Một chỉ số cảnh báo đợt giảm cuối cùng xuống $14K cho Bitcoin

Phân tích kỹ thuật ngày 13 tháng 1: BTC, ETH, BNB, SOL, ADA, XRP, LUNA, DOT, AVAX, DOGE
Phân tích kỹ thuật tối ngày 21 tháng 1: ETH, XRP, ADA, SOL và DOT
Những lời chỉ trích điên rồ nhất và vô cảm nhất về Vitalik Buterin

“Khi nào sẽ kết thúc?” là câu hỏi thường trực trong tâm trí của các nhà đầu tư đang phải chịu đựng mùa đông tiền điện tử hiện tại và chứng kiến nhiều giao thức cũng như quỹ đầu tư sụp đổ trong vài tháng qua.

Tuần này, Bitcoin một lần nữa test mức kháng cự tại đường trung bình động (MA) 200 tuần và thách thức thực sự là liệu giá có thể đẩy cao hơn khi đối mặt với nhiều yếu tố bất lợi hay sẽ giảm trở lại phạm vi bị mắc kẹt từ đầu tháng 6?

Theo bản tin gần đây nhất từ công ty phân tích thị trường on-chain Glassnode, “thời lượng” là điểm khác biệt chính giữa thị trường gấu hiện tại và các chu kỳ trước đó. Nhiều chỉ báo on-chain hiện có thể so sánh những đợt giảm giá lịch sử này.

Giá thực là một chỉ báo đã được chứng minh là đáng tin cậy về mức đáy của thị trường gấu. Số liệu này là giá trị của tất cả Bitcoin ở mức mà chúng được mua chia cho số BTC đang lưu hành.

Số ngày giá Bitcoin giao dịch dưới giá thực | Nguồn: Glassnode

Quan sát biểu đồ, ngoại trừ sự cố chớp nhoáng vào tháng 3/2020, Bitcoin giao dịch dưới giá thực trong khoảng thời gian dài khi xảy ra thị trường gấu.

“Thời gian trung bình dưới giá thực là 197 ngày, so với thị trường hiện tại chỉ có 35 ngày”.

Như vậy, những dự đoán hiện tại về việc kết thúc mùa đông tiền điện tử là quá sớm vì dữ liệu lịch sử cho thấy thị trường vẫn còn vài tháng hành động giá đi ngang trước khi có xu hướng tăng lớn tiếp theo.

Khi nói đến những tín hiệu mùa đông sẽ kết thúc mà các trader nên để ý, Glassnode nhấn mạnh giá Delta và giá Balance là “các mô hình định giá on-chain có xu hướng thu hút giá giao ngay trong giai đoạn cuối của thị trường gấu”.

Giá thực, giá Balance và giá Delta của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Như được hiển thị trên biểu đồ, các mức thấp nhất trước đó của thị trường gấu được thiết lập sau khi “có bấc ngắn hạn giảm xuống mức giá Delta”, được đánh dấu bằng màu xanh lá cây. Một động thái tương tự trong thị trường hiện nay sẽ đề xuất mức thấp nhất gần $14.215.

Các giai đoạn giảm này cũng chứng kiến giá BTC giao dịch trong phạm vi tích lũy “giữa Balanced Price (đáy phạm vi) và Giá thực (đỉnh phạm vi)”, là nơi giá hiện đang hoạt động.

Một trong những dấu hiệu kinh điển cho thấy thị trường gấu sắp kết thúc là sự kiện đầu hàng lớn làm kiệt quệ những người bán cuối cùng còn sót lại.

Trong khi một số người vẫn đang tranh luận về việc liệu điều này có xảy ra hay không, Glassnode trích dẫn hoạt động on-chain trong đợt lao dốc vào tháng 6 xuống $17.600 là dấu hiệu có thể cho thấy đầu hàng thực sự diễn ra.

Tổng nguồn cung Bitcoin thua lỗ | Nguồn: Glassnode

Vào thời điểm BTC giảm còn $17.600, có tổng cộng 9,216 triệu BTC ghi nhận thua lỗ chưa thực hiện. Sau sự kiện đầu hàng vào ngày 18/6, một tháng hợp nhất và tăng lên $21.200, khối lượng hiện chỉ còn 7,68 triệu BTC.

“Như vậy, có 1,539 triệu BTC đã được giao dịch lần cuối (với chi phí cơ sở) trong khoảng từ $17.600 đô la đến $21.200. Điều này cho thấy khoảng 8% nguồn cung lưu hành đổi chủ trong vùng giá này”.

Bằng chứng khác cho thấy đầu hàng đang diễn ra là “khối lượng đáng kinh ngạc của BTC” thua lỗ thực từ tháng 5 đến tháng 7.

Tổng thua lỗ thực trong 30 ngày | Nguồn: Glassnode

Terra sụp đổ gây ra khoản lỗ thực tổng cộng $27,77 tỷ trong khi lần sụt giảm ngày 18/6 xuống dưới mức cao nhất mọi thời đại của chu kỳ năm 2017 dẫn đến tổng mức lỗ thực là $35,5 tỷ.

Một số liệu cuối cùng cho thấy đầu hàng đang xảy ra là Tỷ lệ lợi nhuận đầu ra chi tiêu đã điều chỉnh (aSPOR), so sánh giá trị của các kết quả đầu ra tại thời điểm được chi tiêu với thời điểm được tạo ra.

SPOR đã điều chỉnh | Nguồn: Glassnode

Theo Glassnode, khi lợi nhuận giảm (được thể hiện bằng các mũi tên màu xanh), nhà đầu tư sẽ bị lỗ nặng, điều này dẫn đến “thời điểm đầu hàng ồ ạt cuối cùng”, được đánh dấu bằng màu đỏ.

“Thị trường cuối cùng cũng đạt đến điểm người bán cạn kiệt, giá bắt đầu phục hồi và thua lỗ của nhà đầu tư giảm bớt”.

Để xác minh đầu hàng thực sự diễn ra và bắt đầu quá trình tích lũy, Glassnode chỉ ra rằng giá trị aSOPR lý tưởng sẽ cần khôi phục trở lại trên 1.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi