Một năm kể từ ngày giá dầu giảm xuống đáy lịch sử, thị trường đã học được kinh nghiệm gì?

Chứng khoán châu Á ngày 21/5 tăng sau cơn bạo động của Bitcoin
Dầu WTI tìm thấy một số hỗ trợ gần mốc 62,00 USD, cắt giảm một phần lỗ trong ngày
Hợp đồng tương lai dầu thô: Sự phục hồi còn có những bước tiến xa hơn

Giá dầu thô kỳ hạn tăng vào thứ Hai và các báo cáo về việc ngừng sản xuất tại một số mỏ dầu ở Libya đã cung cấp một số hỗ trợ. Các nhà giao dịch đang nghiên cứu kỹ lưỡng các tín hiệu mới nhất về triển vọng nhu cầu dầu thô và tình hình nguồn cung toàn cầu.

BẢN TIN HÀNG HÓA 19.11.20: DẦU THÔ LÊN CAO NHẤT TRONG 11 TUẦN | Gia Cát Lợi

Tyler Richey, đồng biên tập của Sevens Report Research, phát biểu với MarketWatch rằng có một số nhận xét thể hiện những lo ngại về nhu cầu, “với việc Ấn Độ triển khai các hoạt động hạn chế do dịch bệnh Covid-19, cho đến nay, các yếu tố dường như là không đủ để trợ giá trong năm 2021”.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình của giá năng lượng trong năm nay đã mất đà, đặc biệt vào những tuần gần đây và giá dầu thô kỳ hạn chuẩn của Mỹ đã rơi vào biên độ giao dịch đi ngang kể từ mức cao vào đầu tháng Ba.

Richey nói rằng việc cắt giảm sản lượng của Libya “có thể tạo thành một sự thúc đẩy địa chính trị vừa phải đối với giá dầu”. Tuy nhiên, trừ khi điều này trở thành một vấn đề dài hạn ảnh hưởng đến sản lượng dầu của Libya trong một vài tháng, nó sẽ không có tác động lâu dài hoặc có ý nghĩa đối với các nguyên tắc cơ bản toàn cầu.

Hiện tại, do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC +) và các đồng minh tiếp tục cam kết hỗ trợ giá dầu bằng cách hạn chế sản lượng, triển vọng nguồn cung dầu toàn cầu có vẻ khá ổn định, vì vậy “các nhà giao dịch lo ngại hơn về nhu cầu thị trường”. Richey nói.

“Tất nhiên, chúng ta có thể thấy một số rủi ro ở phía cầu: đặc biệt là khi một phần lớn nhu cầu phục hồi là do các nền kinh tế mới nổi, số lượng người nhiễm Covid-19 mới gần đây đã tăng mạnh, có thể gây nguy hiểm cho sự phục hồi kinh tế”, nhà phân tích hàng hóa Eugen Weinberg của ngân hàng Commerzbank nhận định.

Đã một năm kể từ khi dầu lao dốc kỷ lục: Các nhà đầu tư đã rút đươc kinh nghiệm gì?

Một năm trước, ngày 20/4/2020, giá giao dịch và thanh toán hợp đồng dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ rơi vào vùng âm trong một thời gian ngắn, làm nên lịch sử đáng nhớ và gây ám ảnh các nhà đầu tư. Mặc dù hiện tại dầu đã trở lại mức tiền đại nhưng các nhà đầu tư không nên chủ quan quá sớm.

Chiến lược gia trưởng thị trường dầu mỏ Bijornar Tonhaugen của Rystad Energy cho biết trong một bình luận qua e-mail hôm thứ Hai: “Thị trường dầu năm rồi đã chứng minh rằng chúng ta chưa thật sự thấy hết được những biến động và hậu quả của thị trường năng lượng”.

Vào ngày 20/4/2020, hợp đồng tương lai dầu thô WTI tháng 5 năm 2020 trên New York Mercantile Exchange giảm 306% xuống mức âm 37,63 USD/thùng, mức giảm là 55,90 USD.

Theo dữ liệu thị trường của Dow Jones, đây là mức giảm kỷ lục trong một ngày lớn nhất kể từ năm 1983 và giá thanh toán cũng là mức thấp nhất lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên và duy nhất một hợp đồng đóng cửa với giá trị âm.

Tonhaugen cho biết do “rủi ro tích trữ” đã được Rystad Energy và các công ty khác nhấn mạnh trước đây, giá dầu đã trở nên tiêu cực, “có nghĩa là một môi trường thị trường mới đã được phát hiện. Giá dầu đã chạm đáy”.

Ông nói rằng việc giảm giá là kết quả của việc “thị trường trì hoãn kế hoạch hành động và niềm tin rằng vấn đề sẽ tự giải quyết”.

Tonhaugen nói rằng các nhà sản xuất không muốn ngừng sản xuất và hy vọng rằng giá dầu thấp sẽ không kéo dài quá lâu, và OPEC + chưa thể thống nhất các chính sách ngay lập tức. Đồng thời, “sự gia tăng nhanh chóng của trữ lượng dầu đã buộc các tàu chở dầu trở thành kho chứa nổi”.

Ông nói: “Khi bong bóng thị trường sắp vỡ, tâm lý hoảng loạn bùng phát, thương lái không thể nhận và tích trữ thêm sản phẩm không bán được, họ cố gắng trút bỏ gánh nặng dư thừa, nhưng không ai muốn mua”.

Tonhaugen cho rằng, nhìn chung, giá dầu giảm là do thị trường “chưa có kinh nghiệm và không chuẩn bị cho thảm họa sắp tới”, vì đại dịch thường chỉ xảy ra một lần hoặc ít hơn mỗi thế hệ. Nhưng ông nói rằng dịch bệnh có thể xảy ra một lần nữa và nếu nhu cầu dầu “vẫn bị thâm hụt, các nước sản xuất dầu, OPEC và các chính phủ có kinh nghiệm để đối phó với nó”.

Ông nói rằng kinh nghiệm làm cho một đợt giảm giá âm mới “khó xảy ra”.

Giá dầu thô WTI đã phục hồi và giá dầu giao tháng 5 của New York Mercantile Exchange chốt ở mức 63,38 USD/thùng vào thứ Hai. Dựa trên tháng trước, giá đã tăng gần 31%.

Đồng thời, Marshall Regives, một nhà phân tích thị trường năng lượng tại IHS Markit, mô tả đợt lao dốc giá lịch sử này là một ngày khi giá dầu “chạm đáy”. Với việc đóng cửa trên toàn cầu, nhu cầu đã giảm đáng kể chỉ sau một đêm.

Giá của WTI cũng bị ảnh hưởng bởi hợp đồng gần tháng sắp hết hạn, hợp đồng tháng 5 sẽ hết hạn vào cuối phiên giao dịch hôm nay. “Đây là ngày giao dịch áp chót khi hợp đồng hết hạn”, vì vậy cả lãi suất mở và khối lượng giao dịch đều giảm, do đó tính thanh khoản cũng giảm theo, amondsves chia sẻ.

Ông nói rằng với “đặc thù vận chuyển hàng” của Cushing tại New York Mercantile Exchange, Oklahoma, đặc biệt là về đường ống và khả năng lưu trữ, “có thể hình dung” rằng giá có thể giảm xuống giá trị âm một lần nữa. Ông chỉ ra rằng khả năng vận chuyển dầu thô của Cushing còn hạn chế.

Nếu lãi suất mở và tính thanh khoản của hợp đồng dầu kỳ hạn sắp hết hạn giảm xuống trước khi hết hạn, thì việc thiếu thanh khoản có thể dẫn đến biến động giá quá mức, nhưng Dietves nói, “Nếu không có sự kiện lớn mang tính toàn cầu như COVID-19, tình huống trên rất khó diễn ra”.

Ông nói rằng hướng tới tương lai, “khi quá trình chuyển đổi năng lượng tiến triển, nhu cầu toàn cầu chuyển sang năng lượng tái tạo, khối lượng giao dịch dầu thô có thể giảm trong dài hạn. Nhưng hiện tại, tình hình này có thể mất vài năm”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi