Model 3 đã tiêu tốn của Tesla bao nhiêu tiền?

Cập nhật thị trường tiền ảo: Giảm giá sau một thời gian ngắn gia tăng
Liệu cặp tỷ giá EUR/JPY có vượt qua ngưỡng 132?
Cơn sốt mới tại Trung Quốc sau Bitcoin

Trong 12 tháng qua, việc sản xuất xe điện ngốn hết của Tesla tới 8.000 USD/phút, hay khoảng 480.000 USD/giờ, khiến gã khổng lồ này sắp cạn kiệt tiền mặt.

Tuần trước, nhà sáng lập Elon Musk giới thiệu chiếc xe thể thao chạy điện mới của Tesla, có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong 1,9 giây. Đây là thành tích ấn tượng nhưng để có được nó, Tesla thực sự đang đốt tiền theo đúng nghĩa. Công ty của Musk tiêu hết gần nửa triệu USD mỗi giờ trong suốt 12 tháng qua.

Thậm chí, nhiều người cho rằng tiến trình đốt tiền của Tesla sẽ tiếp tục nhất là khi công ty đang đẩy mạnh việc bán ra những chiếc Model 3. Việc bán xe sẽ mang lại rất nhiều tiền. Tuy nhiên, tiền mặt không phải vấn đề mà các nhà đầu tư quan tâm ở Tesla. Vào hôm 21/11, cổ phiếu Tesla đã tăng gần 3% lên 317,81 USD/cổ, giúp vốn hóa công ty tăng lên 53 tỷ USD. Ford Motor hiện chỉ có giá trị vốn hóa 48 tỷ USD.

Dẫu vậy, vấn đề về tiền mặt thực sự trở nên trầm trọng bởi tuần trước khi Musk tiết lộ kế hoạch mới nhất để có tiền. Theo đó, Musk yêu cầu khách hàng trả tiền trước cho chiếc xe họ đặt mua từ Tesla dù có thể nhiều năm sau người ta mới nhận được xe. Theo đó, người mua những chiếc Founders Series Roadster sẽ phải trả 250.000 USD trước ngay cả khi họ không nhận được xe trong 2 năm tới. Với 1.000 đơn đặt mua, Tesla có thể kiếm được 250 triệu USD.

Dẫu vậy, đây cũng chỉ là số tiền nhỏ so với nhu cầu tài chính của Tesla. Việc chế tạo mẫu Model 3 đã ngốn hết của Tesla 1,25 tỷ USD. Đây là loại xe điện trị giá 35.000 USD/chiếc mà ít có khả năng mang về lợi nhuận trong thời gian gần.

Kevin Tynan, chuyên gia phân tích cao cấp của Bloomberg Intelligence, cho biết: “Dù Tesla có thể cầm cự 10 tháng hay một năm nữa thì Musk cũng sẽ cần tiền một cách khẩn cấp”. Theo ông Tynan, Tesla cần huy động ít nhất 2 tỷ USD vào giữa năm 2018 để tiếp tục duy trì các hoạt động phát triển xe điện.

Tuy nhiên, Tesla khẳng định họ có đủ tiền để đạt được mục tiêu sản xuất 5.000 chiếc Model 3 vào cuối tháng 3 năm tới. Sau đó, công ty sẽ có dòng tiền mặt đáng kể từ hoạt động kinh doanh. Chi phí đầu tư ban đầu của công ty cũng sẽ giảm khi Model 3 được bán ra thị trường.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi