Moonbeam là gì? Vì sao Glimmer Token (GLMR) có tiềm năng?

Stablecoin là gì? Top 5 đồng stablecoin phổ biến hiện nay
Telegram là gì? Telegram Open Netwrok – GRAM Coin là gì?
Mối tương quan giữa đồng đô la Canada và giá dầu là gì?

Polkadot là một quy mô đầu tư được xây dựng với ước mơ lớn trở nên trung tâm kết nối các blockchain cùng nhau, trở nên nền móng web 3. 0. Ngay chính trong cấu tạo của parachain và relaychain đã thể hiện sự tham vọng đó. Trong đó, moonbeam là một cánh tay nối dài của hệ thống polkadot trong cố gắng vươn đến các blockchain khác rõ ràng là đàn anh Ethereum (ETH).

Finnews24.com : Dự án Moonbeam là gì?

Finnews24.com : Dự án Moonbeam là gì?

Moonbeam là gì?

Moonbeam là một parachain trên polkadot được gia tăng dành cho developer nhằm giản lược việc khai triển lại hợp đồng thông minh trên ethereum vào hệ thống polkadot.

  • Nếu bạn đã đọc vốn hiểu biết trang bị được kê ra bên trên, sẽ hiểu sự tham vọng của polkadot là ghép nối các blockchain sự khác nhau lại cùng nhau. Trong sự tham vọng đó, nội dung được đề cập tới là làm cách nào để tái khai triển cả những smart contract vốn sở hữu trên đàn anh ethereum vào polkadot mà không còn phải biên tập một khối lượng code đồ sộ ? và thế là moonbeam chào đời để xử lý vấn đề đó.
  • Tuy nhiên không những vậy, moonbeam phức tạp chỉ là cây cầu. Tuy nhiên moonbeam còn là kết quả của sự phối hợp giữa nhiều năng lượng bảo mật từ polkadot ( vì là một parachain của polkadot ) và tính dễ sử dụng của việc viết giao kèo trên ethereum. Vậy nên, developer vẫn cứ tiếp tiếp tục dùng ngôn ngữ thiết kế giải pháp ( solidity ) như từ lâu đến giờ, rồi thuận lợi tiến hành lại nó vào môi trường moonbeam ( substrate ).

Tháng mười hai / 2021 này, moonbeam sẽ chính thức được launch trên polkadot kể từ khi đã trải qua crowdloan.

Moonbeam thực hiện mục tiêu của mình bằng cách nào?

để có được chỉ tiêu trên , moonbeam biến mình thành một môi trường tựa như là ethereum. Cũng có nghĩa là moonbeam có khả năng thích đáng toàn bộ với các dụng cụ, dapp, các giao thức và quy chuẩn của ethereum. Hay điều đó có khả năng gọi cách khác là thích hợp evm ( ethereum virtual machine ).

Song không ngừng lại ở đó, moonbeam còn tăng thêm những chức năng mới ngoài các chức năng chủ đạo hiện hữu của Ethereum, như là quản lý trên hệ thống ( on-chain governance ) , staking, thích hợp hệ thống chéo ( cross-chain ).

Ai sẽ được hưởng lợi từ Moonbeam

Với giải pháp của mình, có ba đối tượng chủ yếu sẽ có thêm nhiều lợi ích từ moonbeam :

  • Thứ nhất đó là các quy mô đầu tư dựa theo ethereum đang sở hữu. Con số quy mô đầu tư thời điểm này leo thang mỗi ngày nổi bật trong năm 2020-2021. Những quy mô đầu tư thời điểm này vốn bị đối mặt với thử thách về tiền bạc và năng lực phát triển. Lúc ấy họ nên dùng moonbeam để đi lại khối lượng công việc ngày nay ra đi khỏi layer 1 ethereum. Cũng là có khả năng chạy song song trên cả ethereum và moonbeam để phát triển tầm ảnh hưởng sang hệ thống polkadot và tổng cộng những mạng nào đã gắn kết với polkadot.
  • Kẻ thứ nhì đó thực sự là những quy mô đầu tư trong hệ thống polkadot. Họ khả dụng moonbeam như một nơi để gây quỹ, và không bỏ phí những dụng cụ gia tăng ethereum vốn sở hữu.
  • Kẻ thứ ba là các developer gia tăng dapp. Họ nhiều khả năng tái sử dụng những vai trò riêng biệt của moonbeam với cương vị là một parachain của polkadot, để đến gần hầu hết khách hàng hơn và nhiều của cải ở các hệ thống khác.

Từ đó, có thể thấy khả năng của moonbeam là cực kỳ lớn, và tỉ lệ thuận với cơ hội để phát triển của chính polkadot.

Glimmer Token (GLMR) là gì?

Glimmer token ( glmr ) là token tiện nghi của moonbeam network. Lý do vì moonbeam được xây dựng như một nền tảng hợp đồng thông minh nên nó cũng cần token để làm những tác dụng của nền móng đó ( na ná như eth trên hệ thống ethereum tuy nhiên cộng thêm những vai trò trên hệ thống polkadot ). Cách lấy tên token ( glimmer – glmr ) lại khác tên của hệ thống ( moonbeam ) như những quy mô đầu tư hay gặp trong khu vực kinh doanh.

Một số chức năng quen thuộc của một token tiện ích như GLMR, như là:

  • Tạo ra các node phi tập trung làm nền tảng cơ sở cho mạng lưới Moonbeam.
  • GLMR được sử dụng như công cụ để quản trị on-chain bao gồm các chương trình đề xuất, bầu thành viên hội đồng, bỏ phiếu…
  • Thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới.

Glimmer token ( GLMR ) không phải là token ERC-20. Tuy nhiên đơn vị phát hành polkadot nói vẫn có khả năng di chuyển glmr và những token khác trên moonbeam sang ethereum như là ERC-20s.

Moonriver (MOVR) là gì?

Nói đến glimmer token (GLMR ) thì cũng phải đề cập tới moonriver ( MOVR ).

Như Finnews24 đã lí giải trong thông tin về Kusama, một quy mô đầu tư nào muốn chạy chính thức trên polkadot thì nó hay được thí nghiệm trước trên Kusama. Bởi thế nhiều người gọi Kusama là canary network của polkadot. Moonbeam cũng không khác.

Moonriver ( MOVR ) là token tiện nghi của hệ thống moonriver. Còn moonriver thực sự là mạng song song với moonbeam tuy nhiên được tiến hành trên kusama. Chứng tỏ là những code mới viết sẽ được gởi đến moonriver đầu tiên, ở đó nó được điều tra và thí nghiệm trong hoàn cảnh cụ thể. Khi vừa được chỉ ra hữu hiệu, code giông giống sẽ được gởi đến moonbeam trên polkadot.
Moonriver là gì?

Finnews24.com : Moonriver là gì?

Tiến trình trên dù khá tốn thời gian nhưng dưới góc nhìn của một developer sẽ thấy sự thận trọng đảm bảo tính hiệu quả khi vận hành.

kết luận

Từ moonbeam cho đến web3. 0 là cả một sự cách biệt lớn. Vì moonbeam chỉ là một biện pháp ở cực kỳ nhiều hướng giải quyết để đáp ứng mục tiêu ghép nối các blockchain lại cùng nhau của polkadot. Kể cả cho tới thời điểm này mọi người vẫn không chắc chắn họ sẽ thành công hay không hoặc thành công thế nào ? Hay sự tham vọng quá lớn của họ mang trong mình xung đột với những điểm lợi của những tầm nhìn quy mô đầu tư khác hay không ?

Nhưng việc tiến triển moonbeam một cách chuyên nghiệp và kiên nhẫn của polkadot tạo nên một sự yên tâm nhất quyết đối với các ai nắm giữ glimmer ( glmr ).

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi