HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

Một kỷ nguyên mới của tính trung lập carbon! Trung Quốc, BMW và Huawei có những động thái mới

Tin tức CCTV News, United Daily News và nhiều phương tiện truyền thông khác cho biết, theo Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, nhằm hỗ trợ ngành năng lượ

CTCK nhận định thị trường 11/12: Giải ngân vào đâu?
HSC dự kiến nâng room ngoại lên 100%, LNST tăng 19% trong năm 2017
Cuộc chiến của Qualcomm và Apple sẽ kết thúc vào năm 2019?

Tin tức CCTV News, United Daily News và nhiều phương tiện truyền thông khác cho biết, theo Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, nhằm hỗ trợ ngành năng lượng đạt được mục tiêu chiến lược “đỉnh carbon, carbon trung tính” , Trung Quốc “Trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 14, các khoản cho vay đặc biệt để tạo đỉnh carbon và trung tính carbon trong lĩnh vực năng lượng với tổng quy mô 500 tỷ nhân dân tệ (tương đương với nhân dân tệ, bao gồm cả ngoại hối) sẽ được thiết lập, trong đó 100 tỷ nhân dân tệ sẽ được ban hành trong năm nay để giúp xây dựng một hệ thống năng lượng sạch, ít carbon, an toàn và hiệu quả.

Theo báo cáo, khoản vay đặc biệt này từ Ngân hàng Phát triển Trung Quốc sẽ chủ yếu được sử dụng để hỗ trợ thủy điện ở các lưu vực sông chính, điện hạt nhân ven biển, điện gió và mặt trời giá cả phải chăng, phong điện ngoài khơi, các cơ sở năng lượng tích hợp tích hợp cho gió, mặt trời, nước và nhiệt lưu trữ, các kênh truyền tải liên vùng và bơm nước. Trình diễn thí điểm về tích trữ năng lượng, tích trữ năng lượng và năng lượng hydro, xây dựng hệ thống cung cấp, lưu trữ và tiếp thị khí đốt tự nhiên, khai thác và sử dụng khí đốt. Ngân hàng Phát triển Trung Quốc sẽ thiết lập một kênh xanh để cung cấp hỗ trợ chính sách tín dụng khác biệt cho các dự án liên quan.

Lĩnh vực năng lượng hiện là điểm khởi đầu quan trọng và là lĩnh vực tiên phong để đạt được mục tiêu đạt đỉnh carbon và trung tính carbon. Ngân hàng Phát triển Trung Quốc nêu rõ sẽ đi đầu trong lĩnh vực năng lượng, làm sâu sắc hơn hợp tác ngân hàng – chính phủ, tăng cường thiết kế cấp cao, cam kết hỗ trợ phát triển năng lượng sạch các-bon thấp, phục vụ chuyển đổi và nâng cấp các ngành năng lượng liên quan đến carbon, khám phá và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế chìm carbon, tăng cường hợp tác quốc tế về tài chính xanh.

Ngân hàng cũng cho biết trên cơ sở vững chắc làm tốt công tác phòng không rủi ro, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc sẽ phát huy hết lợi thế của đổi mới tài chính phát triển, đổi mới và thiết kế các mô hình tài trợ xoay quanh giá trị của tài sản carbon, thúc đẩy việc thành lập một hệ thống tài chính carbon và cải thiện các dịch vụ chiến lược carbon trung tính và đỉnh carbon.

Đồng thời, Ngân hàng Phát triển Trung Quốc sẽ tích cực tận dụng lợi thế của các ngân hàng trái phiếu, tăng cường phát hành trái phiếu tài chính xanh đặc biệt có đỉnh carbon và carbon trung tính, mở rộng phạm vi tín dụng xanh và hướng dẫn các quỹ xã hội phục vụ chiến lược quốc gia. Trong giai đoạn này, các công ty con cũng sẽ được thúc đẩy để hỗ trợ các dự án tạo đỉnh carbon và trung tính carbon. Trụ sở chính, chi nhánh và các công ty mẹ và công ty con sẽ phối hợp cung cấp các dịch vụ tài chính đa dạng và toàn diện như đầu tư, cho vay, trái phiếu, cho thuê và chứng khoán.

Điều đáng được các nhà đầu tư quan tâm là Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải ngày 7/6 thông báo hệ thống giao dịch khí thải carbon quốc gia đã thành công trong việc nghiệm thu kỹ thuật. Một bài đăng trên tài khoản chính thức WeChat của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải cho biết thị trường giao dịch khí thải carbon quốc gia sẽ sớm ra mắt. Hệ thống giao dịch khí thải carbon quốc gia là cơ sở hạ tầng quan trọng trong việc xây dựng thị trường carbon quốc gia và Sở giao dịch sẽ tích cực đảm bảo Hoạt động và tối ưu hóa hơn nữa các chức năng và hiệu suất của hệ thống phù hợp với yêu cầu của các cơ quan hữu quan và nhu cầu phát triển trong tương lai của thị trường carbon quốc gia. Trước đó, Li Jin, Phó tổng giám đốc của Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải, đã tiết lộ tại diễn đàn rằng theo triển khai công việc của cơ quan có thẩm quyền quốc gia, việc xây dựng giao dịch và hệ thống của hệ thống giao dịch carbon quốc gia sẽ bắt đầu giao dịch trực tuyến tại cuối tháng Sáu.

Advertisement

Không chỉ có những bước phát triển mới trong lĩnh vực tài chính, mà còn cả những xu hướng mới trên thị trường ngành. Nhà sản xuất xe hơi Đức BMW (BMW) thông báo, để đẩy nhanh sự hiện diện của mình tại thị trường xe điện lớn nhất thế giới, công ty có kế hoạch xây dựng 360.000 trạm sạc xe điện tại Trung Quốc trong năm nay. BMW đã tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh về bền vững đầu tiên ở Bắc Kinh rằng kế hoạch này cũng là một trong những mục tiêu của công ty nhằm giảm 80% lượng khí thải carbon trong chuỗi cung ứng vào năm 2030 và có kế hoạch biến các nhà máy Trung Quốc trở thành trung tính carbon vào cuối năm nay.

Jochen Goller, Giám đốc điều hành BMW Trung Quốc, cho biết: “Là một công ty đa quốc gia trên toàn Trung Quốc, BMW sẽ hoàn toàn ủng hộ kế hoạch kinh tế carbon thấp của Trung Quốc và phát triển bền vững sẽ trở thành chiến lược cốt lõi của chúng tôi tại Trung Quốc. BMW sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt hai mẫu xe trên toàn thế giới năm 2023. Liên doanh giữa Trung Quốc và Great Wall Motors cũng bắt đầu sản xuất hàng loạt ô tô trong cùng năm. Nhà máy của liên doanh hiện đang được xây dựng và phần thân chính của nhà máy sẽ được hoàn thành trong năm nay.

Trung Quốc đặt mục tiêu đạt được mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060, đồng thời đã đưa ra nhiều hỗ trợ và trợ cấp để đưa Trung Quốc trở thành nhà sản xuất xe điện lớn. Trong kế hoạch phát triển xe năng lượng mới của Trung Quốc, các cơ quan quản lý Trung Quốc ước tính rằng tỷ lệ xe điện trong doanh số bán xe mới vào năm 2025 có thể tăng từ 5% hiện tại lên 20%.

Tập đoàn công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc cũng đã thành lập “Công ty TNHH Công nghệ năng lượng kỹ thuật số Huawei” vào đầu tuần này với vốn đăng ký 3 tỷ Nhân dân tệ. Phạm vi hoạt động bao gồm nghiên cứu và phát triển công nghệ quy hoạch năng lượng trực tuyến, công nghệ năng lượng mới nổi, hệ thống thu hồi năng lượng, hệ thống khớp nối cơ điện, Kinh doanh các phương tiện thay thế xe năng lượng mới, v.v., công ty do Huawei Technology First sở hữu 100%.

Hou Jinlong, Chủ tịch Huawei Digital Energy, cho biết: “Đối với Trung Quốc, mục tiêu ’30/60′ trung tính carbon sẽ là một trong những xu hướng lớn nhất và chắc chắn nhất trong 40 năm tới. Đây chắc chắn sẽ là một cuộc cách mạng trong nền kinh tế Trung Quốc. Nó có nghĩa là một cuộc cách mạng về sản xuất năng lượng và tiêu thụ năng lượng, đồng thời cũng là cơ hội để toàn ngành nâng cấp”.

Ông cho biết trong vài thập kỷ qua, Huawei đã sử dụng công nghệ ICT để xóa bỏ khoảng cách kỹ thuật số trên thế giới. Trong tương lai, Huawei Digital Energy sẽ nỗ lực xóa bỏ sự phân chia năng lượng để người tiêu dùng có thể sử dụng năng lượng sạch và ổn định. Ông nói thêm: “Trong kỷ nguyên trung lập carbon, Huawei Digital Energy sẽ tận dụng lợi thế của mình trong hai lĩnh vực chính là công nghệ kỹ thuật số và công nghệ điện tử công suất để tích hợp các đổi mới công nghệ nhiệt, công nghệ lưu trữ, đám mây và AI nhằm đẩy nhanh số hóa năng lượng và thúc đẩy việc xây dựng một xã hội thông minh carbon”.

Advertisement