Một bong bóng bạn thậm chí chưa từng hay biết có thể sẽ bùng nổ

Tổng thống Macron: Người Anh không hiểu rõ về hậu quả của Brexit
Giải mã nguyên nhân khiến thị trường tiền số có tuần tồi tệ nhất kể từ 2015
Tòa nhà cao thứ hai thế giới được khánh thành

 

Một bong bóng bạn thậm chí chưa từng hay biết có thể sẽ bùng nổ

 

Các báo cáo cuối tuần qua cho thấy công ty dữ liệu Cambridge Analytica đã thu thập dữ liệu cá nhân của 50 triệu hồ sơ trên Facebook. Theo đánh giá của Bilal Hafeez, người đứng đầu về chiến lược trao đổi ngoại hối G-10 toàn cầu của Nomura, loại giám sát dữ liệu này là một phần của xu hướng tiến gần hơn tới “bong bóng dữ liệu/nền tảng”.

 

Hafeez cho biết: “Điểm mấu chốt là chiến tranh thương mại, chủ nghĩa dân túy, bất bình đẳng về thu nhập có thể được xem xét một cách riêng biệt, nhưng khi gộp lại tất cả đều cho thấy phản ứng chống lại sự tăng trưởng của các ngành công nghiệp phi vật thể vô hình như các công ty dữ liệu/nền tảng.”

 

Kể từ chiến dịch của mình, Tổng thống Donald Trump đã tập trung vào việc cải thiện các ngành sản xuất hàng hoá như sản xuất. Trong khi đó, khu vực dịch vụ – một đóng góp lớn hơn cho nền kinh tế – tiếp tục tạo ra phần lớn công ăn việc làm tại Mỹ.

 

Cách tiếp cận của Trump đã tạo ra sự khác biệt so với kế hoạch của ông Barack Obama, người ủng hộ Thung lũng Silicon và là người đầu tiên tạo ra các vị trí giám đốc điều hành cho lĩnh vực công nghệ và vị trí khoa học dữ liệu chính.

 

Hafeez cũng nhấn mạnh “tài xế taxi” – những người không phải là chuyên gia nhưng đã trở thành một trong những người ủng hộ lớn nhất của ngành công nghệ số.

 

Sự bùng nổ của Bitcoin và những xáo trộn tiếp theo, làm tổn thương nhiều nền tảng tạo ra lợi nhuận, có lẽ gần đây là ví dụ tốt nhất về khu vực có các chuyên gia không chuyên liên tiếp nhảy vào.

 

Cuối cùng, Hafeez cho biết sự gia tăng thông tin sai lạc và tin tức giả mạo cũng có thể là sự kết thúc của bong bóng nền tảng.

 

Ông nói: “Ngày nay, nhờ những mối quan tâm ngày càng tăng với các nền tảng mà các công ty và chính phủ nước ngoài có thể dễ dàng thao túng người tiêu dùng và cử tri, tuy vậy vẫn tồn tại những phản đối dữ dội từ các cá nhân và chính phủ về cách thức hoạt động của các nền tảng này.”

 

Và kết quả dẫn đến chính phủ có thể thắt chặt các quy định – đây là động lực cuối cùng khi các công ty không chịu tuân thủ các tiêu chuẩn và các quy tắc mới mang tính toàn cầu của khu vực này.

 

Hafeez nói: “EU đang ngày càng củng cố sức mạnh về quyền của người tiêu dùng liên quan đến chủ sở hữu dữ liệu / nền tảng. “Điều này làm cho các công ty Mỹ đi tiên phong thua lỗ nhiều nhất vì họ phải rút khỏi các thị trường này.”

 

Nếu bạn đang tìm kiếm một lời đề nghị thương mại có thể có lợi từ việc này, Hafeez khuyên rằng đồng Yên Nhật “thường hoạt động tốt trong một thế giới bất ổn”.

 

 

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi