"Mổ xẻ" những câu nói khiến phố Wall đỏ lửa của tân Chủ tịch Fed

Ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế chủ tịch FED là ai?
Cú bán tháo trên thị trường chứng khoán đang dập tắt mọi hy vọng
Trước cuộc họp của Fed, chứng khoán thế giới tăng giảm trái chiều

Nếu nền kinh tế phát triển quá nóng, “chúng ta sẽ phải tăng lãi suất nhanh hơn”, ông Powell nói.

Bằng cách thừa nhận kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh mẽ hơn có thể buộc các nhà hoạch định chính sách phải suy nghĩ lại về kế hoạch tăng lãi suất 3 lần trong năm 2018, tân Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã mở cánh cửa để Fed tăng lãi suất tới 4 lần trong năm nay.

“Theo quan điểm của cá nhân tôi, nền kinh tế đã mạnh lên kể từ tháng 12 năm ngoái”, ông Powell phát biểu khi được hỏi về nguyên nhân khiến Fed sẽ tăng tốc quá trình thắt chặt chính sách tiền tệ. Ông còn kể ra 4 sự kiện đang khiến ông phải thay đổi nhận định của mình.

“Chúng ta đang nhìn thấy thị trường lao động tiếp tục mạnh lên. Những dữ liệu gần đây làm tăng thêm niềm tin rằng lạm phát sẽ chạm mức mục tiêu. Chúng ta cũng sẽ nhìn thấy kinh tế toàn cầu tiếp tục khỏe mạnh, và chính sách tài khóa cũng mang tính chất kích thích nhiều hơn”.

Nếu nền kinh tế phát triển quá nóng, “chúng ta sẽ phải tăng lãi suất nhanh hơn, và làm nguy cơ suy thoái tăng lên, trong khi suy thoái sẽ khiến nhóm những người dễ bị tổn thương nhất phải chịu nhiều thiệt thòi nhất”, ông bổ sung thêm. “Chúng tôi đang cố gắng cân bằng nguy cơ lạm phát tăng với rủi ro nền kinh tế phát triển quá nóng”. Theo ông, một vài thứ từng là cơn gió ngược đối với nền kinh tế Mỹ trong các năm trước giờ đã trở thành những cơn gió thuận chiều thúc đẩy kinh tế Mỹ đi xa hơn.

Ông không cho rằng đợt điều chỉnh vừa qua của TTCK Mỹ và xu hướng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng sẽ là những yếu tố cản trở tăng trưởng. “Tôi không cho rằng những diễn biến này đang đè nặng lên triển vọng nền kinh tế, thị trường lao động cũng như lạm phát”, ông nói.

Powell kế thừa chiếc ghế Chủ tịch Fed từ người tiền nhiệm Janet Yellen vào đúng thời điểm nền kinh tế lớn nhất thế giới đang khởi sắc: tốc độ tăng trưởng tăng tốc, lạm phát giảm mặc dù vẫn dưới mức mục tiêu 2% mà Fed đề ra. Bổ sung thêm vào đà tăng trưởng là chính sách giảm thuế và tăng chi tiêu công đã được các nhà làm luật của đảng Cộng hòa và sau đó là Tổng thống Donald Trump thông qua.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng dấu hiệu đã trở nên rất rõ ràng. Triển vọng nền kinh tế đang cải thiện, và Chủ tịch Fed đã sử dụng phiên điều trần trước Quốc hội để “mời” các nhà hoạch định chính sách đánh giá lại dự đoán sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2018.

Nhận định của Powell đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm tăng vọt từ 2,86% lên 2,92%. Thị trường cổ phiếu cũng chìm trong sắc đỏ với S&P 500 mất 1,27%, còn 2.744,28 điểm.

Nhà đầu tư dự đoán gần 100% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 20/3 tới. Khả năng lãi suất tăng trong quý II và quý III ở mức 70 – 80%, quý IV là 50%, tăng so với mức trước khi ông Powell phát biểu.

Priya Misra, chuyên gia của TD Securities, nhận định rằng có vẻ như thị trường đã phản ứng thái quá. Đúng là Powell tỏ ra tự tin hơn về triển vọng tăng trưởng và lạm phát so với tháng 12 năm ngoái, để Fed tăng lãi suất nhiều hơn 3 lần trong năm 2018 thì cần phải có thêm bằng chứng rằng lạm phát tăng quá nhanh. Lạm phát của Mỹ tăng 1,7% trong năm 2017, và chỉ số này đã ở dưới mức mục tiêu 2% trong suốt 5 năm qua.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi