Mối tương quan giữa đồng đô la Canada và giá dầu là gì?

NKN coin là gì? Thông tin chi tiết về NKN Coin
CoinList Karma là gì? Giới thiệu hệ thống Karma trên CoinList
Coin3388 – Top 1 tin tức coin và thị trường tiền điện tử

Đồng Đô la Canada và dầu thô có mối tương quan chặt chẽ với nhau, hai loại tài sản thường có khả năng di chuyển theo các hướng tương tự nhau. Nhưng những tác động trong mối quan hệ này là gì? hãy cùng Finnews24.com tìm hiểu về đồng tiền dầu mỏ của Canada trong bài viết này.

Để hiểu rõ vấn đề, đầu tiên bạn phải biết về lịch sử đồng CAD và giá dầu thô, tại sao chuyển động của CAD và dầu thô lại liên kết chặt chẽ với nhau và những cân nhắc nên thực hiện khi giao dịch cặp tỷ giá này.

CAD and Oil: The Canadian Dollar and Oil Price Correlation

Hãy cùng xem biểu đồ USD/CAD đảo ngược cùng với biểu đồ dầu thô để minh họa rõ ràng chuyển động của chúng.

Lịch sử của đồng CAD và giá dầu

Vào đầu những năm 1990, vị thế của Canada với tư cách là một nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu không còn rõ rệt như trước nữa, nhưng sản lượng từ cát dầu của Canada tăng lên theo thời gian đã dẫn đến mối tương quan chặt chẽ hơn trong thế kỷ mới.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, sự sụt giảm của dầu mỏ năm 2015 và sự phá vỡ mối tương quan vào năm 2018 đều là những sự kiện đáng chú ý trên dòng thời gian.

Lịch sử của đồng Đô la Canada và giá dầu thô có thể được quan sát trong biểu đồ bên dưới thông qua cặp tiền tệ USD/CAD (đảo ngược). Hệ số tương quan cũng được bao gồm, làm rõ các mô hình liên kết.

CAD and Oil: The Canadian Dollar and Oil Price Correlation

Biểu đồ thể hiện mối tương quan giữa USD/CAD (đảo ngược) và dầu thô trong hơn 25 năm

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008

Một thời điểm quan trọng được biểu thị bằng biểu đồ tương quan dầu thô USD/CAD là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khiến nhu cầu năng lượng giảm vào cuối năm. Trong trường hợp này, dầu đã giảm từ mức cao nhất tháng 7 là 147 USD xuống mức thấp nhất tháng 12/2008 là 32 USD. Trong khi đó, như biểu đồ cho thấy, đồng CAD cũng giảm so với USD do nhu cầu thấp hơn.

Sự sụt giảm của dầu năm 2015

Một sự kiện mang tính bước ngoặt khác có thể được nhìn thấy vào năm 2015, khi giá một thùng dầu thô giảm mạnh. Điều này xảy ra là do đồng đô la Mỹ mạnh, OPEC không sẵn sàng ổn định thị trường dầu và một số quốc gia vùng Vịnh từ chối cắt giảm sản lượng, điều này sẽ làm tăng giá. Trong bối cảnh này, CAD lại bị ảnh hưởng.

Cuối năm 2018: Mối tương quan giữa dầu và Đô la Canada bị phá vỡ

Bất chấp lịch sử mối tương quan giữa CAD và dầu thô, một số người tin rằng mối quan hệ đang bị phá vỡ, chỉ đến cuối năm 2018 khi sự gia tăng của dầu thực sự cho thấy những ảnh hưởng trên CAD. Sự khác biệt này là do các yếu tố như các chính sách của OPEC là yếu tố ảnh hưởng chính đến giá dầu hơn là các yếu tố cung và cầu hữu cơ, chính sách tiền tệ đang trở thành động lực lớn hơn của CAD so với dầu trong những năm gần đây và những nỗ lực của Canada nhằm đa dạng hóa nền kinh tế, giảm bớt sự phụ thuộc vào nước này lên mặt hàng dầu.

Lý do cho sự liên kết giữa giá CAD và dầu

Các lý do cho mối tương quan giữa USD/CAD và dầu thô bao gồm vị thế của Canada trong vai trò nhà xuất khẩu dầu hàng đầu, cân nhắc cung, cầu và doanh thu bằng USD mà Canada được hưởng do hoạt động xuất khẩu của mình.

Canada là nước xuất khẩu ròng quan trọng về dầu mỏ

Canada là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ tư trên thế giới, theo số liệu năm 2018. Do địa vị của quốc gia là một nước xuất khẩu ròng dầu, tiền tệ của quốc gia này so với USD có tương quan rất lớn với giá dầu.

Vấn đề cung và cầu

Cung và cầu cũng là yếu tố ảnh hưởng chính đến mối tương quan giữa dầu thô và USD/CAD. Xuất khẩu dầu thô chiếm một tỷ lệ lớn thu nhập của Canada, có nghĩa là sự thay đổi về khối lượng và giá dầu thô có tác động đáng kể đến dòng chảy của USD vào nền kinh tế Canada.

Giá dầu thô cao cũng đồng nghĩa với việc thu nhập của Canada từ hàng xuất khẩu cao hơn, thu hút một lượng lớn dòng vốn tính bằng USD, dẫn đến giá trị của đồng đô la Canada tăng lên.

Ngược lại, khi giá dầu thô giảm, nguồn cung USD sẽ thấp hơn so với đồng CAD, khiến CAD yếu đi.

Biểu đồ sau đây cho thấy sự khác biệt về giá giữa WTI và Brent.

CAD and Oil: The Canadian Dollar and Oil Price Correlation

Canada sản xuất một khối lượng lớn dầu và bán nó gần với giá dầu thô Brent. Tuy nhiên, dầu bơm được trả với giá gần bằng giá dầu thô WTI. Điều này có nghĩa là nếu sự chênh lệch giữa chúng di chuyển, nó cũng có thể ảnh hưởng đến đồng CAD và tác động đến nền kinh tế Canada.

Nguồn DailyFX

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi