Mô hình vai đầu vai là gì? Cách nhận biết mô hình vai đầu vai

Sàn giao dịch Remitano là gì? Remitano có uy tín và an toàn không?
Hàng hóa phái sinh – Kênh đầu tư đầy tiềm năng?
Có nên đáo hạn thẻ tín dụng không? Lợi ích của việc đáo hạn

Vai đầu vai được xem là một trong những loại mô hình phổ biến và khá hiệu quả trong thị trường tiền điện tử. Nó được các nhà đầu tư yêu thích và sử dụng trong các giao dịch. Vậy mô hình vai đầu vai là gì? Làm sao để nhận biết được sự xuất hiện của nó để tiến hành gia dịch được hiệu quả nhất. Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai là mẫu biểu đồ giá và có hình dạng một đỉnh cao ở giữa. Cùng với hai đỉnh thấp hơn ở hai bên. Đỉnh thấp bên trái được gọi là vai trái, đỉnh thấp bên phải gọi là vai phải và đỉnh cao nhất ở giữa gọi là đầu.

Mô hình vai đầu vai là gì?

Mô hình vai đầu vai là gì?

Đây là một mẫu hình đảo chiều và nó thường nằm ở cuối của một xu hướng tăng giá. Khi thấy mô hình này xuất hiện trong một xu hướng tăng có nghĩa là nó báo hiệu xu hướng sắp đảo chiều từ tăng sang giảm. Tất nhiên trong các mô hình giá trên thị trường thì luôn tồn tại mô hình đảo ngược. Do đó, ngoài mô hình vai đầu vai thuận  thì còn có mô hình đảo ngược.

KYC Là Gì? Vì Sao Bạn Cần Phải Xác Minh Danh Tính

Mô hình vai đầu vai thuận

Mô hình này thường xuất hiện trong xu hướng tăng, báo hiệu giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm. Nó được tạo thành bởi 1 đỉnh gọi là vai phải. Tiếp đến là 1 đỉnh cao hơn gọi là đầu. Và sau đó kết thúc bằng 1 đỉnh thấp hơn gọi là vai trái. Đường viền cổ sẽ được vẽ bằng cách nối 2 đáy của 2 đỉnh vai ở trên.

Khi mô hình vai đầu vai xuất hiện giá sẽ đảo chiều. Nên nhà đầu tư cần cân nhắc bán ra để thu lợi nhuận. Đặc biệt khi giá phá vỡ đường viền cổ dự báo sự đảo chiều rất mạnh.

Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình này xuất hiện trong xu hướng giảm. Và nó báo hiệu giá đảo chiều từ giảm sang tăng. Mô hình này thường ngược với mô hình thuận. Có nghĩa là đỉnh vai và đỉnh đầu sẽ lộn ngược xuống bên dưới. Khi mô hình xuất hiện giá sẽ tăng nhà đầu tư nên cân nhắc mua để tối ưu lợi nhuận.

Mô hình vai đầu vai ngược

Mô hình vai đầu vai ngược

Cách nhận biết khi vai đầu vai xuất hiện

Cách nhận biết mô hình vai đầu vai xuất hiện

Cách nhận biết mô hình vai đầu vai xuất hiện

Đặc điểm nhận biết của mô hình vai đầu vai thông thường sẽ được thể hiện cụ thể như sau:

 • Thành phần đầu tiên của mô hình chính là xu hướng tăng. Đây được xem là dấu hiệu đầu tiên trên biểu đồ để nhận biết sự hình thành mô hình.
 • Điểm cao nhất của xu hướng tăng chính là vai trái. Vì đỉnh đầu chưa xuất hiện nên ngay lúc đó nó chính là đỉnh cao nhất.
 • Đáy 1 là điểm thấp nhất giữa đầu và vai trái.
 • Đầul à đỉnh cao nhất trong biểu đồ, nó được hình thành sau vai trái.
 • Đáy 2 là điểm thấp nhất giữa vai phải và đầu.
 • Vai phảilà đỉnh thứ 3 trong biểu đồ, nó thấp hơn đầu. Đỉnh vai phải có thể ngang vai trái hoặc chênh lệch. Nếu vai phải càng thấp hơn vai trái thì xu hướng giảm giá cao càng có nguy cơ xảy ra.
 • Ngay lúc này đường thẳng đi ngang qua 2 điểm của đáy 1 và đáy 2 chính là đường viền cổ.Đường viền cổ không nhất thiết cứ phải nằm ngang. Nó có thể hướng lên hoặc xuống tùy theo xu hướng tăng hay giảm giá làm thay đổi vị trí 2 điểm đáy.

Ngân hàng nào an toàn và uy tín nhất tại việt nam

Những lưu ý khi giao dịch với mô hình vai đầu vai

Bất kỳ một giao dịch tài chính nào, để an toàn yêu cầu nhà đầu tư cũng cần phải cẩn trọng. Dưới đây là một số lưu ý trong giao dịch với mô hình vai đầu vai:

 • Trước khi thực hiện một giao dịch, điều quan trọng là nhà đầu tư phải để mô hình vai đầu vai hoàn thiện. Tuyệt đối không được vào lệnh trước.
 • Mô hình này có thể rất khó để nhận biết được nhưng nó đóng giá trị lớn trong giao dịch. Vì nó là một tín hiệu giao dịch mạnh mẽ báo hiệu một xu hướng giảm giá lớn sắp diễn ra.
 • Với mô hình có đường viền cổ xu hướng tăng được cho là có hiệu quả hơn mô hình có đường viền cổ nằm ngang và xu hướng giảm.
 • Khi mô hình vai phải thấp hơn vai trái có thể đem lại lợi nhuận cao hơn.
 • Xu hướng tăng trước khi bắt đầu hình thành mô hình càng mạnh thì xu hướng đảo chiều sau đó càng cao.
 • Mô hình vai đầu vai cũng như nhiều mô hình khác, nó chỉ mang tính xác suất. Do đó, không hoàn toàn đúng 100%. Vậy nên, nhà đầu tư nên thiết lập cắt lỗ và chốt lời cho các lệnh của mình. Nhằm giảm thiểu những rủi ro khi giá đi ngược lại xu hướng.

Trên đây là những kiến thức hữu ích về mô hình vai đầu vai. Hãy nghiên cứu thật kỹ và áp dụng vào giao dịch để mang lại lợi nhuận cho mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về mô hình này thì có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi