Morgan Stanley: Việc Dell và Vmware sáp nhập là “kịch bản xấu nhất” cho các cổ đông.

Volkswagen sẽ đầu tư vào oto điện tại thị trường Trung Quốc
Ba sàn giao dịch tiền ảo lớn khóa chức năng mở tài khoản
5 cuốn sách kinh điển về tài chính mà nhà đầu tư nào cũng nên đọc

Morgan Stanley: Việc Dell và Vmware sáp nhập là “kịch bản xấu nhất” cho các cổ đông.

Dell Technologies đang xem xét thay đổi cấu trúc sở hữu và các nhà phân tích tại Morgan Stanley không đánh giá cao việc này.

Trong một báo cáo công bố vào thứ 2 vừa qua, hai nhà phân tích của Morgan Stanley là Keith Weiss và Sanjit Singh đã cảnh báo các nhà đầu tư về một trong những sự kiện thú vị nhất đang được tiến hành. Đó là việc Dell Technologies sẽ thực hiện “sáp nhập ngược” với công ty con của nó là VMware.

Các nhà phân tích gọi vụ sáp nhập này là “kịch bản xấu nhất” đối với các cổ đông VMware.

VMware đã được chào bán ra công chúng, và việc sáp nhập sẽ giúp Dell trở thành công ty đại chúng mà không cần thông qua đợt chào bán (IPO) nào. Dell hiện sở hữu 82% cổ phần của Vmware và 97% quyền biểu quyết nhờ vào việc sáp nhập giữa Dell và EMC vào năm 2015.

Theo bản báo cáo, việc sáp nhập ngược này sẽ mang lại lợi ích về thuế cho Dell và cho phép công ty tiếp quản lượng tiền mặt lớn của Vmware. Nhưng điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới các cổ đông của VMware.

Các nhà phân tích tại Morgan Stanley dự báo rằng việc sáp nhập hai công ty sẽ khiến giá trị của VMware giảm đi khoảng 28 tỷ đô la, nhiều hơn lượng thuế 500-600 triệu đô la hàng năm mà Dell sẽ phải đóng nếu công ty này tiếp tục cấu trúc hiện tại.

Cổ phiếu Vmware với mức giao dịch mọi thời đại tại 150 đô la vào cuối tháng 1 đã bị ảnh hưởng bởi thông tin này. Giá cổ phiếu này hiện đang được giao dịch tại mức 117 USD và theo dự đoán của Morgan Stanley, cổ phiếu này sẽ hồi phục về mức 143 USD nếu sự kiện sáp nhập ngược không diễn ra. Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng kết luận rằng đây là điều khó có thể xảy ra nhất trong ba lựa chọn mà Dell đang tiến hành.

Công ty cũng đang tìm cách IPO cũng như xem xét liệu việc không chào bán cổ phần công khai có phải là sự lựa chọn tốt nhất.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi