Moat Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Về Hào Kinh Tế

Tiền gửi thanh toán và tiền gửi tiết kiệm của ngân hàng khác nhau điểm nào?
Z-Score là gì? Công thức tính Z-Score như thế nào?
Phân tích CRM là gì? Tìm hiểu lợi ích của CRM Analytics

Economic Moat là gì? Economic Moats còn được gọi tắt là Moat tên tiếng việt là Hào kinh tế ( một số người còn gọi con hào kinh tế), thuật ngữ này dùng để chỉ cho một công ty sở hữu lợi thế cạnh tranh riêng biệt so với các đối thủ khác, giúp họ giữ vững thị phần và bảo toàn lợi nhuận trong nền kinh tế thị trường.

Economic Moats là gì?

Ý nghĩa Economic Moats là gì?

MOAT là gì?

Moat là gì? Tên gọi đầy đủ là Economic Moat, Hào kinh tế hay Con hào kinh tế, khái niệm này chỉ về một công ty có lợi thế cạnh tranh khác biệt so với đối thủ và giữ vững thị phần của mình trong thị trường kinh tế tự do.

Dịch theo nghĩa đen, bạn hãy tưởng tượng doanh nghiệp của bạn đang kinh doanh tại một thị trường A, doanh nghiệp của bạn cung cấp cho họ dịch vụ từ A – Z và người dùng đang ở trong một thị trường A của bạn, thị trường A mà bạn kinh doanh là một pháo đài. Hào kinh tế hay Moat (Economic Moat) là những hố sâu bao phủ quanh pháo đài kinh doanh của bạn nhằm hai mục đích: Ngăn kẻ địch tấn công ( đối thủ cạnh tranh chiếm thị phần tại thị trường A) và Ngăn người dân trong thành trì rời khỏi pháo đài ( khách hàng rời bỏ thị trường, dịch vụ, sản phẩm mà bạn đang cung cấp).

Ví dụ minh hoạ điển hình của Economic Moat đó là các công ty về công nghệ như Google, Microsoft hay Apple, họ có thị phần nhất định, nền tảng công nghệ riêng biệt, độc lập và không thể sao chép được từ các đối thủ cạnh tranh từ đó tạo nên một hệ sinh thái của riêng mình.

>>>>(Finnews24) Yếu tố ảnh hưởng đến mức lương môi giới chứng khoán hiện nay
>>>>(Finnews24) Tỷ suất sinh lợi là gì? Khái niệm và công thức tính chuẩn xác

Cách để tạo ra Economic Moat là gì?

Con hào kinh tế (Economic Moat) được phân thành 5 nhóm sau:

  1. Hiệu ứng mạng
  2. Quy mô – Sản xuất chi phí thấp
  3. Tài sản vô hình
  4. Chi phí chuyển đổi
  5. Mô hình kinh doanh khác biệt

1. HIỆU ỨNG MẠNG LƯỚI là gì?

Mạng lưới người tham gia

Nó chẳng khác gì mạng internet hoặc mạng điện thoại, càng nhiều người tham gia vào thì càng dễ dàng sử dụng và tiếp cận được vấn đề người tham gia mong muốn, tức mang lại nhiều giá trị cho người tham gia và mạng ngày càng hoàn thiện giá trị hơn.

Mạng lưới của hào kinh tế là gì?

Mạng lưới của hào kinh tế là gì?

Bạn sẽ gọi điện thoại cho ai đó dễ dàng, nếu ít người tham gia mạng liền không tốt và bạn chẳng thể gọi điện được cho người mình muốn ( hãy nhớ lại thời dùng điện thoại cố định ). Tương tự internet cũng là mạng như thế .

Các MXH như Facebook, Twitter, Reddit cũng là mạng như vậy, giá trị sẽ tăng lên khi có nhiều người tham gia mạng, dù tài khoản của bạn cũng chỉ có liên hệ thường xuyên trên dưới 100 người ngoài kia .

Data

Nó giống như Google, Uber, Thế Giới Di Động, Ladaza, Tiki. Càng nhiều người tham gia tìm kiếm thì lượng dữ liệu tích lũy trên Google càng nhiều, như một vòng lặp càng thu hút nhiều người tham gia hơn, ngoài ra lượng data mà Google thu thập còn có dữ liệu cá nhân qua Gmail…vv , Uber cũng thế. Lượng data này chính là số lượng đầu xe, số lượng khách hàng, càng nhiều người tham gia thì sử dụng Uber càng dễ dàng . Thế Giới Di Động, Ladaza, Tiki cũng thế, data này chính là dữ liệu khách hàng, các sản phẩm bán trên đó.

Càng nhiều người tham gia càng kích thích mua bán, càng tối ưu .

Hào bảo vệ: Người dùng không muốn rời mạng lưới rộng sang sử dụng mạng khác vì giá trị ít hơn. Điển hình cho mạng xã hội Lotus hay Vietnamta mà Việt Nam phát triển nhằm thay thế Facebook đã chính thức bị khai tử từ chính người dùng trong nước bởi vì họ không thể xây dựng nên một hệ sinh thái đông đảo như cách Facebook đã làm. Chẳng có người dùng nào muốn rời bỏ một nền tảng mà họ kết bạn khắp 5 châu sang sử dụng một hệ thống mà chỉ người Việt Nam mới sử dụng (tắm biển thì tất nhiên thích hơn nhảy xuống ao làng rồi), trước đó me.zing.vn là mạng xã hội đời đầu của Việt Nam đã phải sụp đổ khi Facebook đổ bộ vào Việt Nam.

2.QUY MÔ – SẢN XUẤT CHI PHÍ THẤP là gì?

Hãy tưởng tượng thế này, hai doanh nghiệp A& B cùng sản xuất một loại túi xách và cùng bán với giá 10 đ như nhau, nếu A có dây chuyền sản xuất được 2000 chiếc một năm trong khi B chỉ sản xuất được 1000 chiếc một năm và giả sử có cùng chi phí là 8 đ. Vậy mỗi chiếc túi có lợi nhuận 2 đ…Dòng tiền dn A sẽ là 2000*2 = 4000đ, dòng tiền dn B sẽ là 1000*2 = 2000đ.

Trong thực tế nó diễn ra hoàn toàn khác…vì Quy mô A lớn nên nhập nguyên liệu nhiều và tất nhiên giá nhập sẽ rẻ hơn B, và vì dòng tiền A lớn hơn B nên DN A sẽ có nhiều tiền đầu tư nâng cao công nghệ, năng suất, marketing…và khi đó để sản xuất gia tăng thêm 500 chiếc túi/năm sẽ tốn thêm ít chi phí hơn B, trong khi B không thể nào sản xuất thêm được 500 chiếc túi bằng một nửa quy mô sản xuất trong một năm của B trừ phi B đầu tư lớn vào dây chuyền sản xuất….

Từ đó để thấy Quy mô lớn có lợi thế hơn về chi phi sản xuất thấp. Tức lợi nhuận sẽ nhiều hơn . Chúng ta sẽ thấy nó nơi Walmart, Netlix, HPG, VNM MWG, VCS…

Cơ sở chi phí cố định thấp, nó sẽ được hưởng lợi lớn từ quy mô. Đó là lý do các cty công nghệ cố gắng mở rộng quy mô phát triển nhanh chóng, không phải vì quy mô mà là vì lớn là cách tốt nhất để bảo vệ lợi nhuận của họ .

Tuy nhiên nếu bạn sản xuất một sản phẩm độc quyền, là xu hướng kinh doanh trong thập kỉ tới thì không gì tuyệt vời hơn, bởi vì quyền định giá sản phẩm .

Hào bảo vệ : Khi đối thủ muốn cạnh tranh chi phí bằng cách tăng quy mô thì cũng khó, vì công ty bạn đã có quy mô lớn, chi phí sản xuất thấp, có dòng tiền mạnh để đầu tư cho nghiên cứu cải thiện chất lượng trải nghiệm người dùng, tăng năng suất, marketing …. Vì lẽ đó mà Việt Nam không thể phát triển một nền tảng tìm kiếm như Google mặc dù với trình độ IT của các kỹ sư Việt Nam thì việc đó là “thừa sức” để thực hiện.

3.TÀI SẢN VÔ HÌNH là gì ?

Tài sản vô hình là một quân “át chủ bài” khi muốn xây dựng nên hào kinh tế (Economic Moat), tài sản này bao gồm: giá trị thương hiệu, bằng sáng chế, xu hướng và hành vi người tiêu dùng.

Tài sản vô hình của một doanh nghiệp xây dựng nên một Economic Moats

Tài sản vô hình của một doanh nghiệp xây dựng nên một Economic Moats

Ví dụ như: Apple, Cocacola, Thế Giới Di Động, Dr. Thanh, Ladaza,…. những công ty này đã tạo nên một thương hiệu in sâu trong hành vi người dùng và nhắc đến tên thì chắc hẳn ai cũng biết.

Hào bảo vệ: Thời gian đáng kể và sự không chắc chắn.

Ngày nay Vị trí và thương hiệu có thể bị lung lay bởi không gian mạng vô tận, không giới hạn của internet, chi phí phân phối gần bằng 0, đó cũng là cách mới để xây dựng thương hiệu nhanh hơn cách truyền thống .

4. CHI PHÍ CHUYỂN ĐỔI là gì?

Nó giống như việc tôi muốn chấm dứt dùng Facebook luôn nếu có thể, nhưng khi dùng Twitter tôi sẽ không có bạn bè dù Twitter tốt hơn nhiều lần. Điều này được gọi là chi phí chuyển đổi khi không được giá trị gì khi chuyển khỏi nền tảng có sẵn hoặc giống như Word, Excel, PowerPoint, Adobe… Tất cả phần mềm văn phòng này đều được các công ty cung cấp dịch vụ miễn phí cho trường đại học và sinh viên được đào tạo sử dụng thành thạo nó, nên khi doanh nghiệp muốn chuyển đổi sang sản phẩm khác dù tốt hơn là rất khó, vì mất thời gian chi phí đào tạo, mà những người khác họ vẫn quen với cách dùng cũ, họ không muốn chuyển đổi sang cái mới.

Microsoft miễn phí cho sinh viên sử dụng nền tảng của mình vì mục đích tạo nên một Hào Kinh Tế vững chắc trong tương lai

Microsoft miễn phí cho sinh viên sử dụng nền tảng của mình vì mục đích tạo nên một Hào Kinh Tế vững chắc trong tương lai

Hay như Netlix họ thu phí tính ra một tháng rất thấp, đó là lý do người dùng không muốn chuyển sang dùng thứ khác, vì không nhận được nhiều giá trị, nhiều phim ảnh như Netlix, ngay cả khi đối thủ muốn áp dụng mô hình này như Netlix cũng khó làm được vì lúc này nếu đọ về nguồn vốn thì tất nhiên dòng tiền mạnh sẽ cho phép Netlix cải thiện trải nghiệm chất lượng nhiều hơn .

Hào bảo vệ: Vấn đề chi phí chuyển đổi không lớn đối với một người, nhưng với một DN quy mô hàng nghìn người dùng trên một nền tảng nhất định, việc chuyển đổi đồng nghĩa với việc mất hàng nghìn giờ năng suất.

Nhiều khi chi phí chuyển đổi không cao nhưng chi phí sử dụng cũ quá thấp và giá trị sử dụng lớn. Hoặc đối thủ phải trả tiền cho khách hàng để đổi lấy việc họ từ bỏ thứ quen thuộc sang dùng sản phẩm của mình. Tuy nhiên việc chuyển đổi đa số là không thể .

>>>>(Finnews24) Vay tín dụng là gì? Những điều cần nên biết trước khi vay tín dụng
>>>>(Finnews24) Stablecoin là gì? Top 5 đồng stablecoin phổ biến hiện nay

5. MÔ HÌNH KINH DOANH KHÁC BIỆT là gì?

Hãy nghĩ ngay đến Netlix, Apple, Tesla với mô hình kinh doanh khác biệt .

Tesla đã tự xây dựng hệ thống phân phối của riêng mình mà không thông qua đại lý – kiểm soát được bán hàng, tăng dòng tiền từ bán hàng trực tiếp và các dịch vụ của mình, Tesla cung xây dựng rất nhiều trạm xạc điện miễn phí nhằm thu hút nhiều người sử dụng xe của mình hơn .

Hào bảo vệ: Các đối thủ cũ như Toyota, GM, rất khó bắt trước mô hình vì nó sẽ cần một lượng tiền đầu tư vô cùng lớn, cũng như rất nhiều thời gian và chính việc này sẽ bẻ gãy bất kỳ công ty nào có dự định cạnh tranh trực tiếp.

Tổng kết

Qua bài viết trên, Finnews24 tin rằng bạn đọc đã có cái nhìn tổng quan hơn về khái niệm Moat là gì?. Xem thêm về kiến  thức đầu tư và kinh doanh.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi