HomeThời sự

Một ngày buồn của nước Đức – Số người tử vong do Covid-19 vượt 100.000

Thứ Năm (25/11), số người chết do dịch bệnh Covid-19 ở Đức đã vượt mốc 100.000 người. Thủ tướng sắp mãn nhiệm Merkel gọi đây là một "ngày rất buồn" và

World Bank: Hai bài học lớn từ xử lý tốt COVID-19 giúp Việt Nam tiến gần mục tiêu nền kinh tế thu nhập cao
Trung Quốc tức giận vì Mỹ mời Đài Loan dự hội nghị dân chủ
Macao xem xét siết chặt ngành cờ bạc
Advertisement

Thứ Năm (25/11), số người chết do dịch bệnh Covid-19 ở Đức đã vượt mốc 100.000 người. Thủ tướng sắp mãn nhiệm Merkel gọi đây là một “ngày rất buồn” và kêu gọi nhiều biện pháp hạn chế Đại dịch.

Bà Merkel nói rằng tình hình ở Đức rất nghiêm trọng vì nước này vẫn đang ở trong “chế độ tăng trưởng theo cấp số nhân”. Đầu tháng tới, đảng Dân chủ Xã hội Olaf Scholz sẽ kế nhiệm bà Merkel. Bà đã kêu gọi các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn để cố gắng hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, nhưng khi nhiệm kỳ 16 năm của bà gần hết, khả năng ảnh hưởng đến các chính sách đại dịch của bà bị hạn chế.

“Tôi chỉ biết rằng chúng tôi cần hạn chế tiếp xúc nhiều hơn”, bà Merkel nói trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với ngoại trưởng Ba Lan ở Berlin. “Chúng ta phải chú ý theo dõi tình hình mới mỗi ngày.”

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Viện Y tế Công cộng RKI của Đức, 100.119 người ở Đức đã tử vong vì Covid-19.

Nhiệm vụ cho những tuần đầu tiên của chính phủ mới của Scholz sẽ chủ yếu là để chống lại làn sóng đại dịch thứ 4. Ông cho biết hôm thứ Tư rằng ông có kế hoạch thành lập một nhóm quản lý khủng hoảng để phối hợp với 16 bang của Đức. Ông cũng đưa ra triển vọng tiêm chủng bắt buộc cho những người làm việc trong các nhóm dễ bị tổn thương như người cao tuổi.

Nhiều chính quyền địa phương đã áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn tại các điểm nóng về virus, bao gồm loại trừ những người chưa được tiêm phòng ra khỏi các quán bar, nhà hàng, cửa hàng không thiết yếu và một số nơi công cộng.

Theo dữ liệu của RKI, trong 24 giờ tính đến sáng thứ Năm, 351 người khác đã chết vì bệnh viêm phổi mạch vành mới. Số ca nhiễm đã tăng lên mức kỷ lục 75.961 người và tỷ lệ mắc bệnh trong 7 ngày trên 100.000 người leo lên mức cao mới là 420.

(Nguồn ảnh: Johns Hopkins, Bloomberg)

Theo các báo cáo, bà Merkel đã thúc đẩy lệnh phong tỏa kéo dài hai tuần tại cuộc họp với chính phủ liên minh sắp tới của đất nước vào thứ Ba.

Theo tờ Bild, liên minh chính phủ mới bao gồm Đảng Dân chủ Xã hội thiên tả, Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do ủng hộ doanh nghiệp phản đối ý tưởng này. Họ thà chờ xem liệu các hạn chế COVID-19 chặt chẽ hơn được công bố tuần trước có có sẵn.

Theo báo cáo từ Bild hôm thứ Tư, bà Merkel đã đề xuất lệnh phong tỏa từ hôm thứ Năm, nhưng ý tưởng này đã bị chính phủ mới phản đối, cho rằng động thái này sẽ bị dư luận coi là một “thủ đoạn chính trị tồi tệ” của chính phủ cũ và mới.

CNBC đã liên hệ với chính phủ liên bang để đưa ra bình luận thêm về báo cáo của Bild, nhưng được thông báo rằng “Chính phủ Đức sẽ không bình luận về các báo cáo của phương tiện truyền thông”.

“Tại cuộc họp ngày hôm qua, bà Merkel đã nói rõ với các nhà lãnh đạo của Liên minh chính phủ mới rằng bà tin rằng tình hình là cực kỳ nghiêm trọng”. Steffen Seibert, người phát ngôn chính của Merkel, cho biết.

COMMENTS