Một bức ảnh của Wells Fargo tiết lộ “mối quan hệ thực sự” giữa hàng hóa và cổ phiếu

Trong năm qua, hàng hóa và cổ phiếu là hai loại tài sản hoạt động tốt nhất. Wells Fargo, một ngân hàng đầu tư nổi tiếng, đã chỉ ra rằng “mối quan hệ thực tế” giữa hai loại tài sản này thường là mối quan hệ nghịch đảo.

Mối quan hệ truyền thống giữa hàng hóa và cổ phiếu là khi cái sau tăng thì cái trước giảm, và ngược lại. Nhưng trong năm qua, điều này đã không xảy ra và cả hai đều tăng mạnh trở lại.

John LaForge, người đứng đầu chiến lược tài sản bất động sản tại Wells Fargo, cho biết trong một báo cáo được công bố trong tuần này: “Một số người nghĩ rằng đây là một kết nối hợp lý và bình thường, bởi vì khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi, cổ phiếu và hàng hóa sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất. Chúng tôi đồng ý, đây là kết nối kinh tế, nhưng sự kết nối này thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Về lâu dài, hàng hóa và cổ phiếu có xu hướng đi theo nhiều hướng khác nhau”.

Wells Fargo đã phát hành một biểu đồ cho thấy mối quan hệ lịch sử giữa hàng hóa và cổ phiếu.

(Nguồn ảnh: Ngân hàng Wells Fargo)

LaForge chỉ ra rằng kết luận là khi cổ phiếu ở trong thị trường giá xuống, hàng hóa thường – nhưng không phải lúc nào cũng ở trong thị trường tăng giá.

Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư dài hạn ưa chuộng hàng hóa. Nhiều người coi hàng hóa như một loại tài sản để phòng ngừa trước sự biến động của thị trường chứng khoán.

LaForge cho rằng về lâu dài, hàng hóa có xu hướng tương quan nghịch với thị trường chứng khoán. Trong thời kỳ thị trường giảm giá, hàng hóa có thể giúp ổn định giá trị của danh mục đầu tư. Tất nhiên, hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo kết quả trong tương lai.

Nhưng tại sao năm qua lại khác quá? Tất cả các dấu hiệu chỉ ra một tuyên bố lạm phát vốn đã quen thuộc.

LaForge cũng chỉ ra rằng hàng hóa là chi phí đầu vào chính của doanh nghiệp, nhiều mặt hàng được giao dịch trên thị trường chứng khoán. Khi giá cả hàng hóa tăng, các công ty có thể chi tiêu nhiều hơn để sản xuất các sản phẩm của riêng mình. Điều này có thể gây áp lực lên giá cổ phiếu của công ty. Mặt khác, nếu giá cả hàng hóa giảm, cùng một công ty có thể sản xuất sản phẩm với chi phí thấp hơn. Điều này có thể được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư chứng khoán.

SHARE