Mexico có thể thắt chặt kiểm soát các biện pháp về vấn đề người di cư, với mục tiêu tránh bị Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế lên hàng hóa Mexico. Ông Lopez Obrador hy vọng sẽ có kết quả tốt từ các cuộc đàm phán ở Washington vào tuần tới.

Trong ngày thứ Năm (30/05), ông Trump thông báo rằng Mỹ sẽ áp thêm thuế 5% lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Mexico vào ngày 10/06/2019. Ông cho biết nguyên nhân dẫn tới động thái bất ngờ trên là vì “cuộc khủng hoảng biên giới” đã khiến nước Mỹ bị “xâm lấn bởi hàng trăm ngàn người”.

Phía Nhà Trắng đã xác nhận trong một tuyên bố rằng hàng rào thuế quan 5% đối với hàng hóa Mexico sẽ có hiệu lực từ ngày 10/06/2019 và nói thêm: “Nếu cuộc khủng hoảng di cư bất hợp pháp được xoa dịu nhờ các động thái hiệu quả của Mexico thì hàng rào thuế quan này sẽ được gỡ bỏ. Tuy nhiên, nếu cuộc khủng hoảng tiếp diễn thì mức thuế sẽ được nâng lên 10% từ ngày 01/07/2019. Tương tự, nếu Mexico vẫn không hành động để giảm đáng kể hoặc loại bỏ những người di cư băng qua lãnh thổ của họ để vào nước Mỹ, hàng rào thuế quan sẽ được nâng lên 15% vào ngày 01/08/2019, lên 20% vào ngày 01/09/2019 và lên 25% vào ngày 01/10/2019″.

Trong cuộc họp báo ở cảng Vịnh Mexico ở Veracruz, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador cho biết Mexico có thể sẵn sàng tăng cường các biện pháp hạn chế lượng người di cư nhằm tiến tới thỏa thuận với Mỹ.

Một phái đoàn Mexico dưới sự dẫn dắt của Ngoại trưởng Marcelo Ebrard sẽ bàn luận với các các quan chức Mỹ ở Washington vào ngày thứ Tư (05/06) và ông Lopez Obrador cho biết ông mong chờ “các kết quả tốt” từ cuộc đàm phán và chờ đợi một thỏa thuận xuất hiện.

Ông Lopez Obrador cho biết Mexico sẽ không tham gia vào bất kỳ cuộc chiến thương mại nào với Mỹ, nhưng lưu ý rằng chính quyền của ông đã có một kế hoạch phòng khi ông Trump thực hiện áp thuế để đảm bảo quốc gia của ông sẽ không bị suy nhược vì thuế quan. Ông không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch đó.

Theo CNBC

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi