Mở tới 42 tài khoản để… thao túng cổ phiếu công ty bầu Đức

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 8 liên tiếp trên HoSE, VnIndex áp sát mốc 850 điểm
Chưa thực hiện ghi tên các thành viên trong gia đình vào sổ đỏ
Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 7 doanh nghiệp

Ngay từ ngày đầu tiên cổ phiếu HNG của HAGL Agrico niêm yết trên thị trường thì đã bị một nhà đầu tư sử dụng tới 42 tài khoản, trong đó 3 tài khoản đứng tên mình và 39 tài khoản đứng tên người khác mở tại 16 công ty chứng khoán để giao dịch nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá HNG.

 

 

Thông tin từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho hay, căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của UBCKNN và kết quả xác minh của Cơ quan công an, hôm nay (10/08), cơ quan này đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà Trần Thị Minh Phượng (địa chỉ tại 15 Trường Chinh, Pleiku, Gia Lai).

Theo đó, từ ngày 20/7/2015 đến ngày 1/4/2016, bà Trần Thị Minh Phượng đã sử dụng 42 tài khoản, trong đó 3 tài khoản đứng tên mình và 39 tài khoản đứng tên người khác mở tại 16 công ty chứng khoán để giao dịch cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu HNG.

Quy định tại điểm 1 khoản 1 điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính thì nhà đầu tư này còn vấp phải tình tiết tăng nặng đó là đã vi phạm hành chính có khối lượng và trị giá lớn. Tuy nhiên, phía UBCKNN không nêu cụ thể khối lượng và giá trị cổ phiếu HNG mà bà Trần Thị Minh Phượng đã mua – bán trong khoảng thời gian vi phạm.

UBCKNN đã quyết định phạt tiền 600 trăm triệu đồng đối với bà Phượng theo các quy định pháp luật hiện hành.

Bên cạnh đó, thông báo của UBCKNN cũng cho biết, qua kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi thao túng giá chứng khoán cho thấy, không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Trần Thị Minh Phượng.

Hiện tại, trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HNG của HAGL Agrico đang được giao dịch với mức giá 9.650 đồng/cổ phiếu. Phiên giao dịch 10/8, mã này được giao dịch với khối lượng hơn 1,1 triệu đơn vị.

So với 1 năm trước, cổ phiếu HNG đã tăng giá gấp rưỡi (tăng 51%) song lại giảm tới 71% nếu so với thời điểm mới niêm yết (ngày 20/7/2015).

Vừa rồi, báo cáo tài chính năm 2016 của HAGL Agrico đã gây chú ý khi điều chỉnh hồi tố khiến doanh nghiệp này lỗ sau thuế thêm 750 tỷ đồng. Nguyên nhân được Ban Giám đốc công ty này lý giải do thay đổi phương pháp canh tác và cách thức sản xuất kinh doanh trong quý 4/2016 đối với nhóm công ty mía đường, một số tài sản đã được ghi giảm giá hoặc xóa sổ vào chi phí.

Được biết, CTCP Đường Biên Hòa (BHS) và CTCP Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT) đã chính thức công bố chi tổng cộng 1.330 tỷ đồng để mua Mía đường Hoàng Anh Gia Lai. Trong đó, BHS nhận chuyển nhượng 489 tỷ đồng vốn góp, tương đương 60% vốn điều lệ và SBT mua phần vốn góp 40% còn lại, tương đương 798 tỷ đồng của Mía đường Hoàng Anh Gia Lai từ HNG.

 

Nguồn: Dân trí

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi