Một cuộc khủng hoảng đang chực chờ: Brexit đặt ra ‘mối nguy đáng kể’ với tài chính cá nhân của 36 triệu người ở châu Âu

Ông Trump khuyên Anh “từ bỏ” đàm phán Brexit nếu không đạt được thoả thuận mong muốn
Xôn xao bức ảnh đơn độc của thủ tướng Anh tại đàm phán Brexit
Quốc hội Anh bỏ phiếu Brexit: Bà May đối mặt với thất bại tồi tệ nhất của chính phủ trong 95 năm qua

Một cuộc khủng hoảng đang chực chờ: Brexit đặt ra ‘mối nguy đáng kể’ với tài chính cá nhân của 36 triệu người ở châu Âu

Anh phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng chực chờ” sau Brexit vì nguy cơ thất bại trong việc thỏa thuận các hoạt động tài chính lớn trên toàn EU, tạo ra một “nguy cơ đáng kể đối với sự ổn định tài chính và tài chính cá nhân của hàng triệu người”.

Đó là theo TheCityUK, đại diện cho ngành tài chính của Anh. Nhóm đưa ra cảnh báo trong một báo cáo hôm thứ tư rằng quyết định rời khỏi thị trường của Anh có thể gây ra tác động và gây thiệt hại nghiêm trọng đến một loạt các hợp đồng tài chính ở Anh và phần còn lại của châu Âu.

TheCityUK cho biết trong một tuyên bố rằng vấn đề, trừ khi được giải quyết bởi các nhà đàm phán Anh và EU, có thể phá bỏ nguồn tài chính của hàng triệu người bình thường, chẳng hạn như những người có chính sách bảo hiểm.

Hiện tại chưa có thỏa thuận nào giữa EU và các nhà đàm phán Anh đi đến thành công để thiết lập mối quan hệ tài chính sau Brexit của Anh với EU. Nhưng kế hoạch đưa Anh ra khỏi thị trường của Theresa May đồng nghĩa với việc các công ty Anh sẽ không còn đặc quyền được tự do hoạt động tài chính với các nước còn lại trong EU.

Việc mất quyền chiếu hộ chiếu sau Brexit có thể làm cho các công ty không thể đáp ứng các hợp đồng xuyên biên giới hiện có. Điều đó có nghĩa hoạt động của các công ty bảo hiểm có thể bị gián đoạn nghiêm trọng.

Tương tự, các công ty châu Âu hiện đang ký hợp đồng tài chính ở Anh sẽ phải đối mặt với vấn đề tương tự, khi không thể hoàn thành hợp đồng hiện tại với các công ty có trụ sở tại Anh.

Các ngành sẽ bị ảnh hưởng là bảo hiểm nói chung, bảo hiểm nhân thọ, chương trình hưu trí, hợp đồng phái sinh,…

Theo Ngân hàng Anh, khoảng sáu triệu chủ hợp đồng bảo hiểm của Anh, 30 triệu chủ hợp đồng bảo hiểm EEA, và khoảng 26 nghìn tỷ GBP có thể bị ảnh hưởng.

Miles Celic, giám đốc điều hành của TheCityUK cho biết: “Điều này mới nghe thì có vẻ mơ hồ, nhưng việc bỏ qua thắc mắc về sự liên thông của các hợp đồng sau Brexit là một hành động cực kỳ nguy hiểm đối với tình trạng tài chính của khách hàng trên khắp châu Âu”. Và nếu không có giải pháp khả thi, hàng triệu người có thể lâm vào tình trạng mất cân bằng tài chính. Đó là vấn đề phi chính trị, kỹ thuật và cần giải pháp kỹ thuật phi chính trị.

Thủ tướng Anh có thể sẽ đến Brussels vào cuối tháng 6 để tham dự hội nghị thượng đỉnh EU, nơi các nhà đàm phán hy vọng sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể về các vấn đề cần được giải quyết trước khi thỏa thuận chuyển đổi chính thức được phê chuẩn.

Tuy nhiên, cả hai bên dường như đều đồng ý rằng các thỏa thuận sẽ rất khó đạt được những bước tiến mới cho đến tháng mười một.

 

Nguồn: Business Insider

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi