Morgan Stanley, TD Securities, v.v. khuyến nghị ngừng giao dịch Lợi suất kho bạc

IR Awards 2022: Trúng lớn tủ lạnh 4 cửa, robot hút bụi lau nhà Xiaomi… khi tham gia Bình chọn IR từ 20/07
Chứng khoán châu Á ngày 28/6 dậm chân khi dịch bệnh khiến tâm trạng thị trường lao dốc
Giá cổ phiếu của General Motors đạt mức cao kỷ lục

Đầu tuần mới, xu hướng thị trường tài chính khá phức tạp, thị trường chứng khoán chịu nhiều áp lực và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn tiếp tục giảm, đồng đô la Mỹ vẫn ổn định ở mức cao.

Hôm thứ Hai (21/6), lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm xuống dưới 2% lần đầu tiên kể từ tháng 2 năm nay và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 1,40%. Nguyên nhân là do thị trường chứng khoán bị bán ra khi các nhà đầu tư tránh né các biến động lớn hiện tại.

Hôm nay, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm giảm 9 điểm cơ bản xuống 1,93%; lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cũng giảm 9 điểm cơ bản xuống mức thấp nhất 4 tháng là 1,35%. Thị trường chứng khoán châu Á giảm trên diện rộng, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 4% và đồng Yên tăng giá so với các chỉ số chứng khoán chính khác.

Alvin T. Tan, nhà phân tích tại Ngân hàng Hoàng gia Canada ở Hong, cho biết: “Chủ yếu là việc bán tháo thị trường chứng khoán châu Á, điều này cũng đã kìm hãm thị trường chứng khoán Mỹ tương lai, do đó làm giảm lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm. Đây giống như một động thái trú ẩn an toàn điển hình, bởi vì chúng tôi cũng thấy đồng Yên tăng mạnh sáng nay.

Sau khi Fed thông qua chính sách diều hâu vào tuần trước, các nhà giao dịch đã điều chỉnh vị thế của họ và dỡ bỏ giao dịch tái lạm phát, giảm mức chênh lệch giữa trái phiếu kỳ hạn 5 năm và 30 năm xuống mức thấp nhất trong năm nay.

Lợi tức trái phiếu dài hạn của Mỹ đã giảm và lợi suất trái phiếu ngắn hạn lại tăng. Logic đằng sau điều này là: mọi người bắt đầu đặt cược rằng lợi suất của trái phiếu Mỹ ngắn hạn và trung hạn nhạy cảm hơn với lãi suất sẽ bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng tăng lãi suất của Fed trong hai năm tới. Đồng thời, kỳ vọng lạm phát hạ nhiệt và triển vọng kinh tế không chắc chắn dưới sự thay đổi chính sách của Fed có thể gây áp lực lên lợi suất trái phiếu dài hạn.

Việc làm phẳng đường cong lợi suất là nhanh hơn dự định. Các công ty như Morgan Stanley và TD Securities ngừng khuyến nghị giao dịch, trong khi các nhà phân tích tại Goldman Sachs trực tiếp đóng vị thế short kho bạc 30 năm.

Thứ Sáu tuần trước, các vị thế trên thị trường kỳ hạn trái phiếu đã giảm mạnh trong ngày giao dịch thứ hai liên tiếp, điều này phù hợp với việc đóng một số lượng lớn giao dịch. Trong số các hợp đồng tương lai trái phiếu chính, các vị thế mở (một thước đo của các vị thế mở) đã giảm khoảng 12,5 tỷ đô la trong trái phiếu tiền mặt 10 năm.

Sự thay đổi này đã khiến đường cong lợi suất của các quốc gia khác bị san bằng, vì các nhà đầu tư suy đoán rằng các NHTW của các quốc gia khác có khả năng trở nên cứng rắn hơn mà không đẩy đồng tiền của họ lên giá quá mức.

Chênh lệch giữa trái phiếu chính phủ các quốc gia được rút ngắn

Chênh lệch giữa trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm và 30 năm của Anh thu hẹp xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm ngoái. Chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 năm và 10 năm của Úc đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 2 và một xu hướng tương tự đã xuất hiện ở New Zealand.

Triển vọng lãi suất của Fed đã đẩy lãi suất ngắn hạn lên, trong khi lãi suất dài hạn giảm vì các nhà giao dịch tin rằng có rất ít rủi ro rằng lạm phát của Mỹ vẫn cao hơn mục tiêu trong một thời gian dài.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard đã thêm dầu vào quan điểm này vào thứ Sáu, nói rằng rủi ro lạm phát có thể khiến việc tăng lãi suất trong năm tới là cần thiết.

Theo FX168

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi