Một cán bộ của Viettel bị buộc tội gian lận ở Tanzania

Biên lợi nhuận gộp Quý II/2018 của Viettel Global đạt 29,9% cao nhất 4 năm gần đây
Viettel Global – Công ty phụ trách hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Viettel chuẩn bị lên sàn Upcom
Mạng di động thuộc sở hữu của Viettel sẽ niêm yết ở nước ngoài?

Vụ việc có liên quan đến Halotel Tanzania, 1 công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Viettel.

Các công tố viên của Tanzania hôm qua (6/6) đã buộc tội hai giám đốc điều hành của 2 công ty điện thoại di động và 4 nghi phạm khác với tội danh gian lận. Đây là diễn biến mới nhất trong chiến dịch chống lại các hành vi trốn thuế ở quốc gia Đông Phi này.

Theo Reuters đưa tin, hai giám đốc bị buộc tội gồm Le Van Dai (35 tuổi), quốc tịch Việt Nam, giám đốc điều hành của Halotel Tanzania, 1 công ty thuộc sở hữu của tập đoàn Viettel. Người còn lại là Sherif El Barbary, quốc tịch Ai Cập, giám đốc điều hành của công ty Zantel.

4 nghi phạm khác có 2 người mang quốc tịch Trung Quốc, 2 người Tanzania. Các nghi phạm đã bị tạm giam.

Zantel trước đây thuộc sở hữu của công ty viễn thông Etisalat của UAE nhưng đã được Millicom International Cellular mua lại lượng lớn cổ phần năm 2015. Theo tài liệu mà Reuters được xem, các nghi phạm “đã sử dụng các cơ sở mạng lưới viễn thông nhằm phục vụ mục đích lừa đảo”. Ngoài ra những người này còn bị buộc tội nhập khẩu và vận hành trái phép các thiết bị viễn thông cho phép họ gian lận để vượt qua hệ thống giám sát lưu lượng viễn thông của Chính phủ Tanzania.

Các quan chức của Cơ quan giám sát viễn thông Tanzania (TCRA) nói với báo chí rằng các nghi phạm đã sử dụng trái phép khoảng gần 300.000 sim điện thoại không hề đăng ký để nhận và gửi tin nhắn SMS quốc tế.

Năm 2016, Tổng thống Tanzania Jon Magufuli đã sa thải người đứng đầu ngành viễn thông sau khi cho rằng cơ quan này đã thất bại trong việc điều hành, làm thất thu hơn 180 triệu USD tiền thuế mỗi năm kể từ 2013.

Sau khi lên nắm quyền năm 2015, ông Magufuli đã đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, tuyên bố quyết tâm chặn đứng hành vi trốn thuế, gian lận thuế của các tập đoàn đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng và viễn thông.

Vốn là ngành đang tăng trưởng rất nhanh, ngành viễn thông của Tanzania trong những năm gần đây đã bị ảnh hưởng khá nặng bởi động thái siết chặt quản lý của Chính phủ, trong đó có yêu cầu các công ty viễn thông phải niêm yết ít nhất 25% cổ phần trên sàn chứng khoán Tanzania.

 

Nguồn: Trí thức trẻ/Reuters

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi