Mexico bắt trùm ma túy bị Mỹ truy nã gắt gao

Ứng viên tổng thống Philippines ‘từng là con nghiện khờ khạo’
Người phụ nữ gốc Á bị theo dõi, sát hại tại nhà riêng
Siêu thị Thượng Hải hết sạch đồ trước lệnh phong tỏa

Lực lượng thủy quân lục chiến Mexico bắt trùm ma túy Rafael Caro Quintero, 69 tuổi, tại thị trấn thị trấn Choix ở bang Sinaloa, hải quân nước này thông báo ngày 15/7.

Caro Quintero bị Mỹ cáo buộc ra lệnh bắt cóc, tra tấn và sát hại đặc vụ Enrique Camarena thuộc Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA) tháng 7/1985. Caro Quintero bị bắt tháng 4/1985, bị xét xử tại Mexico và lĩnh án 40 năm tù vì tội giết Camarena.

Tuy nhiên, một tòa án Mexico năm 2013 ra lệnh trả tự do cho Caro Quintero sau 28 năm thụ án, động thái khiến giới chức Mỹ tức giận. Caro Quintero chạy trốn vào thời điểm Tòa án Tối cao Mexico quyết định đảo ngược phán quyết nói trên.

Caro Quintero có biệt danh là Rafa, nằm trong danh sách 10 kẻ đào tẩu bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) truy nã gắt gao nhất với số tiền thưởng lên tới 20 triệu USD. FBI mô tả Caro Quintero là “cực kỳ nguy hiểm”.

Giới chức Mỹ cáo buộc Caro Quintero là đồng sáng lập băng đảng ma túy Guadalajara, hiện không còn tồn tại, cũng như điều hành một chi nhánh của băng đảng ma túy khét tiếng Sinaloa. Một tòa án Mexico năm ngoái ra phán quyết rằng có thể dẫn độ Caro Quintero sang Mỹ nếu trùm ma túy bị bắt.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, Caro Quintero phủ nhận hành vi sát hại đặc vụ Camarena. “Tôi không bắt cóc, tra tấn hay sát hại anh ta”, Caro Quintero nói, đồng thời cho biết muốn sống trong hòa bình và làm chủ trang trại gia súc.

“Tôi xin lỗi xã hội Mexico vì những sai lầm đã gây ra, cũng như gia đình Camarena, DEA và chính phủ Mỹ”, Caro Quintero cho biết.

Băng đảng Guadalajara hoạt động mạnh vào những năm 1980, được coi là khởi nguồn của những băng đảng ma túy Mexico hiện đại. Đây là một trong những băng đảng Mexico đầu tiên thiết lập mối liên hệ với các trùm ma túy Colombia để vận chuyển cocaine từ quốc gia Nam Mỹ đến Mỹ.

Các sáng lập viên khác của Guadalajara là Miguel Angel Felix Gallardo và Ernesto Fonseca Carillo cũng lĩnh án tù nhiều năm vì sát hại đặc vụ DEA Camarena.

Băng đảng Guadalajara sụp đổ dẫn đến sự trỗi dậy của băng Sinaloa do trùm ma túy Joaquin “El Chapo” Guzman cầm đầu. Mexico bắt Guzman tháng 1/2016 sau khi trùm ma túy thực hiện thành công vụ vượt ngục thứ hai vào tháng 7/2015. Mexico dẫn độ Guzman sang Mỹ năm 2017, nơi trùm ma túy thụ án chung thân.

Làn sóng bạo lực liên quan đến các băng đảng ma túy tại Mexico khiến hơn 340.000 thiệt mạng. Chính phủ Mexico triển khai quân đội tham gia cuộc chiến chống ma túy từ năm 2006.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi