Mô hình đa cấp BitcoinDefi của đàn em Khá ‘Bảnh’ giảm 100 lần và trượt dần về 0

CoinList thông báo bán token dự án Axelar vào ngày 10 tháng 3 – Hướng dẫn trả lời câu hỏi Quiz
Bitcoiner có thật sự “không quan tâm” đến đợt sụt giảm mạnh gần đây?
Giá Shiba Inu hợp nhất để tiếp tục tăng 38%

Tháng 7 năm ngoái, Tạp chí Bitcoin đã đưa tin về việc Phạm Tuấn, đàn em Khá ‘Bảnh’, đã trở thành đại lý độc quyền của mô hình đa cấp BitcoinDefi.

Phạm Tuấn trở thành đại diện miền Bắc của BitcoinDefi vào năm ngoái.

Nền tảng BitcoinDefi được giới thiệu là sự kết hợp của Bitcoin và Defi (viết tắt của cụm từ Decentralized Finance – tài chính phi tập trung).

Theo đó, Defi hướng tới việc xây dựng một nền tài chính phi tập trung dựa trên Blockchain. Giá cả được quyết định bởi cộng đồng, mọi giao dịch đều ẩn danh. Tuy nhiên, hiện đồng tiền BitcoinDefi chưa được niêm yết hay ứng dụng ở bất kỳ đâu. Người tham gia dự án đơn thuần chỉ mua coin thông qua sàn nội bộ và chờ đợi lên giá. Mức lợi nhuận mà BitcoinDefi giới thiệu ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.

Ngoài kêu gọi đầu tư trả lãi, BitcoinDefi còn phát triển cộng đồng theo mô hình đa cấp kim tự tháp, lấy của người sau trả cho người trước. Theo đó, tiền lãi sẽ được trả 3 cấp. Ví dụ: Người giới thiệu và 2 cấp bên dưới đầu tư 1.000 USD. Người giới thiệu sẽ nhận được 510 USD từ cấp 1 và 100 USD từ hai cấp tiếp theo, tương đương mức lợi nhuận 251% nếu có đủ ba cấp dưới.

Tuy nhiên, trên thực tế, đến thời điểm hiện tại, giá trị đồng BTCDF đang về 0 USD, trái ngược với lời hứa hẹn 100 USD của Phạm Tuấn khi ra mắt dự án.

Theo dữ liệu từ sàn giao dịch Poocoin, đồng BitcoinDeFi đã có một đợt bán tháo lớn khiến giá giảm sâu. Hôm 25/3, giá BitcoinDeFi (BTCDF) đã giảm từ mốc đỉnh 3,89 USD xuống khoảng 0,067 USD chỉ trong một tiếng. Tính từ mức giá cao nhất 6,4 USD/đồng, đến hiện tại BitcoinDeFi đã giảm 100 lần.

Hiện tại, pool thanh khoản của dự án này dao động ở mốc 184 USD. Đợt bán tháo đã khiến thanh khoản của BitcoinDeFi giảm khoảng 3.900 USD so với mốc đỉnh vào cuối tháng 11/2021.

Biểu đồ giá của BitcoinDeFi. Nguồn: Poocoin

Đồng thời, dữ liệu từ sàn giao dịch Poocoin cho thấy hiện có một địa chỉ ví đang nắm giữ 98,18% thanh khoản nhưng chưa được khóa. Điều này đồng nghĩa với việc giá đồng BTCDF có thể về 0 nếu địa chỉ ví trên “xả” coin.

Mới chỉ nửa năm kể từ thời điểm Tuấn trở thành đại lý, giá BitcoinDeFi đã giảm thê thảm, dao động quanh mốc 0,068 USD vào chiều ngày 26/3.

Ít ngày sau khi BitcoinDeFi ký kết bổ nhiệm Phạm Tuấn, người thân cận với Khá “Bảnh” làm đại diện chi nhánh miền Bắc, các nhân vật có liên quan đồng loạt xóa bài đăng về dự án. Phạm Tuấn từng bị nhiều nhà đầu tư tố lừa đảo ở các dự án trước BitcoinDeFi.

Trước đó, một bài đăng của nhà đầu tư các thành viên hội nhóm về tiền số cho rằng Phạm Tuấn yêu cầu người chơi sàn WolfBroker trước đây phải mua đồng BTCDeFi nếu không muốn mất số tiền đầu tư từ sàn cũ. Đồng thời, nhà đầu tư phải đóng 30% khoản phí dựa trên tổng vốn cho Tuấn. WolfBroker là một sàn đa cấp nhị phân, có cách chơi tương tự tài xỉu.

Theo website của Bộ Công thương, BitcoinDeFi không có tên trong danh sách công ty đa cấp được cấp phép tại Việt Nam.

Theo luật sư Phan Vũ Tuấn, giám đốc công ty luật Phan Law, kinh doanh đa cấp trá hình là hình thức thường thấy trong các sàn tiền số hiện nay. Theo đó, bằng cách này hay cách khác, tiền hoặc “coin” của người tham gia sau sẽ được lấy để trả cho những người đã tham gia trước ở những tầng, cấp cao hơn.

“Nghị định 40/2018/NĐ-CP cấm tổ chức, cá nhân kinh doanh đa cấp khi chưa được cấp giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp. Đáng lưu ý, nghị định này cũng chỉ ra đối tượng của hoạt động kinh doanh đa cấp chỉ là hàng hóa và cấm mọi hoạt động kinh doanh đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa”, luật sư Vũ Tuấn phân tích.

Như vậy, tiền số không phải là hàng hoá. Do đó kinh doanh đa cấp tiền số bị cấm và không được cấp phép.

Theo đại diện công ty Phan Law, pháp luật Việt Nam đưa ra các chế tài cả về hành chính và hình sự, theo đó, cá nhân tổ chức hoạt động kinh doanh đa cấp mà không có giấy phép có thể bị phạt tiền đến 5 tỷ đồng hoặc phạt tù đến 5 năm theo Bộ luật hình sự 2015.

Đối với những người mời gọi, giới thiệu người khác tham gia vào hệ thống đa cấp chưa được cấp phép, chế tài sẽ là phạt tiền đến 30 triệu đồng. Người tham gia vào hoạt động của tổ chức, cá nhân kinh doanh đa cấp cũng sẽ chịu mức chế tài tương tự.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Nguồn: T/H

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi